4 Bệnh Về Đường Hô Hấp Ở Trẻ Em Cha Mẹ Cần Lưu Ý

Ngày: 22/10/2020

Các bệnh về đường hô hấp ở trẻ em thường rất phổ biến do sức đề kháng kém và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị. Dưới đây là 4 bệnh về hô hấp thường gặp ở trẻ em mà cha mẹ cần lưu ý.

Các bệnh về hô hấp ở trẻ em thường gặp

1, Viêm VA

Một trong những bệnh về đường hô hấp ở trẻ em thường gặp nhất đó là viêm VA. Trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 6 tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Nguyên nhân là do thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn nên VA dễ bị viêm nhiễm. Có 2 dạng đó là viêm VA cấp và viêm VA mạn tính. 

Với những trẻ bị viêm VA cấp thường có những biểu hiện điển hình như sốt cao đột ngột lên tới 40 – 41 độ C, ngạt mũi, chảy nước mũi nhầy và đặc, thở khò khè, ngủ ngáy vào ban đêm, ở trẻ lớn hơn thì tiếng nói có giọng mũi...

Khi tình trạng VA quá phát hoặc xơ hóa sau viêm nhiễm cấp tính nhiều lần thì sẽ chuyển thành viêm VA mạn tính với các dấu hiệu đặc trưng như chảy nước mũi, trẻ bị nghẹt mũi thường xuyên, tình trạng nghẹt mũi ngày càng tăng, nước mũi có màu vàng hoặc xanh, chảy nước mũi mủ (bội nhiễm)

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng lên các cơ quan khác như chậm phát triển thể chất và tinh thần, khó ngủ, ngủ ngáy, nghiến răng khi ngủ, trường hợp nặng có thể xuất hiện những cơn ngừng thở trong lúc ngủ.

Ngoài ra trẻ bị viêm VA mạn không được điều trị cũng gặp phải tình trạng rối loạn phát triển khối xương mặt như chóp mũi trở nên nhỏ hơn, mũi tẹt, trán dô, mặt dài, hàm trên vẩu... do việc thở bằng miệng kéo dài trong thời kỳ khuôn mặt đang phát triển.

Bệnh về đường hô hấp ở trẻ em

Viêm VA là 1 trong những bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ

2, Viêm mũi họng cấp

Viêm mũi họng cũng là 1 trong những bệnh về đường hô hấp ở trẻ em mà cha mẹ cần lưu ý. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ nhỏ là do nhiễm khuẩn hoặc vi rút gây bệnh trên đường hô hấp. Hệ miễn dịch yếu, chưa hoàn thiện là nguyên nhân chính khiến trẻ dễ bị vi khuẩn tấn công và gây viêm mũi họng. 

Biểu hiện của tình trạng viêm mũi họng cấp ở trẻ đó là sốt, trẻ có thể sốt cao tới 39 - 40 độ. Cùng với đó trẻ có thể bị  chảy nước mũi, khó thở do mũi tiết dịch và phù nề, khó chịu, kém ăn, sụt cân, 1 số trẻ còn gặp phải tình trạng nôn và tiêu chảy.  

Viêm mũi họng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây các biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi, viêm cầu thận, viêm thấp tim...

Bệnh về đường hô hấp ở trẻ em

Viêm mũi họng không được điều trị đúng cách có thể gây các vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ

3, Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản thường gặp phải ở trẻ dưới 2 tuổi đặc biệt là trẻ là 3-6 tháng tuổi là 1 trong các bệnh về hô hấp ở trẻ em nguy hiểm. 

Nguyên nhân gây ra viêm phế quản do virus gây ra và  mùa đông là thời gian cao điểm của bệnh này. virus hợp bào (respiratory syncytial virus) là nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm tiểu phế quản ở trẻ. Ngoài ra còn 1 số loại vi rút khác cũng có thể gây viêm tiểu phế quản như vi rút cúm hoặc cảm lạnh. 

Viêm phế quản thường khởi phát ở trẻ với triệu chứng gần giống như cảm lạnh nên nhiều cha mẹ dễ nhầm lẫn và chủ quan. Sau đó khi bệnh tiến triển trẻ sẽ bắt đầu ho, khò khè và đôi khi khó thở.

Trẻ bị viêm tiểu phế quản nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như:, viêm tiểu phế quản lan tỏa, suy hô hấp cấp, tràn khí màng phổi… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và thậm chí tử vong. 

Với những trẻ dưới 3 tháng tuổi,trẻ sinh non, nhẹ cân... biến chứng sẽ dễ gặp phải biến chứng nặng nguy hiểm nên cha mẹ cần đặc biệt chú ý và đưa trẻ đi khám điều trị kịp thời. 

Bệnh về đường hô hấp ở trẻ em

Cần cẩn trọng với bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ

4, Viêm phổi

Viêm phổi cũng là 1 trong những bệnh về đường hô hấp ở trẻ em nguy hiểm do virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng gây ra. Ngoài nguyên nhân sức đề kháng yếu, trẻ sống ở môi trường không khí ô nhiễm, có người thân hút thuốc… cũng làm gia tăng nguy cơ mắc viêm phổi. 

Trẻ nhiễm vi khuẩn gây bệnh viêm phổi thường phát bệnh khá nhanh với dấu hiệu điển hình là sốt cao đột ngột và thở nhanh bất thường. Trong trường hợp trẻ bị viêm phổi do vi rút thì các triệu chứng sẽ xuất hiện chậm và không rõ nét bằng. Trẻ bị viêm phổi do virus, có thể các triệu chứng sẽ xuất hiện từ từ và ít nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên dấu hiệu nhận biết điển hình nhất đó là trẻ thở khò khè cha mẹ cần chú ý. Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách viêm phổi có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho trẻ như: Tràn dịch, tràn mủ, tràn khí khoang màng phổi, viêm phổi hoại tử, áp-xe phổi, kén khí phổi… và có thể gây tử vong.

Các bệnh về hô hấp ở trẻ em rất phổ biến và có thể gây biến chứng nếu không được điều trị vì vậy bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện khi có các triệu chứng để được bác sĩ khám và đưa ra phương pháp điều trị, hướng dẫn cách chăm sóc phù hợp nhất.

XEM THÊM:

            ➤ Bệnh đường hô hấp trên - mối đe dọa lớn với sức khỏe trẻ

            ➤ Vì sao người lớn và trẻ em cần tiêm vắc xin cúm hàng năm? 

            ➤ 8 bệnh viêm đường hô hấp cấp phổ biến ở trẻ em

Để được tư vấn chi tiết hoặc đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện Phương Đông xin vui lòng liên hệ hotline 19001806.