8 bệnh viêm đường hô hấp cấp phổ biến ở trẻ em

Ngày: 23/08/2020

Sự biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường, khói bụi dẫn đến tỷ lệ các bé bị nhiễm các bệnh hô hấp ngày càng nhiều. Trong đó phải kể đến căn bệnh viêm đường hô hấp cấp. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu những căn bệnh viêm đường hô hấp cấp phổ biến ở trẻ em. 

Biểu hiện thường gặp của viêm đường hô hấp cấp 

Biểu hiện của viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em vô cùng đa dạng

Các biểu hiện lâm sàng của viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em vô cùng đa dạng và ở nhiều mức độ khác nhau. Ban đầu, trẻ sẽ bắt đầu với các triệu chứng như ho, sốt, sổ mũi, nghẹt mũi,... Sau đó là thở nhanh, cánh mũi phập phồng liên tục. 

Với các trường hợp nặng hơn thì có thể nhìn thấy lồng ngực bị rút lõm vào trong khi thở vào, thở rít, tím tái. Nếu không được xử lý kịp thời trẻ có thể bị hôn mê, co giật, thậm chí có thể tử vong.

Tùy theo từng vị trí, nguyên nhân, lứa tuổi và cơ địa của trẻ mà bệnh biểu hiện với nhiều mức độ khác nhau. Những bệnh lý viêm đường hô hấp cấp tính thường gặp ở trẻ em bao gồm:

- Viêm mũi họng do virus

- Viêm mũi xoang cấp

- Viêm họng cấp

- Viêm amidan

- Viêm VA

- Viêm thanh thiệt cấp

- Viêm thanh quản và viêm thanh khí phế quản cấp

- Viêm phổi

8 bệnh viêm đường hô hấp cấp phổ biến ở trẻ em

8 bệnh viêm đường hô hấp cấp phổ biến ở trẻ em

Viêm phổi

Viêm phổi xảy ra ở mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người lớn. Nguyên nhân của bệnh chủ yếu là do vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn HIB và phế cầu khuẩn. Biểu hiện sớm nhất của bệnh thường là thở nhanh bất thường, ho kèm khò khè nếu xuất tiết nhiều đàm nhớt ở đường hô hấp. Một số bé có thể bị sốt cao, thở mệt,... Bệnh có thể gây tử vong ở trẻ nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Viêm mũi họng do virus

Sau khi tiếp xúc với virus gây bệnh từ 1 - 2 ngày, trẻ bắt đầu có triệu chứng sốt, nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi. Triệu chứng ho sẽ xuất hiện sau 4 - 5 ngày do họng bị kích thích. Trẻ nhỏ có thể bị đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Bệnh viêm mũi họng do virus sẽ khỏi trong khoảng từ 5 - 7 ngày.

Viêm họng cấp - Bệnh viêm đường hô hấp cấp phổ biến

Nếu amidan quá lớn sẽ gây khó khăn cho việc ăn uống và hô hấp ở trẻ

Do sự thay đổi của thời tiết, đặc biệt mùa lạnh nên trẻ em rất dễ mắc viêm họng cấp. Triệu chứng của bệnh gồm sốt, ho, nuốt đau... Bệnh thường trở nên trở nặng hơn sau từ 5 - 7 ngày.

Viêm mũi xoang cấp

Căn bệnh này rất giống với viêm mũi họng cấp nhưng các triệu chứng có khuynh hướng giảm nhẹ rồi nặng hơn sau một tuần. Bé sẽ có biểu hiện ngạt mũi, sổ mũi kéo dài. Nước mũi thường chuyển sang màu trắng đục, vàng hoặc xanh. Khi đó, trẻ thường quấy khóc nhiều. Nếu đã biết nói, trẻ có thể than nhức đầu, đau sau hốc mắt, nặng mặt và khô rát cổ họng.

Viêm amidan

Viêm amidan là bệnh viêm đường hô hấp cấp rất hay gặp ở trẻ do vi khuẩn gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ từ 2 - 6 tuổi. Biểu hiện của bệnh thường là sốt cao. Nếu amidan quá lớn sẽ gây khó khăn cho việc ăn uống và hô hấp ở trẻ.

Nếu amidan quá lớn sẽ gây khó khăn cho việc ăn uống và hô hấp ở trẻ.

8 bệnh viêm đường hô hấp cấp phổ biến ở trẻ em

Viêm VA

Viêm VA hay còn gọi là bệnh sùi vòm mũi họng. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là trẻ nhỏ từ 2 tháng - 2 tuổi. Dấu hiệu điển hình của bệnh là chảy mũi, nghẹt mũi kéo dài.

Viêm thanh thiệt cấp

Độ tuổi mắc căn bệnh này thường trong khoảng từ 2 - 6 tuổi. Đặc biệt là ở lứa tuổi lên ba. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là sốt cao, nuốt đau, họng ứ đọng nhiều nước bọt, nổi hạch ở hai bên cổ, thay đổi giọng nói, mất tiếng, ho khan, ho có đờm, khó thở. Bệnh thường tiến triển nhanh và nặng. Trẻ có khả năng tử vong do suy hô hấp, nhiễm trùng hay là nhiễm độc.

Viêm thanh quản và viêm thanh khí phế quản cấp

Viêm thanh quản và viêm thanh khí phế quản cấp thường gặp ở trẻ nhỏ từ 6 tháng - 6 tuổi, phổ biến là trẻ 2 tuổi. Bệnh khởi phát với những triệu chứng viêm mũi họng thông thường. Khi đó trẻ bắt đầu khàn tiếng, tắt tiếng, thở rít, co lõm hõm lồng ngực. Trẻ ho rất nhiều, khó thở, thở nhanh, ồn ào, vã mồ hôi, tím tái, lơ mơ. Một số trường hợp bệnh có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Cha mẹ cần lưu ý là diễn biến bệnh ở trẻ từ nhẹ sang nặng rất nhanh. Do đó việc đánh giá, phân loại, xác định bệnh để điều trị kịp thời là rất quan trọng. Tốt nhất khi con ốm bệnh cha mẹ nên đưa con đi khám ở các cơ sở Y tế uy tín.

Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc về các bệnh viêm đường hô hấp cấp ở trẻ, hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 19001806 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.