Trung tâm Nội soi Tiêu hóa (Chẩn đoán và Điều trị) của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được thiết kế khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế, có chu trình khép kín từ phòng chuẩn bị bệnh nhân, khu thực hiện kỹ thuật nội soi và khu hồi tỉnh, với hệ thống cung cấp ô xy và hút dịch trung tâm, hệ thống báo gọi điều dưỡng đảm bảo chăm sóc bệnh nhân và thực hiện kỹ thuật nội soi an toàn nhất.

Trung tâm nội soi tiêu hóa – Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Trung Tâm được xây dựng đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật và vô trùng. Phòng rửa máy nội soi và khử khuẩn tách biệt để hạn chế lây nhiễm. Hệ thống cấp nước máy qua xử lý đặc biệt RO và các hệ thống lọc đảm bảo cấp nước vô trùng cho khu nội soi. Hệ thống máy rửa ống nội soi tự động đảm bảo chất lượng khử khuẩn theo một quy trình nghiêm ngặt, loại trừ mọi nguy cơ nhiễm vi khuẩn (Helicobacter pylori) hay virus viêm gan (viêm gan B, viêm gan C…), HIV… Quy trình tiệt khuẩn và xử lý ống nội soi được thực hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Hội Tiêu hóa Thế giới.

Trung tâm được trang bị dàn máy nội soi Evis Exera III CV – 190 của hãng Olympus là thế hệ máy hiện đại nhất hiện nay có chức năng NBI (nội soi dải tần hẹp) giúp chẩn đoán các tổn thương ung thư sớm bao gồm máy nội soi dạ dày, máy nội soi dạ dày qua đường mũi, máy nội soi đại tràng, dàn máy cắt đốt, máy tạo khí CO2 cho nội soi can thiệp…và nhiều thiết bị vật tư cho nội soi điều trị.

Hệ thống máy nội soi tiêu hóa

Trong quá trình thực hiện thủ thuật, bệnh nhân được theo dõi các dấu hiệu sinh tồn liên tục bằng máy Monitoring để phát hiện kịp thời các vấn đề tim mạch và hô hấp nếu có. Sau thủ thuật, bệnh nhân được theo dõi sát cho đến khi ổn định và được tư vấn về tình hình bệnh lý trước khi ra về.

Khu vực hồi tỉnh sau nội soi tiền mê

Dịch vụ nội soi đa dạng, có nhiều phương án lựa chọn cho bệnh nhân như nội soi dạ dày qua đường miệng, nội soi dạ dày qua đường mũi, nội soi không đau (nội soi tiền mê) giúp bệnh nhân được thực hiện nội soi một cách nhẹ nhàng nhất.

Kết quả nội soi được trả ngay sau nội soi cho bệnh nhân với nhiều ảnh chất lượng cao, được lưu giữ trong hệ thống mạng bệnh viện để bác sĩ dễ dàng theo dõi tiến triển bệnh khi cần nội soi kiểm tra và được thông báo sớm đến bác sĩ điều trị ngay sau khi nội soi trong trường hợp cấp cứu và bệnh nặng.

Các xét nghiệm như Giải phẫu bệnh lý tìm tế bào ung thư, soi tươi, nuôi cấy tìm nấm, vi khuẩn….. nếu cần cũng được thực hiện tại bệnh viện kết hợp với nội soi.  

KỸ THUẬT NỘI SOI TIÊU HÓA THỰC HIỆN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

  1. Nội soi thực quản – Dạ dày – Tá tràng qua đường miệng

Nội soi qua đường miệng là kỹ thuật dùng ống nội soi luồn qua miệng xuống đến thực quản, dạ dày, hành tá tràng, tá tràng để quan sát bề mặt niêm mạc. Thực hiện chẩn đoán và điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, các bệnh lý khác của dạ dày thực quản…, tìm vi khuẩn Helicobacter pylori và tầm soát sớm ung thư dạ dày bằng kỹ thuật nhuộm màu Indigocarmin niêm mạc dạ dày, nội soi dải tần hẹp NBI.     

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh Barrett’s thực quản – một tổn thương tiền ung thư của ung thư thực quản. (A) Hình ảnh với nội soi độ phân giải cao thông thường. (B) Hình ảnh trong nội soi với dải tần ánh sáng hẹp – NBI. Hình ảnh nội soi NBI cho thấy rõ tổn thương hơn và thấy rõ ranh giới giữa tổ chức lành và tổ chức bệnh lý.

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh tổn thương dị sản ruột ở góc bờ cong nhỏ dạ dày, tổn thương này cần theo dõi chặt chẽ vì có nguy cơ ung thư dạ dày cao. (A) Không thấy rõ tổn thương dị sản ruột với nội soi độ phân giải cao thông thường. (B) Hình ảnh dị sản ruột thấy rõ với nội soi dải tần ánh sáng hẹp – NBI.

 2. Nội soi thực quản – Dạ dày – Tá tràng qua đường mũi

Nội soi dạ dày qua đường mũi là kỹ thuật dùng một ống nội soi rất nhỏ luồn qua đường mũi, qua ngả hầu họng xuống đến thực quản, dạ dày, hành tá tràng, tá tràng để quan sát bề mặt niêm mạc. Bác sĩ nội soi sẽ phát hiện ra những tổn thương (nếu có) và lấy mẫu xét nghiệm vi khuẩn. Kỹ thuật nội soi này thực hiện khá đơn giản và cho ra kết quả nhanh.

Nội soi qua đường mũi

Ưu điểm
  • Nội soi dạ dày qua đường mũi không gây khó chịu như nội soi qua đường miệng
  • Nội soi qua đường mũi không gây kích thích lưỡi gà, vòm khẩu cái và đáy lưới nên không gây ra cảm giác khó chịu. Thậm chí, người bệnh có thể nói chuyện bình thường với bác sĩ mà không gặp phải bất kỳ phản xạ buồn nôn nào.
  • Nội soi dạ dày qua đường mũi không cần thiết phải gây mê,
  • Hiệu quả chẩn đoán cao: Việc quan sát và lấy mẫu xét nghiệm dạ dày hoàn toàn bình thường, dễ dàng nên giúp bác sĩ chuẩn đoán chính xác bệnh.

3. Nội soi đại tràng toàn bộ: 

Nội soi đại tràng giúp tầm soát sớm ung thư đại tràng, chẩn đoán các bệnh lý khác của đại tràng như túi thừa, polyp, viêm loét đại trực tràng chảy máu, bệnh Crhon, bệnh trĩ,…

4. Nội soi tiêu hóa can thiệp:

Cắt polyp dạ dày, đại tràng

 

 

 

 

 

Polyp đt sigma                     Polyp sau cắt                  Polyp được lấy ra

Thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su trong Bệnh xơ gan biến chứng chảy máu .

Cầm máu trong chảy máu dạ dày, tá tràng do biến chứng bệnh loét bằng tiêm cầm máu, đầu đốt nhiệt điện, endoloop, Hemospray, cầm máu bằng APC (khí argon)…

Gắp dị vật đường tiêu hóa (dạ dày, đại tràng).

Mở thông dạ dày ra da qua nội soi PEG (Chỉ có Trung tâm Nội soi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông mới làm được) tốt cho bệnh nhân không ăn uống được qua đường miệng (như là BN bị di chứng tai biến mạch máu não, u thực quản,…)

5. Nội soi tiêu hóa không đau:

Hiện nay Trung tâm nội soi tiêu hóa Bệnh viện Phương Đông có đầy đủ cơ sở pháp lý, điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực để thực hiện Nội soi tiêu hóa không đau hay nội soi tiền mê  giúp cho việc nội soi nhẹ nhàng, an toàn và chính xác hơn. Nội soi tiêu hóa không đau, là nội soi có dùng thuốc an thần, giảm đau giúp bệnh nhân trải qua việc nội soi nhẹ nhàng, êm dịu, không đau và thoải mái hơn trong khi nội soi. Người bệnh sẽ ngủ trong suốt quá trình nội soi và sẽ tỉnh ngay sau khi kết thúc soi. Thời gian gây mê ngắn không tổn hại đến sức khỏe.

—————————————————–

Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông
Địa chỉ     : Số 9 Phố Viên, P Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Website   : http://benhvienphuongdong.vn/
Hotline: 1900.1806