3 bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh phổ biến nhất

Ngày: 05/03/2021

Đục thủy tinh thể bẩm sinh, bệnh võng mạc trẻ đẻ non, lác mắt,... là 3 bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất. Nếu phát hiện muộn và không được điều trị kịp thời, những bệnh này có thể ảnh hưởng xấu đến thị lực của trẻ về sau.

3 bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh phổ biến nhất

Viêm kết mạc, tắc lệ đạo, đục thủy tinh thể là 3 bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất hiện nay. Nếu không được chữa trị kịp thời, thị lực của bé có thể bị ảnh hưởng đáng kể sau này.

Viêm kết mạc

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là: mắt đỏ, ra nhiều ghèn mắt có thể màu xanh hoặc vàng, chảy nước mắt, mi có thể nề đỏ. Ngoài ra, cũng còn một số dấu hiệu khác ít gặp hơn.

bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh
Viêm kết mạc là một trong những bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất

Viêm kết mạc là bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ sơ sinh do nhiễm virus, vi khuẩn. Mẹ cần chú ý theo dõi khả năng nhìn của trẻ trong những ngày đầu đời để phát hiện kịp thời.

Trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc cần massage nhẹ nhàng với nước ấm. Sử dụng nước muối NaCl 0.9% vô khuẩn lau nhẹ lên mi mắt của bé, mỗi ngày khoảng 2-3 lần. Cần đưa trẻ đi khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tắc lệ đạo

Triệu chứng tắc lệ đạo ở trẻ thường gặp là: Mắt bé thường xuyên bị chảy nước mắt, ngay cả khi không khóc. Đây là một bệnh về mắt rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Những ngày đầu mới sinh thường khó phát hiện trẻ bị tắc lệ đạo hay không, hơn một tháng tuổi mới bắt đầu có những dấu hiệu rõ ràng.

Bố mẹ hoặc người chăm sóc bé có thể thường xuyên vuốt dọc sống mũi, từ điểm khởi đầu là khóe mắt đến điểm kết thúc là hai lỗ mũi giúp làm thông lệ đạo. Trong trường hợp nếu trẻ bị tắc lệ đạo nặng, cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám và điều trị thích hợp.

Đục thủy tinh thể bẩm sinh

Triệu chứng điển hình của bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh là ánh đồng tử trắng, thị lực giảm, lác mắt, lóa mắt. Hầu hết, các trường hợp trẻ bị bệnh này đều không biết chính xác nguyên nhân. Nó có thể là do người mẹ bị rubella trong thai kỳ, rối loạn chuyển hoá hoặc do di truyền.

bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh
Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm

Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh nếu điều trị muộn thường không thể phục hồi được. Chính vì vậy, ba mẹ cần hết sức lưu ý nếu bé không may gặp phải tình trạng này.

Cách chăm sóc mắt ở trẻ sơ sinh

Khi sinh ra, mắt trẻ tiếp xúc với nước ối, do đó có thể bị sưng đỏ và chảy nước trong những ngày đầu. Điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm kết mạc nhiễm khuẩn nếu mắt bé không được chăm sóc cẩn thận.

Ba tác nhân thường gây nhiễm khuẩn mắt nặng và có thể dẫn đến mù khi bé mới ở những tháng đầu sau sinh là:

  • Neisseria gonorrhoea (vi trùng gây bệnh lậu).
  • Chlamydia trachomatis.
  • Staphylococcus aureus (mắc phải cả từ đường sinh dục mẹ hay sau khi sinh) 

Để giúp mắt trẻ sơ sinh phát triển một cách tốt nhất ba mẹ nên chú ý: 

  • Cho trẻ khám sàng lọc Mắt sơ sinh.
  • Hạn chế ánh sáng phòng ngủ.
  • Vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh thường xuyên theo hướng dẫn của Bác sĩ.

Vừa rồi là 3 bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất hiện nay. Ba mẹ hãy đến với Đơn nguyên Mắt Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để bé yêu chăm sóc đôi mắt ngay từ khi mới sinh ra.

Theo Thạc sỹ - Bác sỹ chuyên khoa Mắt Phí Thùy Linh.