10 điều ngộ nhận về tiêm chủng

Nhiều người dân có cái nhìn không đúng về tiêm chủng nên không đưa con em đi chích ngừa sớm và đúng lịch, khiến trẻ mắc phải những bệnh mà hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Những quan điểm sai lầm về tiêm chủng

Ngộ nhận 1: Vệ sinh cá nhân và môi trường đủ để làm hết bệnh tật. Tiêm chủng là không cần thiết.

Các loại bệnh có thể phòng tránh nhờ tiêm vắc xin sẽ quay lại nếu chúng ta ngừng chương trình tiêm chủng. Các bệnh truyền nhiễm vẫn có thể lây lan dù chúng ta sạch sẽ đến mấy.

Ngộ nhân 2: Vắc xin có tác dụng phụ nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.

Vắc xin rất an toàn. Đa số phản ứng sau tiêm thường nhẹ và thoáng qua như đau ở chỗ tiêm hay sốt nhẹ. Lợi ích của tiêm phòng lớn hơn rất nhiều so với nguy cơ của nó, và sẽ có rất nhiều ca bệnh và tử vong xuất hiện nếu không có vắc xin.

Ngộ nhận 3: Vắc xin phối hợp phòng bạch hầu-uốn ván-ho gà và vắc xin phòng bại liệt có thể gây đột tử ở trẻ sơ sinh.

Không có cơ sở để kết luận điều này. Hiểu nhầm xuất hiện là do những vắc xin này được sử dụng đúng vào giai đoạn trẻ có thể bị hội chứng đột tử sơ sinh. Đột tử sẽ vẫn xuất hiện kể cả nếu trẻ không được tiêm phòng.

Ngộ nhận 4: Các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin gần như đã được xử lý ở nước tôi. Vì vậy tôi không cần tiêm phòng nữa.

Trong thời đại kết nối toàn cầu ngày nay, các tác nhân này có thể vượt qua ranh giới địa lý và lây nhiễm cho bất kỳ ai chưa có miễn dịch.

Ngộ nhận 5: Bệnh tật là “điều tất yếu của cuộc sống”.

Sởi, quai bị, rubella là những bệnh nghiêm trọng có thể dẫn tới biến chứng nặng nề ở cả trẻ em và người lớn, thậm chí gây tử vong. Tất cả những vấn đề trên đều có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin.

Ngộ nhận 6: Tiêm phòng cùng lúc hai hoặc nhiều vắc xin làm tăng tác dụng phụ, gây quá tải cho hệ miễn dịch.

Các bằng chứng khoa học cho thấy tiêm cùng lúc vài loại vắc xin không gây tác dụng xấu lên hệ miễn dịch của trẻ. Thậm chí việc này còn giúp giảm số lần đi khám, tiết kiệm thời gian tiền bạc, bé tiêm ít mũi hơn.

Ngộ nhận 7: Bệnh cúm chỉ là chuyện vặt vãnh, vắc xin không có tác dụng lắm.

Cúm không phải chuyện vặt vãnh. Căn bệnh nguy hiểm này cướp đi mạng sống của 300.000-500.000 người trên thế giới mỗi năm. Tiêm phòng là cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm cúm nặng và lan truyền bệnh.

Ngộ nhận 8: Miễn dịch nhờ mắc bệnh tự nhiên tốt hơn miễn dịch nhờ vắc xin.

Vắc xin làm sản sinh đáp ứng miễn dịch giống như khi nhiễm bệnh tự nhiên, nhưng không gây bệnh và giúp tránh các biến chứng tiềm ẩn của bệnh. Trong khi đó cái giá phải trả cho việc tạo miễn dịch thông qua nhiễm bệnh tự nhiên có thể là chậm phát triển tinh thần do Haemophilus B, dị tật bẩm sinh do rubella, ung thư gan do virus viêm gan B hoặc tử vong do sởi.

Ngộ nhận 9: Trong vắc xin có thủy ngân, điều này rất nguy hiểm.

Thiomersal là thành phần hữu cơ có chứa thủy ngân được bổ sung vào loại vắc xin để làm chất bảo quản. Đây là chất bảo quản vắc xin phổ biến nhất, thường được đưa vào các ống vắc xin đa liều. Không có bằng chứng về việc lượng Thiomersal dùng trong vắc xin gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngộ nhận 10: Vắc xin gây bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Nghiên cứu năm 1998 bày tỏ sự lo ngại về mối liên hệ giữa vắc xin phòng sởi-quai bị-rubella và bệnh tự kỷ sau này được phát hiện là mắc sai lầm nghiêm trọng và bài báo đã bị chính tạp chí xuất bản nó dỡ bỏ. Thật không may, việc công bố nghiên cứu này đã làm dấy lên những lo ngại, khiến tỷ lệ tiêm chủng giảm sút và sau đó là những đợt dịch bệnh bùng phát.

————

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được xây dựng theo mô hình Bệnh viện – Khách sạn 5 sao đạt tiêu chuẩn quốc tế với đầy đủ các chuyên khoa, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, toàn diện với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn trên cả nước như: Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Saint-Paul, Việt Đức, Việt Pháp, Bạch Mai, Nhi Trung ương…

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, P. Cổ Nhuế 2, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Website: benhvienphuongdong.vn

Hotline: 1900 1806

Cấp cứu: 0833 015 115Page optimized by WP Minify Fix WordPress Plugin