7 Nguyên nhân trễ kinh mà không phải do mang thai

Ngày: 12/12/2020

Mặc dù khi trễ kinh, nguyên nhân lớn nhất mà chúng ta nghĩ tới là có thai, nhưng thực tế nguyên nhân trễ kinh không phải lúc nào là do điều này. Có nhiều yếu tố có thể khiến bạn bị chậm kinh.

Nguyên nhân gây trễ kinh thường gặp

Trong cuộc đời phụ nữ, ai cũng từng trải qua ít nhất vài lần trong đời bị trễ kinh và điều này hoàn toàn bình thường. Mặc dù vậy, khi bị chậm kinh, nữ giới nên thử que thử thai tại nhà để xác định lý do. Nếu như bạn không có thai, thì nguyên nhân rất có thể là một trong những điều dưới đây:  

Do một số biện pháp tránh thai

Nguyên nhân trễ kinh

Hầu hết chị em đều đã từng bị trễ kinh một vài lần trong đời.

Đặt vòng và tiêm thuốc tránh thai có thể gây ra kinh nguyệt muộn và không đều. Các bác sĩ cho biết rằng không có biện pháp tránh thai nào có hiệu quả ngừa thai 100%. Vì vậy, nếu bạn không thấy kinh nguyệt sau ba hoặc bốn ngày kể từ ngày dự kiến có kinh thì nên dùng que thử thai để xác định xem có thai không. 

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Trong một chu kỳ kinh nguyệt điển hình, mỗi buồng trứng phát triển khoảng năm nang trứng, và những nang trứng đó cạnh tranh để trở thành nang noãn vượt trội sẽ phóng thích trứng trưởng thành khi rụng trứng. Phụ nữ bị PCOS thường có rất nhiều nang, khiến quá trình này diễn ra lâu hơn bình thường. Không có trứng rụng đồng nghĩa với việc chị em sẽ không có kinh.

Các triệu chứng của buồng trứng đa nang ngoài trễ kinh còn bao gồm: tăng cân, rậm lông (do tăng nồng độ nội tiết tố androgen giống testosterone, có thể khiến lông mọc dày trên mặt và ngực). Mặc dù vậy, không có triệu chứng này chưa thể loại trừ buồng trứng đa nang bởi nhiều phụ nữ bị bệnh nhưng không có triệu chứng này. 

Chỉ cần giảm 10% cân nặng cũng có thể giúp bạn quay trở lại chu kỳ của mình.

Căng thẳng

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến vùng não kiểm soát tuyến yên, nơi điều chỉnh các hormone kích thích buồng trứng của cơ thể chúng ta. Chính bởi vậy, khi chị em bị căng thẳng trong công việc và cảm xúc, kinh nguyệt có thể xuất hiện muộn hơn. Đặc biệt, nếu như căng thẳng kéo dài, cơ thể có thể gây ra hiện tượng vô kinh và sẽ cản trở kinh nguyệt.

Xem thêm: Kinh nguyệt không đều: Những nguyên nhân tiềm tàng và cách khắc phục

Bệnh tiểu đường và bệnh tuyến giáp

Mắc một số bệnh lý tuyến giáp có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Mắc một số bệnh lý tuyến giáp có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Các vấn đề khác như bệnh tiểu đường và bệnh tuyến giáp có thể là nguyên nhân trễ kinh mà nhiều chị em chưa từng nghĩ tới. Sự thay đổi về lượng đường trong máu có liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố, từ đó gây ra trễ kinh nếu bệnh tiểu đường không được kiếm soát hiệu quả. 

Ngoài ra, những người bị cường giáp hoặc suy giáp cũng có thể gặp hiện tượng chậm kinh bởi tuyến giáp đóng vai trò điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể. Khi tuyến giáp gặp vấn đề thì nồng độ các hormome trong cơ thể cũng ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu chị em dùng thuốc để điều trị các vấn đề tuyến giáp thì kinh nguyệt có thể sẽ trở lại như bình thường.

Giảm cân quá mức

Giảm cân quá mức dễ gây trễ kinh hơn tăng cân, mặc dù việc tăng cân có thể liên quan tới hội chứng buồng trứng đa nang. Theo các bác sĩ, chỉ số BMI dưới 20 sẽ tạo ra chế độ “đói” trong não, gây ra hiện tượng chậm kinh. Đó là lý do vì sao một số vận động viên nữ quá gầy thường không có kinh nguyệt. Điều đó cũng đồng nghĩa là, nếu bạn quá gầy thì việc mang thai cũng sẽ gặp khó khăn.  

Giảm cân trầm trọng và chán ăn có thể làm ngừng sản xuất hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH) của vùng dưới đồi để điều hòa buồng trứng.

Tăng cân có thể khiến buồng trứng hoạt động bình thường trở lại.

Tiền mãn kinh

Nguyên nhân trễ kinh - tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh hoặc suy buồng trứng sớm chính là một trong những nguyên nhân trễ kinh thường gặp ở phụ nữ.

Độ tuổi trung bình của phụ nữ khi đến tuổi mãn kinh là khoảng 50. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ bắt đầu có hiện tượng trễ kinh khi gần đến giai đoạn này, hoặc sớm hơn. Thay vì chu kỳ tiêu chuẩn 28 ngày, chị em có thể có chu kỳ từ 36 đến 48 ngày. 

Nếu những chị em đã ngừng kinh nguyệt hoàn toàn ở tuổi 45, điều đó có nghĩa là chị em bị mãn kinh sớm hoặc suy buồng trứng sớm.  

Có khối u tuyến yên

Mặc dù hiếm và khó xảy ra, nhưng đôi khi u tuyến yên, một loại khối u tuyến yên tiết ra lượng prolactin dư thừa, hormone báo hiệu sản xuất sữa mẹ, là nguyên nhân trễ kinh. Dấu hiệu báo hiệu khối u tuyến yên bạn cần đi khám là đau đầu, mờ mắt, tiết dịch từ núm vú dù không cho con bú, mất kinh. 

Tóm lại, trễ kinh là tình trạng rất phổ biến ở chị em phụ nữ và hầu hết mọi người đều gặp ít nhất một vài lần trong cuộc đời mình. Hầu hết nguyên nhân trễ kinh đều không nguy hiêm nhưng đôi khi lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng hơn. Do vậy, nếu trễ kinh thường xuyên xảy ra, chị em nên đi khám để kiểm tra phát hiện sớm và điều chỉnh kịp thời.