Tiểu ra máu

Hiện tượng tiểu ra máu (hay gọi cách khác là đái ra máu) là hiện tượng trong nước tiểu có lẫn máu. Đi tiểu ra máu tươi hay đi tiểu ra máu cục đều là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm.

Tiều ra máu là bệnh gì?

Thông thường nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt và sẽ nhạt màu dần về cuối ngày. Nếu trường hợp đi tiểu ra máu thì nước tiểu sẽ có màu hồng nhạt, màu đỏ hoặc màu vàng nâu. Trong một số trường hợp đi tiểu ra máu ở một số người sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài là báo hiệu của một số bệnh lý cơ thể nguy hiểm.

Đi tiểu ra máu đại thể là khi lượng hồng cầu trong nước tiểu có thể nhìn thấy được bằng mắt thường, trong nước tiểu xuất hiện màu đỏ hoặc vàng sậm, thậm chí có thể nhìn thấy cục máu đông, dây máu theo nước tiểu.

Tiểu ra máu vi thể là lượng hồng cầu trong nước tiểu ít, không đủ để làm đổi màu nước tiểu. Do đó chỉ có thể xác định được khi quan sát qua kính hiển vi.

Đặc biệt hiện tượng đi tiểu ra máu ở trẻ em cực kỳ nguy hiểm. Bởi ở trẻ thì hiện tượng đi tiểu ra máu là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm. Việc điều trị là cần thiết và cấp bách để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sau này của trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đi tiểu ra máu ở cả nam và nữ. Tuy nhiên ở nam giới và nữ giới có thể có những biểu hiện bệnh khác nhau và nguyên nhân dẫn đến bệnh cũng hoàn toàn khác nhau. Do đó không phải nam giới và nữ giới cùng một nguyên nhân gây bệnh.

  1. Nguyên nhân đi tiểu ra máu ở nam giới.

Một số nguyên nhân dẫn đến đi tiểu ra máu ở nam giới là:

                                                       Tiểu ra máu ở nam giới do nhiều nguyên nhân khác nhau 
  • Các bệnh về tuyến tiền liệt:  phì đại tuyến tiền liệt khiến nam giới gặp phải chứng rối loạn tiểu tiện và gây ra hiện tượng đi tiểu ra máu đau bụng dưới. Hoặc có các hiện tượng khác như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần trong ngày.
  • Sỏi bàng quang và sỏi thận:Bệnh lý này gây ra hiện tượng đi tiểu ra máu ở 2 dạng vi thể và đại thể. Do một số chất bị kết tủa thành sỏi, gây tắc nghẽn khiến người bệnh vừa đi tiểu rau máu vừa có cảm giác rất đau đớn.
  • Nhiễm trùng đường tiểu:Vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ,đúng cách, khiến vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo gây nên nhiễm trùng và đi tiểu ra máu.
  • Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ với người mắc bệnh viêm nhiễm và gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Từ đó xuất hiện hiện tượng đi tiểu ra máu.
  • Bệnh về máu: Thiếu máu kinh miên hay máu khó đông gây ra rối loạn
  • Bệnh về thận:bệnh nhân bị viêm thận mãn tính do viêm nhiễm đường tiết niệu không điều trị sớm gây tiểu ra máu. Hoặc tổn thương bàng quang hoặc thận do tai nạn cũng là nguyên nhân đi tiểu ra máu.
  • Một số loại thuốc có tác dụng phụ:Các loại thuốc chống ung thư, thuốc chống đông…Gây ra hiện tượng đi tiểu ra mái ở nam giới.
  1. Nguyên nhân đi tiểu ra máu ở phụ nữ

Vệ sinh thiếu sạch sẽ: gây ra các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục và đường tiểu dẫn đến đi tiểu ra máu.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc: thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh…Khiến môi trường bên trong âm đạo bị thay đổi và gây ra viêm nhiễm.

– Viêm bàng quang: là bệnh lý do vi khuẩn E.coli xâm nhập từ niệu đạo. Bệnh gây ra viêm nhiễm và đi tiểu ra máu kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần…

Nhiễm trùng đường tiết niệu:cũng là một nguyên nhân gây đi tiểu ra máu ở nữ giới.

Viêm niệu đạo: Do kết cấu cơ quan sinh dục nữ phức tạp và niệu đạo ngắn nên dễ viêm nhiễm. Đây là nguyên nhân dẫn đên viêm niệu đạo khiến người bệnh bị đi tiểu buốt và nước tiểu có lẫn mủ hoặc máu.

– Sỏi thận, viêm bể thận cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu ra máu ở nữ giới.

– U xơ ống tiểu hay ung thư đường tiết niệu

Ngoài ra còn xảy ra hiện tượng đi tiểu ra máu sau khi quan hệ.

Những nguy hiểm gì khi bị tiểu ra máu?

Thực tế cho thấy tiểu ra máu là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Các bệnh này đã bắt đầu bước sang giai đoạn mãn tính nặng nề. Do đó chứng đi tiểu ra máu là rất nguy hiểm, còn mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc vào bệnh lý mà người bệnh mắc phải.

– Cơ quan niệu đạo không làm việc tốt khiến chị em đau đớn trong mỗi lần đi tiểu.

– Tâm lý chị em bị ảnh hưởng, khiến chị em lo lắng, mất tự tin trong cuộc sống hằng ngày.

Nhiễm khuẩn vùng kín khiến cơ quan sinh sản làm việc không hiệu quả. Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

– Quan hệ tình dục đau đớn, giảm nhu cầu và khoái cảm tình dục. Suy rộng ra bệnh có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình. Thậm chí làm tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Những ảnh hưởng củ thể của hiện tượng tiểu ra máu cần xác định chính xác được bệnh.

 Page optimized by WP Minify Fix WordPress Plugin