Nguyên nhân viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là một căn bệnh ngày càng phổ biến của xã hội hiện đại. Ở Việt Nam, viêm loét dạ dày chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa, đạc biệt có khuynh hướng ngày càng gia tăng. Bệnh này có thể coi đây là một căn bệnh của cuộc sống hiện đại bởi nó xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là nhóm người luôn sống trong căng thẳng, áp lực kéo dài, lối sinh hoạt thất thường.

                            Viêm loét dạ dày là một căn bệnh phổ biến hiện nay

Viêm loét dạ dày gây đau, kích thích đường tiêu hóa dễ gây nôn mửa, mệt mỏi. Bệnh viêm loét dạ dày ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống, thậm chí trong những trường hợp bệnh nặng có thể dẫn đến xuất huyết, thủng hoặc ung thư dạ dày – loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến hiện nay.

Dưới đây là thống kê những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày phổ biến nhất, bạn cần nắm chắc nguyên nhân để phòng ngừa, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày.

  1. Di truyền

Một trong những nguyên nhân của căn bệnh viêm loét dạ dày là yếu tố di truyền. Nếu có bất kỳ thành viên nào trong gia đình bị mắc bệnh, nguy cơ bị viêm loét dạ dày của bạn sẽ cao hơn nhiều.

  1. Vi khuẩn  pylori

Đây cũng được xem là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm loét dạ dày. Vi khuẩn H.pylori có thể thâm nhập vào cơ thể thông qua nước uống và thực phẩm và tiếp đó chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột non.

Nguy hiểm hơn, vi khuẩn này có thể lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc hằng ngày như dùng chung dụng cụ ăn uống, sinh hoạt…

         Vi khuẩn HP là một nguyên nhân hàng đầu gầy viêm loét dạ dày
  1. Thức uống có cồn

Uống rượu trong mức an toàn sẽ không thể gây viêm loét dạ dày nhưng các chuyên gia sức khỏe cho rằng uống nhiều rượu bia trong thời gian dài, những đồ uống này sẽ gây kích thích và ăn mòn lớp nhầy trong dạ dày khiến dạ dày bị viêm, loét và xuất huyết.

  1. Thuốc chống viêm không steroid

Thuốc chống viêm không steroid, hay còn được biết đến NSAIDs có thể gây viêm hoặc làm kích thích lớp lót dạ dày và ruột non, dẫn đến loét. Đây là một trong những nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng.

  1. Hội chứng Zollinger-Ellison

Hội chứng Zollinger-Ellison là một bệnh lý đường tiêu hóa rất hiếm gặp, gây ra do sự hình thành một hoặc nhiều khối u ở tụy hoặc tá tràng, gọi là u gastrin.

Các khối u này có thể lành tính hay ác tính, nhưng thường chiếm tỉ lệ 1/2 hay 2/3 là ác tính và gây ra sự gia tăng bài tiết hóc-môn gastrin, từ đó dẫn tới nhiều axit trong dạ dày và phá hủy lớp lót.

  1. Căng thẳng quá mức

Nhiều chuyên gia tin rằng người thường xuyên căng thằng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày. Điều này là do căng thẳng kéo dài có ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất axit trong dạ dày.

                                               Căng thẳng kéo dài cũng là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày 
  1. Ăn quá nhiều muối

Ăn mặn làm cơ thể thường xuyên dung nạp quá nhiều muối cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm loét dạ dày. Một chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng hoạt động của gen trong vi khuẩn H. pylori, điều này sẽ làm cho chúng trở nên độc hại hơn.

   Thường xuyên dung nạp quá nhiều muối cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm loét dạ dày

 

 Page optimized by WP Minify Fix WordPress Plugin