13 cách nhận biết giới tính thai nhi qua những thay đổi cơ thể mẹ bầu

Đào Thị Huyền

30-03-2021

goole news
16

Hầu hết chị em phụ nữ khi mang thai đều rất tò mò về giới tính của em bé trong bụng để bố mẹ chuẩn bị kỹ càng chào đón sinh linh mới như sớm đặt tên cho con hay mua sắm đồ dùng sơ sinh, thức ăn... Vậy hãy xem ngay 13 cách nhận biết giới tính thai nhi qua những thay đổi cơ thể mẹ bầu theo kinh nghiệm dân gian các mẹ nhé.


13 cách đơn giản sớm nhận biết giới tính thai nhi

13 cách đơn giản sớm nhận biết giới tính thai nhi

Yếu tố hình thành giới tính thai nhi

Để biết "Cách nhận biết mang thai trai hay gái" thì trước tiên chúng ta cần biết các yếu tố hình thành nên giới tính của thai nhi là gì? Khi chuẩn bị kế hoạch sinh em bé, nhiều cặp vợ chồng áp dụng các phương pháp để sinh con theo ý muốn, nhưng bạn có biết ngoài chế độ ăn uống thì còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới việc hình thành giới tính thai nhi. 

Cụ thể như sau:

1. Do gen di chuyển

Các nhà khoa học đã chứng minh, giới tính thai nhi được quyết định hoàn toàn bởi người bố. Cùng với đó là họ sẽ được thừa hưởng xu hướng có nhiều con trai hoặc con gái từ chính bố mẹ mình. Do vậy việc bạn có nhiều con trai hay nhiều con gái đều là do thừa hưởng từ thế hệ trước.

2. Môi trường thụ thai

Mặc dù nói người bố sẽ quyết định hoàn toàn về giới tính của con nhưng tại thời điểm quan hệ thì môi trường để thụ thai là trong cơ thể người mẹ nên nó cũng là yếu tố ảnh hưởng ít nhiều.

Môi trường kiềm trong cơ thể người mẹ là lý tưởng để tinh trung Y phát triển và thụ tinh, chính vì thế mà trong 3 tháng đầu, nếu mẹ có xu hướng bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều kiềm như cam, dưa, xúc xích,... thì giới tính của thai nhi có thể là nam.

Ngược lại nếu mẹ bổ sung các thực phẩm giàu magie, canxi như rau cải, cà chua, cà rốt, đậu nành, trứng,... thì môi trường âm đạo sẽ có tính axit nên tinh trùng X sẽ phát triển mạnh hơn và giới tính của thai nhi có thể là gái.

3. Do tuổi tác

Nam giới tuổi càng cao thì lượng tinh trùng cũng sẽ càng giảm, chất lượng tinh trùng Y giảm nhiều hơn so với tinh trùng X. 

Cùng với đó là quá trình lão hóa của người phụ nữ cũng có thể ảnh hưởng tới sự hình thành của giới tính thai nhi do tuổi tác tác động đến sự bài tiết của các hợp chất kiềm trong tử cung.

4. Do thời điểm “yêu"

Thời điểm quan hệ càng gần ngày trứng rụng thì khả năng sinh con trai sẽ cao hơn và ngược lại, quan hệ vào những ngày càng xa ngày trứng rụng thì khả năng sinh con gái sẽ cao hơn.

Tuy nhiên xác suất của phương án này không cao do chu kỳ kinh nguyệt của nhiều người không đều hoặc tâm lý bị ức chế do phải tính toán ngày chính xác dẫn đến kinh không đều.

5. Nhờ đến sự trợ giúp của công nghệ

Dựa vào công nghệ để quyết định giới tính thai nhi

Dựa vào công nghệ để quyết định giới tính thai nhi

Dựa vào công nghệ sẽ có 2 cách để quyết định giới tính thai nhi đó là:

  • Phân loại tinh trùng: Các chuyên gia sử dụng máy phân loại tế bào để có thể lựa chọn kích cỡ của tinh trùng, từ đó quyết định được khối lượng của tế bào tinh trùng. Tuy nhiên, kết quả chính xác của phương pháp này không đảm bảo 100%. Xác suất có con gái nhờ phương pháp này là từ 83 – 84%, còn con trai là khoảng 78%.
  • Tạo phôi trong phòng thí nghiệm: Các bác sĩ sẽ lấy tinh trùng và trứng tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Với cách kết hợp này có thể phân loại tinh trùng, làm chu trình thụ tinh ống nghiệm, sau đó đổi mẫu phôi thai để tìm kiếm, cấy chính xác giới tính mà họ muốn.

Cách nhận biết giới tính thai nhi

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ khoa học tiên tiến, nhiều máy móc hiện đại đã ra đời nên bố mẹ dễ dàng xác định được giới tính trẻ trước khi chào đời. Thế nhưng trước đây khi công nghệ chưa phát triển thì các bà mẹ thường dựa vào những dấu hiệu sau để nhận biết giới tính của thai nhi sớm.

Da mặt nổi mụn, nám da

Xem sự thay đổi của làn da cũng là cách nhận biết trai hay gái

Xem sự thay đổi của làn da cũng là cách nhận biết trai hay gái

Trong thai kỳ, do ảnh hưởng việc nội tiết tố thay đổi nên làn da của mẹ đã bị ảnh hưởng ít nhiều. Nếu mẹ có nhiều mụn xuất hiện, đặc biệt là ở vùng trán, 2 bên má, vùng mũi và da thâm gần như không nhận ra được vẻ đẹp trước kia của bạn, mũi to hơn bình thường, thai càng lớn thì mũi càng to ra thì rất có thể bạn đang mang thai bé trai rồi đó.

Thèm ăn chua và mặn

Theo quan niệm dân gian thì thèm đồ chua là dấu hiệu mang thai bé trai

Theo quan niệm dân gian thì thèm đồ chua là dấu hiệu mang thai bé trai

Ông bà ta thường truyền tai nhau câu nói "Trai chua gái ngọt" để nhận biết giới tính của em bé trong bụng. Nếu mẹ bầu thèm ăn đồ chua và mặn thì rất có thể mẹ đang mang thai bé trai và ngược lại nếu mẹ thèm ăn đồ ngọt thì em bé có là một nàng công chúa xinh xắn.

Thay đổi cơ thể mẹ

Nếu bạn thấy ngực phải phát triển to hơn bên trái thì có thể bạn đang bầu bé trai. Tuy nhiên thì hầu hết các mẹ bầu đều có bộ ngực lệch nhau đồng thời đa số ngực phải to hơn ngực trái nên cách này chỉ đúng với một số người thôi nhé.

Các mẹ bầu đều có đường lông bụng nên bạn cũng có thể dựa vào đây để nhận biết bầu trai hay gái

Các mẹ bầu đều có đường lông bụng nên bạn cũng có thể dựa vào đây để nhận biết bầu trai hay gái

Ngoài ra thì mẹ cũng có thể quan sát đường lông ở bụng mình (đường lông rốn này ai khi mang thai cũng đều có), bác sĩ có nói nếu nó chạy thẳng 1 mạch từ bụng qua rốn và có màu đậm thì 100% là con trai. Ngược lại nếu nó nhỏ, chạy không thẳng, đến rốn thì lệch hàng đi và có màu nhạt thì sẽ là con gái.

Nhịp tim thai nhi

Đây cũng là cách nhận biết bé trai hay gái sớm, khi siêu âm ở tuần thai thứ 8- 11, nếu nhịp tim  > 140 lần/phút là bé gái còn nhịp tim < 140 lần/phút là bé trai.

Tình trạng ốm nghén

Ốm nghén là triệu chứng bình thường của thai kỳ nhưng nó cũng là dấu hiệu nhận biết trai hay gái, cách này hiện đang được nhiều mẹ tin tưởng. Với những mẹ bầu nghén nghiêm trọng, thường xuyên có cảm giác buồn nôn vào sáng sớm và nó kéo dài trong suốt thai kỳ, đặt bạn vào nguy cơ không nhận đủ chất dinh dưỡng hàng ngày thì có hội mang thai bé gái cao hơn.

Ngược lại nếu mẹ ít ốm nghén vào buổi sáng hơn, tình trạng này không kéo dài thì em bé rất có thể là bé trai.

Tóc thay đổi

Nếu quan sát sự thay đổi của tóc trong thai kỳ thì mẹ cũng có thể phân biệt được giới tính thai nhi, với những mẹ mang thai bé trai thì tóc sẽ mọc nhiều và nhanh hơn so với bình thường do nội tiết tố thay đổi.

Màu sắc nước tiểu

Nếu mẹ đi tiểu và để ý màu sắc của nước tiểu thì biết được bé yêu của mình là trai hay gái. Vào buổi sáng nếu màu sắc nước tiểu có màu vàng sáng, mẹ bầu đang mang thai bé trai. Còn nếu nước tiểu màu sậm màu hơn là dấu hiệu mẹ mang thai bé gái.

Màu sắc nước tiểu vào buổi sáng cũng là dấu hiệu nhận biết bầu trai hay gái

Màu sắc nước tiểu vào buổi sáng cũng là dấu hiệu nhận biết bầu trai hay gái

Cách này ngoài nhận biết giới tính thai nhi thì cũng giúp bạn biết được cơ thể mình có đang bị thiếu nước không, nếu nước tiểu của bạn đậm màu tức là bạn đang bị thiếu nước và cần bổ sung ngay.

Tư thế ngủ của mẹ bầu

Trong thai kỳ, nếu mẹ ngủ nghiêng về phía bên phải thì có khả năng thai nhi là bé trai và ngược lại nếu ngủ nghiêng sang bên trái thì khả năng cao bạn sẽ sinh một nàng công chúa bé nhỏ.

Những cơn đau đầu của mẹ bầu

Nếu trước khi mang thai bạn thường xuyên phải chịu những cơn đau đầu khó chịu và khi bắt đầu mang thai, cảm giác này sẽ không còn xuất hiện nữa thì em bé rất có thể là bé gái. Nếu có những cơn đau đầu xuất hiện trong thai kỳ thì bé cưng rất có thể là bé trai.

Sưng phù ở chân

So với trước thời điểm mang thai, trong thời gian mang thai bàn chân của bạn bắt đầu sưng lên thì mẹ có thể sẽ sinh bé trai, còn nếu đôi chân không có gì thay đổi nhiều thì khả năng giới tính của thai nhi là gái.

Lông trên cơ thể

Khi mang thai, lông trên cơ thể dày lên nhiều và phát triển nhanh thì rất có thể bạn sẽ sinh một bé trai, còn nếu lông không xuất hiện nhiều thì thai nhi trong bụng có thể là một bé gái.

Nhiệt độ cơ thể mẹ bầu

Nhiệt độ cơ thể cao, nhất là ở bàn chân thì rất có thể bạn đang mang thai một bé trai, còn nếu nhiệt độ giữ nguyên hoặc thấp hơn bình thường thì thai nhi là một bé gái.

Bây giờ hãy thử kiểm tra nhiệt độ bàn chân của mình ngay xem thế nào nhé.

Không lựa chọn giới tính thai nhi

Lựa chọn giới tính thai nhi là sự bất bình đẳng giới tính sâu sắc, điều này gây hệ lụy nghiêm trọng trong đời sống gia đình và xã hội trong tương lai. Lựa chọn giới tính trước khi sinh là nguyên nhân trực tiếp gây mất cân bằng giới tính khi sinh, gây thừa nam và thiếu nữ.

Lựa chọn giới tính thai nhi là vi phạm pháp luật

Lựa chọn giới tính thai nhi là vi phạm pháp luật

Có một sự thật hiển nhiên là trẻ em sinh ra ở bất cứ đâu trên thế giới này cũng đều là những món quà cuộc sống, là vô giá với bố mẹ.

Và mỗi em bé đều có quyền được sống, được chăm sóc cẩn thận, nâng niu và nhận được sự yêu thương của bố mẹ để phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Trên đây là 13 cách nhận biết giới tính thai nhi qua những thay đổi cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên, cách nhận biết chỉ này mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán y khoa. Để biết chắc chắn mang bầu bé trai hay bé gái mẹ nên siêu âm hoặc làm các xét nghiệm cần thiết. 

Hiện nay, siêu âm thai tại bệnh viện Đa khoa Phương Đông giúp mẹ bầu phát hiện được giới tinh thai nhi, thông thường thực hiện trong khoảng từ 14 -20 tuần. Các bác sĩ siêu âm sẽ nhìn vào hình ảnh hiển thị trên màn hình và kiểm tra bộ phận sinh dục để biết các dấu hiệu khác nhau gợi ý bé gái hay bé trai. Với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại cho kết qủa chính xác nên các mẹ có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại đây. Mọi thắc mắc cần được giải đáp cũng như đăng ký khám thai, siêu âm, đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, vui lòng gọi 1900 1806.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Nâng niu từng sự sống!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

27,094

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám