3 mũi tiêm quan trọng trước khi mang thai không nên bỏ qua

Ngày: 18/08/2020

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời phòng tránh nguy cơ tai biến tiền sản cho mẹ và dị tật thai nhi. Một trong những việc mẹ cần làm trước khi mang thai đó là tiêm phòng vắc xin. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ về các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang bầu, thời điểm tốt nhất để tiêm phòng. Dưới đây là 3 mũi tiêm quan trọng trước khi mang thai chị em không nên bỏ qua.

Tại sao phải tiêm phòng trước khi mang thai?

Mang thai là thời điểm nhạy cảm, hệ thống miễn dịch cơ thể hoạt động kém hơn bình thường. Nhiều bệnh thông thường cũng tiến triển nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Bất cứ dấu hiệu bất thường nào của người mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi.  Đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, tiêm phòng cho bà bầu là bước đệm quan trọng để ngăn ngừa một số vi khuẩn, virus gây bệnh cho cả mẹ và bé trong suốt 9 tháng 10 ngày thai kỳ. Mẹ bầu nào cũng phải trải qua 3 mũi tiêm phòng trước khi mang thai.

3 mũi tiêm quan trọng trước khi mang thai mẹ bầu chú ý

Tiềm phòng trước khi mang thai là vô cùng cần thiết

3 mũi tiêm quan trọng trước khi mang thai mẹ bầu chú ý

Sởi - quai bị - rubella

Sởi, rubella, quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh rubella ở trẻ thường nhẹ, ít biến chứng, đối với phụ nữ mang thai thì hậu quả vô cùng nặng nề.

Thai phụ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sảy thai, thai chết lưu. Hội chứng rubella bẩm sinh và nhiễm rubella ở trẻ khi chào đời. Bệnh rubella bẩm sinh gây các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc, vàng da, ... Thậm chí nhiều trẻ mắc đa dị tật.

Virus quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, phụ nữ mắc quai bị trong 3 tháng đầu có thể sảy thai hoặc sinh con dị tật. Nếu mắc bệnh vào 3 tháng cuối của thai kỳ thì chị em dễ sinh non hoặc thai chết lưu. Với người lớn, chỉ cần tiêm một liều duy nhất. Nên chích ngừa trước khi có thai ít nhất 3 tháng.

Thủy đậu

Nếu trước đây mẹ chưa từng tiêm vắc xin thủy đậu hoặc chưa từng mắc thủy đậu hay không có kháng thể chống thủy đậu thì nên tiêm vắc xin phòng thủy đậu bởi đây cũng là căn bệnh nguy hiểm. Mẹ bầu bị  thủy đậu khả năng  sinh con cũng bị thủy đậu, bị dị tật đầu nhỏ, bại não…

Xem chi tiết: Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu thì tốt?

Cúm

Cảm cúm là căn bệnh khá phổ biến mà bất kỳ người nào cũng có thể gặp phải đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa, thay đổi thất thường như ở Việt Nam. Trong 3 tháng đầu, nếu mẹ bầu mắc những cơn cúm kéo dài khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Như vậy, tiêm phòng cúm trước khi mang  thai nhằm đảm bảo bào thai có sức khỏe tốt...

Tiêm phòng trước khi mang thai là rất cần thiết để an toàn cho cả mẹ và con, tùy theo điều kiện mà bạn có thể lựa chọn cho mình những loại vaccine phù hợp. Tuy nhiên bạn cần tiêm đủ 3 loại vaccine trước khi mang thai như đã nêu ở trên để có thể yên tâm đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự an toàn, sự phát triển toàn diện của bé sau này..  Ngoài ra, có thể tiêm bổ sung một số mũi khác như : viêm gan siêu vi A, phổi,

3 mũi tiêm quan trọng trước khi mang thai không được bỏ qua

3 mũi tiêm phòng trước khi mang thai không được bỏ qua

Địa chỉ tiêm phòng uy tín cho mẹ bầu

Việc tiêm phòng cho phụ nữ trước khi kết hôn hoặc chuẩn bị mang thai có thể được thực hiện ở các Trung tâm Y tế dự phòng. Trung tâm tiêm chủng, các bệnh viện Đa khoa lớn ở các tỉnh, thành phố. Các chị em cần được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng.

Bệnh viện Phương Đông là địa chỉ uy tín cung cấp đầy đủ các loại vắc xin tiêm chủng. Tất cả các vắc xin tại Phương Đông đều có nguồn gốc rõ ràng,  được sản xuất tại châu Âu, châu Mỹ... được bảo quản trên dây chuyền lạnh theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới. Khách hàng được thăm khám sàng lọc kỹ càng trước khi tiêm. Đồng thời theo dõi sức khỏe sau tiêm để đảm bảo an toàn, hiệu quả tiêm chủng cao nhất.

mẹ bầu đã biết 3 mũi tiêm quan trọng trước khi mang thai chưa? Click xem ngay nhé!

Bệnh viện Phương Đông là địa chỉ tiêm phòng uy tín

Một số lưu ý khi tiêm phòng cho bà bầu

Với các mũi tiêm phòng chị em cần lưu ý vì hiện tượng sốt nhẹ sau khi tiêm, sưng đau vị trí tiêm. Mũi tiêm cúm có thể gây hiện tượng giả cúm như hắt hơi, chảy nước mũi 1-2 ngày. Đây là dấu hiệu bình thường nên chị em không cần quá lo lắng. Hiện tượng sốt nhẹ, mệt mỏi, đau buốt  bắp tay khi tiêm sẽ giảm sau vài ngày. Hiện tượng giả cúm cũng sẽ tự khỏi không cần dùng thuốc.

Để hạ sốt, bạn có thể tham khảo một vài cách sau đây:

  • Hạ sốt bằng cách chườm khăn ấm hoặc dùng khăn ấm lau người
  • Khi gặp triệu chứng giả cúm như:  hắt hơi, chảy nước mũi... nên dùng nước muối sinh lý để rửa 
  • Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây giàu vitamin
  • Không sử dụng thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ
  • Nếu trình trạng sốt kéo dài hơn 3, 4 ngày, mệt mỏi... mẹ bầu đến bệnh viện kiểm tra ngay.