THẾ NÀO LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐẺ KHÔNG ĐAU?

Đây là phương pháp được nhiều sản phụ quan tâm, các bác sỹ Khoa Phụ Sản bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã đưa ra các thông tin chuyên môn về phương pháp đẻ không đau để giúp các sản phụ hiểu rõ hơn về phương pháp này, qua đó lựa chọn phương pháp sinh phù hợp.   

Phương pháp đẻ thông thường hay phương pháp đẻ không đau thì các bác sỹ sản khoa, gây mê hồi sức giảm đau và các hộ sinh vẫn luôn ở bên cạnh sản phụ trong suốt quá trình chuyển dạ để đảm bảo an toàn cho mẹ và em bé.

Hình ảnh minh họa

Mỗi cuộc chuyển dạ có diễn biến khác nhau, nên mức độ đau cũng khác nhau giữa các sản phụ. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tư thế của bé trong bụng mẹ, kích thước của bé, cường độ – tần số cơn co tử cung , sự nhạy cảm, tình trạng tâm lý của từng sản phụ.

Đẻ không đau là một can thiệp y học phổ biến và an toàn. Thực hiện bằng cách gây tê ngoài màng cứng. Phương pháp này giúp cho quá trình chuyển dạ của các sản phụ có thể sinh em bé mà không đau.

Gây tê ngoài màng cứng là một kỹ thuật gây tê vùng được sử dụng trong quá trình chuyển dạ. Gây tê ngoài màng cứng được tiến hành khi cơn co tử cung trở nên mạnh hơn và sản phụ có kết quả xét nghiệm bình thường, sức khỏe tốt để cuộc chuyển dạ diễn ra trong điều kiện tốt nhất có thể.

Sau khi sử dụng thuốc tê và một số thuốc khác, sản phụ sẽ mất cảm giác đau từ bụng xuống đến 2 chân nhưng vẫn tỉnh táo và có thể cử động 2 chân bình thường, vẫn nhận biết được khi có cơn co tử cung và đặc biệt là vẫn rặn đẻ được bình thường.

Bác sỹ gây mê hồi sức giảm đau sẽ là người thực hiện thủ thuật gây tê ngoài màng cứng cho sản phụ trong trường hợp sinh đường tự nhiên hay sinh mổ.

Hình ảnh minh họa

Khi bác sỹ gây mê hồi sức giảm đau tiến hành gây tê ngoài màng cứng, sản phụ có thể nằm hoặc ngồi, lưng phải uốn cong như lưng tôm để mở rộng khe giữa 2 đốt sống. Bác sỹ sẽ sát trùng vùng thắt lưng của sản phụ rồi gây tê tại chỗ dưới da và khe giữa 2 đốt sống sau đó dùng kim chuyên dụng chọc vào khe đốt sống để tìm khoang ngoài màng cứng. Một ống nhựa rất nhỏ gọi là Catheter được luồn qua kim đó vào khoang ngoài màng cứng để thuốc gây tê, giảm đau được bơm vào khoang ngoài màng cứng. Tất cả những động tác này chỉ được tiến hành khi mẹ không có cơn co tử cung.

Kim chuyên dụng sẽ được rút ra sau khi Catheter được luồn vào khoang ngoài màng cứng và Catheter được cố định bằng cách dán vào lưng của sản phụ, lúc đó sản phụ có thể nằm xuống. Thuốc gây tê, giảm đau được bơm vào khoang ngoài màng cứng của sản phụ và sau 10-15 phút sẽ không còn cảm giác đau.

Thời gian duy trì gây tê ngoài màng cứng bao lâu tùy theo cuộc đẻ bằng cách truyền liên tục thuốc gây tê, giảm đau qua Catheter ngoài màng cứng cho đến khi bé ra đời sẽ không cần giảm đau nữa. Quá trình gây tê ngoài màng cứng kết thúc, người mẹ sẽ dần dần có cảm giác ở chân và bụng.

Mỗi bà mẹ đáp ứng khác nhau với gây tê ngoài màng cứng. Một số ít mẹ quá trình chuyển dạ kéo dài hơn, ở đa số các mẹ khác lại làm thúc đẩy nhanh hơn quá trình chuyển dạ.

Khi cổ tử cung mở hết và đầu em bé đã “lọt”, nữ hộ sinh hoặc bác sỹ sản khoa sẽ hướng dẫn mẹ rặn thật mạnh khi có cơn co tử cung. Thông thường với gây tê ngoài màng cứng các mẹ vẫn cảm giác được lực “thúc” ở phía dưới và rặn hiệu quả.

Các nghiên cứu đã chứng minh gây tê ngoài màng cứng là phương pháp an toàn cho mẹ và bé nhưng vẫn đòi hỏi bác sỹ gây mê hồi sức giảm đau phải có kinh nghiệm để thực hiện tốt thủ thuật này.

Hình ảnh minh họa

Chúc các mẹ lựa chọn cho mình phương pháp sinh nở phù hợp nhất tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông!

————————————————————–

Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông
Địa chỉ     : Số 9 Phố Viên, P Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Website   : http://benhvienphuongdong.vn/
Hotline: 1900.1806Page optimized by WP Minify Fix WordPress Plugin