Thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì?

Đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm
Nhân nhầy, vòng sợi và mỏm sụn và có cấu trúc dạng thớ sợi chắc, xếp theo hình vòng tâm, chứa nhân keo (tức là nhân nhầy đĩa đệm) là thành phần của đĩa đệm. Đĩa đệm có khả năng đàn hồi và biến dạng khi bị nén và đĩa đệm cũng có vai trò làm giảm chấn động tới các thân đốt sống. Vì vậy, người ta ví đĩa đệm như một thanh “giảm xóc” trên cơ thể.
Thoát vị đĩa đệm cột sống là trường hợp xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay hiểu cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các vị trí như lưng và cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng. Khi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có chèn ép vào rễ dây thần kinh tọa (thần kinh hông) sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (đó là đau dây thần kinh tọa).

 

    Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và làm cho cuộc sống người bệnh bị ảnh hưởng  

Thực phẩm hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm
Người bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng nên ăn gì để hỗ trợ cho việc điều trị?
1. Nhóm thực phẩm giàu canxi: Các chế phẩm từ sữa, rau củ có màu xanh đậm, các loại đậu… có tác dụng giúp xương khớp khỏe, dẻo dai, đồng thời tăng cường sự ổn định của cơ và các tế bào thần kinh.
2. Thực phẩm giàu vitamin C, D, E, K, Magie: Vitamin C, E có tác dụng giảm đau cột sống, chống viêm, tăng cường miễn dịch; vitamin D giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa canxi để bồi dưỡng xương khớp; vitamin K và Magie làm xương khỏe hơn. Các vitamin này có nhiều trong hoa quả, rau xanh đậm và các loại ngũ cốc.
3. Thực phẩm chứa glucosamine và chondroitin: Glucosamine và Chondroitin có nhiều trong nước hầm xương ống, sụn sườn động vật là nguyên liệu để thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp.
4. Thực phẩm nhiều đạm: Thiếu đạm, xương sẽ ngừng phát triển, canxi trong máu giảm, bệnh thoát vị cột sống lưng càng nặng hơn. Để bổ sung đạm, bệnh nhân nên đưa các món từ thịt lợn, thịt gia cầm, cá biển, tôm cua vào bữa ăn hàng ngày.
5. Thực phẩm giàu omega 3: Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, cá ngừ, các loại hạt giúp chống viêm giảm đau cho cột sống hiệu quả.
Chế độ ăn uống có tác động lớn tới bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, nếu muốn điều trị hiệu quả nhất, bên cạnh việc quan tâm tới chế độ ăn uống, bệnh nhân cần hiểu rõ các triệu chứng và biến chứng thoát vị nguy hiểm để có phương án ứng phó kịp thời.
Ngoài chế độ ăn hợp lý người bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng nên xây dựng chế độ sinh hoạt và chế độ ăn uống một cách hợp lý. Chế độ sinh hoạt (bao gồm tư thế làm làm việc, tư thế ngủ, thói quen tập thể dục, độ sâu của giấc ngủ…) sẽ góp phần giảm các tác động xấu gây ảnh hưởng tới cột sống. Trong khi đó, chế độ ăn uống kết hợp với các phương pháp điều trị bảo tồn sẽ trực tiếp chặn đứng bệnh thoát vị đĩa đệm.

Nhóm thực phẩm giàu canxi có tác dụng giúp xương khớp khỏe, dẻo dai tăng cường sự ổn định của cơ và các tế bào thần kinh.


Page optimized by WP Minify Fix WordPress Plugin