Mách Mẹ 7 Cách Trị Táo Bón Cho Trẻ Hiệu Quả Tại Nhà

Ngày: 18/01/2021

Chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu hợp lý là những nguyên nhân khiến trẻ nhỏ có thể gặp phải tình trạng táo bón. Vậy bé bị táo bón phải làm sao, 7 cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả dưới đây sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng này.

Nhận biết tình trạng táo bón ở trẻ

Táo bón là 1 trong những vấn đề tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ, tình trạng này diễn ra thường xuyên kéo dài không chỉ gây khó chịu mà còn có thể khiến trẻ chậm lớn, biếng ăn ảnh hưởng tới sự phát triển. 

1 số triệu chứng táo bón ở trẻ mẹ nên lưu ý để nhận biết đó là trẻ gặp khó khăn khi đi đại tiện, tần suất đi đại tiện giảm, phân rắn, cứng, khuôn phân to, đi đại tiện phân có dính máu. Bên cạnh đó khi bị táo bón trẻ cũng sẽ gặp phải tình trạng đầy bụng, khó chịu, quấy khóc...

Cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả

Thói quen ăn uống, sinh hoạt gây ra tình trạng táo bón ở trẻ

Cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả

Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ trị táo bón cho bé

Chất xơ là 1 trong những chất có vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa, việc bổ sung đầy đủ chất xơ sẽ kích thích nhu động ruột hoạt động, đồng thời giúp làm phân trở nên mềm hơn hạn chế tình trạng táo bón.

Do vậy mẹ hãy thêm các thực phẩm giàu chất xơ vào thực đơn của bé để cải thiện tình trạng táo bón. Các thực phẩm giàu chất xơ điển hình có thể kể đến như rau mồng tơi, khoai lang, chuối, táo, ngũ cốc nguyên hạt….

Cho bé uống nhiều nước

Thiếu nước sẽ khiến phân rắn hơn và đây chính là 1 trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ. Do đó mẹ hãy khuyến khích bé uống nhiều nước hơn, giúp làm mềm phân để cải thiện tình trạng táo bón. Ngoài việc sử dụng nước lọc có thể cho bé uống thêm nước canh, nước hoa quả hoặc ăn các món thực phẩm mềm lỏng như cháo súp… cũng rất tốt cho đường ruột.

Cách trị táo bón cho trẻ bằng việc bổ sung vi khuẩn có lợi

Lợi khuẩn là 1 trong những yếu tố giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng trơn tru hơn và cải thiện táo bón hiệu quả. Để cải thiện tình trạng này mẹ hãy bổ sung lợi khuẩn cho bé bằng cách thêm sữa chua vào thực đơn hoặc cho bé sử dụng các loại men vi sinh để cân bằng. 

Mát xa bụng - cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả

Nếu trẻ gặp phải tình trạng táo bón, ngoài việc cải thiện chế độ ăn, mẹ hãy dành thời gian để mát xa bụng cho bé. Cách này được biết đến là giải pháp trị táo bón khá hiệu quả do kích thích sự hoạt động của nhu động ruột khiến bé đi vệ sinh dễ dàng hơn. 

Khi thực hiện, mẹ hãy cho bé nằm trên giường sau đó dùng tay mát xa nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 - 25 phút để giúp bé đi tiêu. Có thể sử dụng tinh dầu thoa vào lòng bàn tay để việc mát xa dễ dàng hơn.

Cách trị táo bón cho trẻ - mát xa bụng

Mát xa bụng giúp bé đi vệ sinh dễ hơn

Trị táo bón bằng cách khuyến khích trẻ vận động

Một trong những cách trị táo bón cho trẻ mà mẹ cần biết đó chính là khuyến khích bé tăng cường vận động. Việc vận động không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp nhu động ruột hoạt động nhiều hơn, khắc phục tình trạng táo bón hiệu quả. Đây cũng là cách phòng táo bón rất tốt nên mẹ hãy cố gắng cho bé vận động phù hợp đều đặn mỗi ngày, tránh để bé ngồi nhiều 1 chỗ có thể gây ra táo bón.

Sử dụng thuốc làm mềm phân

Nếu tình trạng táo bón quá nghiêm trọng và đã áp dụng các phương pháp ở trên không hiệu quả mẹ có thể sử dụng thuốc mềm phân giúp trẻ đi vệ sinh dễ dàng hơn. Đây cũng là 1 trong những cách trị táo bón hiệu quả cho trẻ tuy nhiên việc sử dụng thuốc cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ, bên cạnh đó cũng cần lưu ý không nên lạm dụng thuốc làm mềm phân  thường xuyên.

Tạo thói quen đi vệ sinh đúng giờ

Việc tạo thói quen đi vệ sinh đúng giờ là vô cùng cần thiết giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón ở trẻ. Việc xây dựng thói quen đi vệ sinh đúng giờ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn và tránh táo bón. Bên cạnh đó hãy khuyến khích bé đi vệ sinh ngay khi cảm thấy buồn, tránh nhịn đi đại tiện sẽ gây nên tình trạng táo bón.

Cách trị táo bón cho trẻ - tạo thói quen đi vệ sinh đúng giờ

Mẹ nên tạo thói quen đi vệ sinh đúng giờ để cải thiện tình trạng táo bón

Với những cách trị táo bón cho trẻ tại nhà kể trên hi vọng sẽ giúp mẹ có được giải pháp tốt nhất để cải thiện tình trạng này ở trẻ. Ngoài ra nếu đã áp dụng nhiều cách nhưng tình trạng vẫn không giảm, trẻ khó chịu, quấy khóc, ăn uống kém, đầy bụng, sờ vùng bụng thấy rắn… thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần thắc mắc hoặc muốn đặt lịch khám hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.