10 nguyên nhân trẻ biếng ăn cha mẹ cần nắm rõ

Ngày: 06/03/2021

Biếng ăn ở trẻ là tình trạng trẻ nhỏ giảm hoặc mất cảm giác thèm ăn nên không thu nạp đủ lượng thức ăn theo nhu cầu cơ thể. Điều đó có thể xuất phát từ nguyên nhân tâm lý và ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ. Vậy nguyên nhân trẻ biếng ăn là do đâu?

Việc trẻ ăn ít đôi khi chỉ đơn giản là do trẻ không thích món ăn đó chứ không phải do chứng biếng ăn. Tuy nhiên, chứng biếng ăn là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, trong mọi lứa tuổi. Biếng ăn có nhiều biểu hiện khác nhau: trẻ ăn ít hơn bình thường, ngậm thức ăn trong miệng lâu không chịu nuốt, chạy trốn khi tới bữa ăn, nghe thấy lanh canh của thìa, bát, không chịu ăn một số loại thức ăn như thịt, cá, trứng, sữa hoặc từ chối ăn tất cả các loại thức ăn hay nhìn thấy thức ăn đó có phản ứng buồn nôn hoặc bố, mẹ cho ăn không chịu ăn nhưng người khác cho ăn lại ăn...

Thêm vào đó, chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ có thể xuất phát từ nguyên nhân tâm lý và ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng một đứa trẻ biếng ăn là nỗi vất vả của nhiều bậc cha mẹ. Khi bé yêu mắc chứng biếng ăn, bạn thường có xu hướng ép con ăn. Việc này thường không đưa lại kết quả khả quan. Vậy nguyên nhân trẻ biếng ăn là do đâu? Hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân chứng biếng ăn của trẻ là do đâu để có giải pháp thích hợp.

Trẻ biếng ăn vì không phải đồ ăn chúng thích

nguyên nhân trẻ biếng ăn

Nguyên nhân trẻ biếng ăn là do không phải loại đồ ăn chúng thích

Cha mẹ thường xuyên chiều chuộng con, cho trẻ ăn đồ chúng yêu thích trong một thời gian dài có thể khiến các bé kén ăn. Đây chính là lý do dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến mất cân bằng chất dinh dưỡng do không ăn đủ chất và trẻ sẽ từ chối ăn các thức ăn giàu dưỡng chất khác. Tuy nhiên, dù được ăn thức ăn yêu thích, trẻ cũng có thể biếng ăn do ăn một món quá nhiều lần khiến trẻ ngán.

Cha mẹ ép trẻ ăn không đúng lúc cũng gây ra tình trạng biếng ăn

Đôi khi bạn cho trẻ ăn không đúng lúc như thường bắt ép trẻ ăn vào lúc con vẫn còn no. Việc này hình thành ấn tượng xấu trong tâm trí trẻ khiến trẻ không thấy no hay thật sự đói. Đây chính là một trong những nguyên nhân trẻ biếng ăn phổ biến nhất. Theo chuyên gia dinh dưỡng, cảm giác no, đói thật sự ở trẻ chỉ có khi bạn để trẻ ăn lúc chúng muốn. Có những trường hợp khi trẻ biếng ăn, cha mẹ đâm ra chán nản dẫ đến việc ngại chế biến thức ăn cho trẻ và cho trẻ ăn thức ăn của người lớn.

Trẻ không tập trung, bị xao nhãng khi ăn

nguyên nhân trẻ biếng ăn

Cho trẻ xem tivi, điện thoại làm chứng biếng ăn nghiêm trọng hơn

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, có rất nhiều gia đình cho phép con cái bật tivi, xem điện thoại hoặc chơi đồ chơi khi ăn để các con được vui, ngồi ăn ngoan và đây vô tình được coi là cách để dỗ trẻ ăn được nhiều mẹ áp dụng. Hơn thế, có những người mẹ bế con đi rông khắp xóm với bát cháo trên tay. Điều này không tốt cho trẻ vì khiến trẻ không tập trung vào việc ăn hay quên cảm giác thèm ăn. Lâu dần việc này có thể gây ra sự biếng ăn ở trẻ. 

Khẩu phần ăn thiếu cân đối hoặc cho trẻ ăn dặm quá sớm 

Nhiều cha mẹ cho trẻ ăn bổ sung quá sớm, khẩu phần ăn không cân đối có nhiều tinh bột cũng làm cho trẻ biếng ăn. Việc chỉ ăn thiên lệch một nhóm thực phẩm hoặc ăn không đủ 4 nhóm thực phẩm chính gồm protein, chất béo, tinh bột và khoáng chất sẽ khiến trẻ bị thiếu vitamin nhóm B (gồm B1, B2, B6 và B12), làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn; thiếu kẽm và selen khiến trẻ lười ăn, hạn chế hấp thu dinh dưỡng; thiếu chất xơ khiến trẻ bị táo bón, chướng bụng, khó chịu dẫn tới chán ăn hoặc thiếu protein khiến trẻ chậm tăng cân,...

Không khí căng thẳng của bữa ăn làm trẻ biếng ăn

Một trong những nguyên nhân trẻ biếng ăn đó là cảm thấy không vui khi được mẹ hay người chăm sóc cho ăn. Bởi để cho trẻ ăn ngoan thì cha mẹ cần tính kiên nhẫn rất nhiều. Nhưng nhiều trường hợp, cha mẹ không kiên nhẫn sẽ quát tháo mỗi lúc trẻ không muốn ăn hay ăn chậm. Điều này có thể khiến trẻ sợ hãi, sinh ra biếng ăn.

Không như người lớn, cảm giác đói ở trẻ nhỏ thường không rõ ràng. Do đó, bạn không nên thúc ép trẻ ăn khi trẻ chưa thực sự đói. Ngoài ra, bạn không nên cho trẻ ăn riêng một mình hãy cho trẻ ăn cùng bữa ăn của gia đình. Điều này giúp trẻ ăn ngon miệng, không cảm thấy đơn độc khi ăn.

Trẻ biếng ăn do vấn đề sức khỏe

Cũng như chúng ta, nếu không khỏe, trẻ cũng sẽ biếng ăn, chẳng hạn như trẻ mọc răng biếng ăn vì nướu sưng đau khiến việc nhai thức ăn của trẻ gặp khó khăn. Hay trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón. Thêm vào đó, trẻ bị nhiễm bệnh do virus hay vi khuẩn hoặc trẻ có thể bị viêm nhiễm như viêm tai, mũi, cổ họng, mắt, đường ruột gây ra ho, sốt, mệt mỏi... đều dẫn đến chứng biếng ăn.

Do thói quen xấu mà cha mẹ vô tình tạo ra

nguyên nhân trẻ biếng ăn

Cha mẹ quát tháo mỗi lúc trẻ không muốn ăn khiến trẻ sợ hãi, sinh ra biếng ăn

Những thói quen xấu do cha mẹ vô tình tạo ra cho trẻ thường là nguyên nhân trẻ biếng ăn. Ví dụ như: thời gian bữa ăn kéo dài, bạn thường chiều chuộng trẻ nên để trẻ ngậm thức ăn lâu hoặc nuốt mà không nhai. Những điều này có thể dẫn tới việc trẻ chỉ muốn ăn thức ăn dạng lỏng, sợ nuốt và không thích ăn các loại thức ăn có dạng thô hơn cần phải nhai như: cơm, rau củ quả, thịt, cá....

Yếu tố sinh học và di truyền khiến trẻ biếng ăn

Các bác sĩ khoa Nhi đã chỉ ra rằng biếng ăn thường có xu hướng di truyền. Trẻ được sinh ra trong những gia đình có tiền sử bị các bệnh mạn tính như: viêm khớp, viêm đại tràng, suy thận, xơ gan.... có nguy cơ biếng ăn cao hơn những người khác.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn là do yếu tố tâm lý 

Một số trẻ biếng ăn do nguyên nhân tâm lý (gọi là biếng ăn tâm lý). Chưa kịp ăn ngon miệng trở lại thì bị người lớn thúc ép ăn, hoặc là trẻ mải chơi trong khi người lớn thúc ép về mặt thời gian cho nên trong các bữa ăn trẻ bị quát mắng, thậm chí bị đánh làm cho các cháu sợ bữa ăn, chỉ cần nghe hoặc nhìn thấy bát bột, bát cơm là trẻ quay đi, trẻ lớn hơn thì chạy trốn, nhiều cháu cứ hễ thấy bát bột là khóc, buồn nôn. Hay việc cha mẹ thấy con ăn ít hơn trẻ cùng độ tuổi nên ra sức thúc ép trẻ ăn dễ khiến trẻ sợ ăn, nảy sinh tâm lý chán ăn. Một số cháu không ăn để "chống đối" cha mẹ. Việc phải chịu đựng những cảm giác khó chịu khiến trẻ cảm thấy căng thẳng nên trẻ thường nảy sinh tâm lý chán ăn. Ví dụ như vấn đề lạm dụng tình dục, áp lực về điểm số trong học hành, thi cử… 

Yếu tố môi trường cũng là nguyên nhân trẻ biếng ăn

Trẻ trong độ tuổi dậy thì sẽ có sự thay đổi hormone xảy ra ở thanh thiếu niên khiến trẻ cảm thấy không muốn ăn. Ngoài ra, áp lực học hành hoặc căng thẳng trong các mối quan hệ ở trường có thể khiến trẻ chán ăn. Khi trẻ tập các bài tập thể dục quá vất vả như thể dục dụng cụ, điền kinh hoặc tham gia các trò chơi hoạt động mạnh cũng có thể khiến trẻ cảm thấy chán ăn. Hay trong gia đình trẻ có chuyện đau buồn như người thân qua đời hoặc cha mẹ ly hôn… cũng là nguyên nhân trẻ biếng ăn. 

Biếng ăn là vấn đề phức tạp do nhiều nguyên nhân gây ra và ảnh hưởng trực tiếp tới thể trạng, sức khỏe của trẻ. Phụ huynh nên xác định và khắc phục những nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ, đồng thời phối hợp nhiều biện pháp điều trị biếng ăn dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hotline 19001806 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.