7 biến chứng sốt xuất huyết ở trẻ em cha mẹ cần lưu ý

Ngày: 21/08/2020

Bệnh sốt xuất huyết, nhất là ở trẻ em, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Hiểu rõ những biến chứng của sốt xuất huyết sẽ giúp cha mẹ không lơ là, chủ quan trong việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe của con.

Biến chứng sốt xuất huyết phổ biến nhất là sốc

biến chứng sốt xuất huyết phổ biến nhất là sốc

Sốc xảy ra chủ yếu do tăng tính thấm mao quản, thoát huyết tương, cô máu và hụt thể tích lưu hành. Sốc là biểu hiện rối loạn đặc thù của sốt xuất huyết và xảy ra tương đối nhiều. Chính vì vậy đây được xem là một thể bệnh của dengue.

Sốc có thể do một xuất huyết phủ tạng ồ ạt xảy ra tiên phát rồi dẫn đến sốc. Trường hợp này là sốc mất máu với hematocrit thấp. Một số ít trường hợp do sốt cao dài ngày, vã mồ hôi, nôn nhiều nhưng không được bổ sung dịch thế nên cũng vào sốc nhẹ.

Tràn dịch màng phổi

Đây là biến chứng tương đối phổ biến ở trẻ em mắc sốt xuất huyết. Biến chứng này phổ biến hơn cả các tình trạng khác như hôn mê, viêm cơ tim, viêm phổi, chỉ đứng sau sốc và xuất huyết tiêu hoá.

Tràn dịch màng phổi diễn biến thường nhẹ và tự rút khi khỏi bệnh. Tuy không cần can thiệp hút tháo dịch nhưng phần nào ảnh hưởng tới hô hấp và tăng gánh cho tim.

Hôn mê

biến chứng sốt xuất huyết gây tràn dịch màng phổi

Hôn mê là dấu hiệu của hội chứng não cấp xảy ra chủ yếu do não bị phù nề, xung huyết, xuất huyết đốm do tăng tính thấm mao quản, thoát dịch, rối loạn vi tuần hoàn ở não. Loại hội chứng não cấp tiên phát này được coi là thể não của sốt xuất huyết.

Ngoài ra, có một số trường hợp xuất hiện hôn mê thứ phát sau sốc, sau xuất huyết phủ tạng ồ ạt, sau đông máu rải rác nội mạch, sau suy gan thận cấp… Đây là hội chứng não cấp thứ phát, được coi là biến chứng.

Xuất huyết phủ tạng

Có hai loại xuất huyết phủ tạng thường gặp ở bệnh nhân sốt xuất huyết:

- Loại 1: Thường xảy ra từ 1-2 ngày đầu do yếu tố thành mạch giòn và yếu tố tiểu cầu giảm. Loại này thường diễn biến không nặng, dễ khỏi, được coi là thể bệnh, là triệu chứng bệnh. 

- Loại 2: Xảy ra muộn hơn sau sốc do đông máu rải rác nội mạch gây ra, loại này được coi là biến chứng.

Biến chứng sốt xuất huyết ở tim

Sốt xuất huyết có thể dẫn đến những rối loạn tổn thương ở tim như:

- Phù nề khe tim, xung huyết, xuất huyết đốm cơ tim và màng tim

- Suy vành do hụt lưu lượng vành, thiểu dưỡng cơ tim

- Tràn dịch màng tim do thoát dịch thấm

- Tăng gánh cơ tim do tràn dịch màng phổi

Những rối loạn và tổn thương trên tuy không nhiều nhưng có thể gây ra biến chứng như loạn nhịp, rối loạn dẫn truyền, rối loạn tái cực, suy yếu cơ tim, phù phổi cấp, ngừng tim...

Biến chứng sốt xuất huyết ở thận

Biến chứng ở thận do nhiều nguyên nhân từ nhẹ đến nặng:

- Do mất nước và điện giải. Trường hợp này diễn biến nhẹ và tạm thời, chỉ cần truyền ít dịch cũng đủ.

- Do thận phải làm việc hết công suất để bài tiết huyết tương qua nước tiểu. Việc này có thể dẫn đến suy thận cấp. Trường hợp này diễn biến nặng hơn loại trên.

Biến chứng sốt xuất huyết ở mắt

Có hai loại biến chứng mắt:

- Mù đột ngột do xuất huyết võng mạc, các mạch máu của võng mạc tổn thương, thị lực giảm sút. 

- Xuất huyết trong dịch kính mắt. Dịch kính là loại chất lỏng nhầy trong nhãn cầu giúp chúng ta nhìn được mọi vật. Bệnh nhân bị xuất huyết che phủ dịch này và hòa tan sẽ gần như mù mắt.

Biến chứng sốt xuất huyết có thể gây ra những tác hại khôn lường đến sức khỏe và tính mạng. Bởi vậy cha mẹ cần chú ý theo dõi sát sao khi chăm sóc con bị sốt xuất huyết. Phát hiện sớm những biểu hiện bất thường của trẻ để đưa con thăm khám và điều trị. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc gì về bệnh sốt xuất huyết, cha mẹ có thể gọi ngay tới tổng đài bệnh viện 19001806 để được hỗ trợ nhanh nhất.