Biện pháp phòng ngừa bênh tay chân miệng

Điều kiện để bệnh tay chân miệng phát triển nhanh nhất chính là thời điểm giao mùa giữa mùa xuân và hè (từ tháng 3 tới tháng 5), hoặc thời điểm giao mùa giữa mùa thu và mùa đông (từ tháng 9 tới tháng 12) hàng năm. Tại nước ta các khu vực phía Nam có tỷ lệ bùng phát bệnh dịch cao hơn các tỉnh phía Bắc.

Thời điểm chuyển mùa, thời tiếtmưa nắng thất thường, độ ẩm tăng cao. Vì thế mà nó là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ em – đối tượng miễn dịch yếu dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus. Đây cũng là một trong những thời điểm thuận lợi để bệnh tay chân miệng bùng phát.

Khi trẻ bị bệnh các bậc cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết với những triệu chứng như trẻ bị đau họng, đau miệng, lười ăn,… Bên trong miệng của bé có nhiều những vết loét đỏ và lở, những vết phát ban như phỏng nước trong lòng bàn tay, chân, đầu gối và mông của bé. Hầu hết các trường hợp bệnh đều diễn biến nhẹ.

Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, vì vậy bệnh cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Dưới đây là 5 biện pháp phòng tay chân miệng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) hướng dẫn người dân. Nếu muốn phòng bệnh cho con, để trẻ không có nguy cơ mắc bệnh lý này, hãy thực hiện 5 biện pháp này.

  1. Rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày

Cả người lớn và trẻ em cần thực hiện hành vi vệ sinh này thường xuyên, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày để phòng bệnh tay chân miệng
  1. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống

Hãy ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ qua đường miệng; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

  1. Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ tiếp xúc

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày của bé như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

                                           Vệ sinh đồ chơi, các đồ vật bé tiếp xúc hàng ngày để phòng bênh tay chân miệng lây lan
  1. Cách ly với người mắc bệnh

Không cho trẻ tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Nhiều người khi con có dấu hiệu mắc bệnh vẫn cố đưa trẻ đến lớp vì rất nhiều lý do, không có người trông, con đã đỡ để đưa trẻ đến trường. Trong khi đó, tay chân miệng rất dễ lây lan, là nguyên nhân dẫn đến nhiều ca mắc tay chân miệng trong trường học.

Bởi tay chân miệng lây qua dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ, rồi phân của trẻ mắc bệnh khi không được vệ sinh đúng cách, dính vào tay chưa được rửa vệ sinh rồi lại cầm nắm đồ vật, chăm người khác khiến bệnh dễ ràng lây lan.

  1. Sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ

Phân hoặc các chất thải khác của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

       Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nhiễm bệnh cha mẹ nên đưa trẻ đến thăm khám tại cơ sở y tế gần nhất

 Page optimized by WP Minify Fix WordPress Plugin