Những nguyên nhân gây hiếm muộn

Nhiều thắc mắc liên quan đến nguyên nhân gây hiếm muộn đã được gửi về cho các chuyên gia vô sinh. Một số câu hỏi như cân nặng có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản không? Hay những công việc đặc thù nào có thể là nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới?

Theo các chuyên gia về nguyên nhân gây hiếm muộn, nhiều cặp vợ chồng còn chưa có hiểu biết về các yếu tố vì sao hiếm muộn. Nhiều cặp vợ chồng cho rằng đó là tự nhiên và vẫn còn trì hoãn điều trị. Trong khi đó, không ít người gặp khó khăn trong việc thuyết phục người bạn đời cùng đi gặp bác sĩ chuyên khoa vô sinh. Các gia đình nhanh chóng bế tắc và dễ rơi tình trạng buông bỏ, phá vỡ hạnh phúc gia đình.

Hiếm muộn là gì?

Hiếm muộn là tình trạng các cặp vợ chồng có vấn đề về sinh sản hay do một nguyên nhân nào đó chưa thể tìm ra. Thông thường, hiếm muộn không bắt nguồn từ một phía người phụ nữ. Khoảng 40% nguyên nhân từ người vợ, 40% nguyên nhân từ chồng và phần còn lại là do từ cả hai vợ chồng. Nói như vậy không có nghĩ đó là trách nhiệm của ai mà cần có sự kết hợp từ cả 2 phía.

Những nguyên nhân gây hiếm muộn

Tuổi tác, một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn chủ yếu

Tuổi ảnh hưởng đáng kể đến khả năng có con của người phụ nữ. Tất cả phụ nữ sinh ra đã có một số lượng trứng với giới hạn nhất định. Càng lớn tuổi, số lượng và chất lượng trứng càng giảm dần theo thời gian. Cơ hội có thai cao nhất của phụ nữ là trong khoảng 20 tuổi cho đến đầu những năm 30.

Tuổi cũng là một nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới. Tuổi nam giới có thể ảnh hưởng đến khả năng làm cho người phụ nữ có thai và có thể làm tăng nguy cơ biến chứng. Khi người nam lớn tuổi, chất lượng tinh trùng của họ giảm và tinh trùng có tỉ lệ mảnh vỡ di truyền DNA hoặc hư hại DNA cao hơn. Điều này thể hiện mối liên hệ giữa tuổi nam giới và tần suất con dị tật bẩm sinh và bất thường di truyền.

Cân nặng

Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế Thế giới WHO, việc thừa cân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Nam giới thừa cân có nguy cơ có số lượng tinh trùng thấp. Bên cạnh đó thừa cân làm giảm khả năng hoạt động của tinh trùng hoặc bị một số triệu chứng rối loạn cương.

Với nữ giới, thừa cân hoặc thiếu cân có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Đặc biệt là ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Sẽ khó để có một đứa con khỏe mạnh nếu người mẹ có sự bất thường về cân nặng. Tuy nhiên, chỉ 30% phụ nữ biết được rằng béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Thuốc lá

Nam giới hút thuốc có thể mất nhiều thời gian hơn để vợ thụ thai so với những người không hút thuốc, và bạn dễ gặp các vấn đề về vô sinh hơn. Thực tế, nguy cơ vô sinh ở những người hút thuốc lá cao hơn gấp hai lần những người không hút thuốc.

Những người nam hút thuốc có số lượng tinh trùng và khả năng di động của tinh trùng thấp hơn, cũng như bất thường hình dạng và chức năng tinh trùng tăng. Nếu bạn hút thuốc, bạn cũng làm cho bạn đời của bạn tiếp xúc với khói thuốc lá và bị các tác hại của việc hút thuốc lá thụ động, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bạn đời.

Với nữ giới, các nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá có hại cho buồng trứng, với mức độ phá hủy phụ thuộc vào thời gian hút thuốc. Nicotine và các chất hóa học khác trong thuốc lá ảnh hưởng đến khả năng cơ thể sản xuất estrogen, một hormone kiểm soát rụng trứng, và làm cho trứng dễ bị bất thường di truyền hơn.

Rượu bia

Uống rượu đã được chứng minh làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Harvard trên những cặp vợ chồng điều trị TTTON cho thấy rằng phụ nữ uống hơn sáu đơn vị rượu một tuần sẽ bị giảm khả năng thụ thai là 18%.

Nam giới uống hơn 2 ly rượu một ngày có thể ảnh hưởng đến nồng độ testosterone, thể tích tinh dịch, số lượng và chất lượng tinh trùng. Một nghiên cứu cho thấy mối liên quan có ý nghĩa giữa uống rượu và thể tích tinh dịch –càng uống nhiều, thể tích tinh dịch càng ít.

Thời điểm

Phụ nữ chỉ có thể thụ thai vào một số ngày nhất định trong tháng. Thời điểm tốt nhất để thụ thai là trong khoảng 6 ngày với ngày cuối cùng là ngày rụng trứng. Tuy nhiên, hãy cố gắng đừng tự tạo căng thẳng cho bản thân bằng cách “lên lịch” quan hệ vào một ngày cụ thể vì việc dự đoán thời điểm rụng trứng là một việc khó khănPage optimized by WP Minify Fix WordPress Plugin