5 loại vắc xin nên tiêm phòng trước khi mang thai

Ngày: 22/02/2021

Trong hành trình mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, việc tiêm phòng vắc xin trước mang thai là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu về 5 loại vắc xin nên tiêm phòng trước khi mang thai nhé.

Tại sao phụ nữ cần tiêm phòng vắc xin trước mang thai? 

Hệ thống miễn dịch sẽ tự nhiên suy giảm khi mang thai, cơ thể mẹ dễ bị tấn công bởi những bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác với thai nhi.

Thực hiện biện pháp tiềm phòng trước mang thai sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho mẹ và thai nhi khi cơ thể không may bị tấn công bởi các bệnh nguy hiểm từ virus gây ra. Ngoải ra, tiêm phòng trước mang thai còn cung cấp cho trẻ sơ sinh một lượng kháng thể (miễn dịch) ngắn hạn để bảo vệ bé trong những năm tháng đầu đời, khi con chưa đủ tuổi để có thể tiêm  ngừa vắc xin.

Tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

Tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

5 loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Dưới đây là 5 loại vắc xin nên tiêm phòng trước khi mang thai mẹ không được bỏ qua:

Sởi - quai bị - rubella

Hiện nay, phụ nữ có thể tự chủ động phòng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella chỉ với một mũi tiêm. Thời điểm tiêm vắc xin này tốt nhất là từ 3 - 6 tháng trước khi thụ thai. Đây là mũi tiêm quan trọng phụ nữ nhất định nên tiêm trước khi mang thai. Bởi các bệnh sởi, rubella, quai bị xảy ra mỗi năm, dễ lây lan thành dịch… Đặc biệt dễ gây ra nguy hiểm cho thai nhi. 

Trong thời gian mang thai, mẹ bị mắc sởi hoặc quai bị, hoặc rubella thì nguy cơ cao thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Ngoài ra mẹ bầu cũng phải đối mặt với nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Tiêm phòng cúm

Cúm là một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Bệnh lây truyền rất nhanh và thường trở thành dịch. Cảm cúm thông thường thì sẽ không gây ra biến chứng gì đặc biệt. Tuy nhiên, khi mang thai, cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Nguy hiểm hơn nếu mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. 

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Khi chuẩn bị mang thai mẹ cũng không nên bỏ qua mũi tiêm chống cúm mùa

Tiêm phòng uốn ván

Uốn ván là bệnh có thể gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Phụ nữ ở tuổi sinh sản nên được tiêm vắc xin ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27 - 36 của thai kỳ.

Tiêm phòng viêm gan B 

Tiêm vắc xin viêm gan B trước khi mang thai là vô cùng cần thiết. Bởi đây là một trong những bệnh lý truyền nhiễm. Nếu mẹ bị viêm gan B thì 90% con sẽ bị lây bệnh. Tiêm phòng viêm gan B gồm 3 mũi. Chị em cần xét nghiệm trước khi tiêm, nếu có đủ kháng thể rồi thì không cần tiêm.

Tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Nếu dưới 26 tuổi, các chị em nên xem xét đến việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung (HPV). Văcxin này gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như mang thai. Do đó nên tính toán thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi có bầu.

Tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Địa chỉ tiêm phòng vắc xin trước mang thai uy tín tại Hà Nội 

Với mục tiêu “Tiêm chủng cho một tương lai khỏe mạnh” – Trung tâm Tư vấn & Tiêm chủng Vắc xin Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp đầy đủ các loại vắc xin cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đáp ứng nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mọi người.

Trung tâm Tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông luôn lựa chọn những vắc xin nhập khẩu từ nước ngoài của các hãng sản xuất uy tín. Cùng với đó là các vắc xin được sản xuất tại Việt Nam đã được kiểm chứng về độ hiệu quả và an toàn. Toàn bộ vắc xin được bảo quản nghiêm ngặt theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đặc biệt, Trung tâm tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Hệ thống phòng tiêm hiện đại, tiện nghi. Cùng dịch vụ y tế chất lượng cao theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao mang lại sự hài lòng và an tâm cho khách hàng.

Trên đây là những loại vắc xin phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nếu cần thêm thông tin về các loại vắc xin hoặc đặt lịch tiêm, Quý khách vui lòng liên hệ qua hotline 1900 1806