6 nguyên tắc “vàng” giúp phòng tránh dị vật thực quản 

Ngày: 20/08/2020

Khi mắc dị vật trong thực quản nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy việc phòng tránh dị vật thực quản là vô cùng cần thiết.

Dị vật thực quản là gì?

Là một bệnh thường gặp trong quá trình ăn uống. Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Trên lâm sàng dị vật ở cổ chiến 80%, dị vật ngực là 12% và dị vật ở cơ hoành, tâm vị là 8%. Dị vật gây ra áp xe cạnh cổ, áp xe trung thất gây ra thủng động mạch chủ gây ra tử vong. .

Biểu hiện khi mắc dị vật thực quản?

Thường sau khi dị vật bệnh nhân cảm giác vướng, đau họng, cổ, sau xương ức. Nuốt thức ăn, nước bọt đều đau. Tùy tính chất của dị vật, tình trạng nhiễm khuẩn nặng hay nhẹ mà gây viêm tấy hoặc những biến chứng nặng.

Giai đoạn đầu

Bệnh nhân thấy nuốt đau, không ăn được gì phải bỏ dở bữa ăn. Nếu dị vật đau ở sau xương ức, đau xiên ra sau lưng, lan lên bả vai... Khi có các biểu hiện trên, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được soi và lấy dị vật.

Giai đoạn viêm nhiễm

Dị vật cắm vào thành thực quản làm xây xát niêm mạc thực quản hoặc thủng thành thực quản. Nếu dị vật là xương lẫn thịt thì nhiễm khuẩn càng mạnh. Sau 1-2 ngày các triệu chứng nuốt đau, đau cổ, đau ngực tăng dần, đến nỗi bệnh nhân không nuốt được, kể cả nước. 

Dị vật thực quản để lại nhiều biến chứng khôn lường

Dị vật thực quản để lại nhiều biến chứng khôn lường

Những biến chứng nguy hiểm cha mẹ cần nắm

Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể xảy ra những biến chứng sau:

- Loét thực quản, xuất huyết tiêu hóa

- Tổn thương niêm mạc thực quản

- Xuất huyết tiêu hóa hay tổn thương xuyên thành thực quản (dị vật sắc nhọn)… 

- Viêm thực quản lan tỏa, viêm quanh thực quản cổ, áp xe vùng cổ.

- Thủng thực quản, viêm trung thất, áp xe trung thất.

- Viêm mủ màng phổi, sốc nhiễm trùng nhiễm độc.

- Dị vật đâm thủng mạch máu lớn trong lồng ngực hoặc viêm lan tỏa làm hoại tử các mạch máu lớn dẫn đến xuất huyết nặng.

Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là Địa chỉ lấy dị vật thực quản uy tín

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là Địa chỉ lấy dị vật thực quản uy tín

6 nguyên tắc phòng tránh dị vật thực quản 

Ăn chậm, nhai kỹ

Việc ăn chậm, nhai kỹ đảm bảo thức ăn được đưa vào cẩn thận, đã nghiền nhỏ. Điều này không chỉ giúp bạn tránh được việc mắc dị vật như xương, khối thức ăn to mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Chế biến kỹ thực phẩm có xương

Không chỉ giúp quá trình ăn uống của bạn tiện lợi hơn mà còn là phương pháp phòng tránh hóc xương vô cùng hiệu quả đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Không cười đùa khi ăn

Nói chuyện và cười đùa khi ăn khiến bạn không thể tập trung cho việc nhai thức ăn. Điều này dễ dàng dẫn tới việc hóc thức ăn vì vậy bạn nên đặc biệt lưu ý.

Người bệnh có răng giả cần thận trọng khi ăn

Răng giả có vai trò quan trọng giúp người mất răng có thể ăn nhai tốt, tăng tính thẩm mỹ, lấy lại sự tự tin khi giao tiếp. Tuy nhiên răng giả có thể là “con dao hai lưỡi” nếu bạn không cẩn trọng khi ăn. Chọn địa điểm làm răng không đảm bảo sẽ biến răng giả trở thành dị vật gây nguy hiểm.

Khi nghi ngờ hoặc phát hiện phải dừng ăn, không cố nuốt

Việc cố nuốt thức ăn khiến dị vật càng nghiêm trọng hơn, thậm chí tắc đường thở gây tử vong nhanh chóng. 

Tới ngay cơ sở y tế khám và xử lý kịp thời 

Khi nhận thấy những dấu hiệu về mắc dị vật ở thực quản bạn cần tới cơ sở y tế để được điều trị và khắc phục kịp thời nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc. 

Lấy dị vật thực quản ở đâu tốt. cùng tìm hiểu ngay nhé!

Những lưu ý và cách phòng tránh dị vật thực quản ở trẻ nhé

Khám và điều trị dị vật thực quản ở đâu tốt?

Với đội ngũ y bác sĩ giỏi, tâm huyết đến từ các bệnh viện trung ương lớn nhất cả nước cùng trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, việc xử lý dị vật tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được thực hiện tương đối đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng, an toàn. Sau khi khám lâm sàng, xác định rõ tình trạng, bác sĩ sẽ chỉ định cách gắp, xử lý dị vật phù hợp với bệnh nhân. Đảm bảo bệnh nhân dễ chịu, có thể sinh hoạt bình thường, hạn chế tối đa biến chứng gây ra. 

Chuyên khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Phương Đông đã thực hiện thành công nhiều ca từ nhẹ tới nghiêm trọng. Điển hình có những ca người bệnh chủ quan tự dùng mẹo dân gian để chữa tại nhà. Khi tới bệnh viện  thực quản nơi có dị vật đã sưng tấy, mưng mủ rất nguy hiểm và bác sĩ phải mất nhiều thời gian để xử lý. Vì vậy, khi thấy bất thường ở họng cần khám sớm hoặc gọi ngay hotline 19001806 để được hỗ trợ.