9 Dấu Hiệu Sắp Sinh Chính Xác Mẹ Bầu Cần Chú Ý

Ngày: 04/12/2020

Vào những tuần cuối thai kỳ, việc chuyển dạ có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Do vậy việc nhận biết các dấu hiệu sắp sinh là vô cùng quan trọng giúp mẹ chủ động sắp xếp công việc và chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Dưới đây là những dấu hiệu sắp sinh tin cậy mà mẹ không nên bỏ qua.

Dấu hiệu sắp sinh báo trước 1 - 2 tuần

Bụng bầu tụt thấp

Trước khi chuyển dạ khoảng vài tuần, mẹ sẽ nhận thấy bụng bầu tụt xuống thấp hơn so với bình thường. Lý do là lúc này em bé sẽ di chuyển xuống dưới vùng khung chậu. Đây là 1 trong những dấu hiệu sắp sinh đáng tin cậy. Do vậy khi nhận thấy bụng bầu bắt đầu thấp hơn, mẹ nên sắp xếp công việc và chuẩn bị các kế hoạch cho cuộc chuyển dạ sắp tới.

Bụng bầu tụt thấp là dấu hiệu sắp sinh ở mẹ bầu

Bụng tụt thấp là dấu hiệu sắp sinh ở mẹ bầu

Cảm thấy dễ thở hơn

Cùng với dấu hiệu bụng bầu tụt xuống thấp thì mẹ cũng sẽ cảm thấy dễ thở hơn. Lý do là em bé đã tụt thấp xuống vùng khung chậu, tử cung sẽ bớt chèn ép vào cơ hoành khiến cho tình trạng khó thở của mẹ ở thời gian trước gần như không còn nữa.

Đau lưng nhiều, bị chuột rút thường xuyên

Khi đến gần ngày sinh, các khớp ở vùng xương chậu sẽ lỏng lẻo hơn, tử cung sẽ bị kéo căng ra để chuẩn bị cho việc chuyển dạ. Vì vậy mẹ bầu sẽ cảm thấy tình trạng đau lưng trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, trước khi sinh 1 - 2 tuần, nhiều mẹ bầu cũng sẽ cảm thấy các cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên và nhiều hơn. Tuy nhiên không phải tất cả các mẹ bầu đều có chung biểu hiện này. 

Mẹ và bé tăng cân chậm lại

Vào những tháng cuối thai kỳ em bé thường tăng cân rất nhanh chóng. Đi kèm với đó cân nặng của mẹ cũng sẽ liên tục tăng. Tuy nhiên khi tình trạng tăng cân này bỗng chững lại vào các tuần cuối của thai kỳ thì rất có thể mẹ đã sắp đến lúc chuyển dạ. Do đó mẹ cũng nên chú ý dấu hiệu này.

Đi tiểu nhiều hơn

Vào thời điểm càng gần với ngày chuyển dạ mẹ sẽ gặp tình trạng đi tiểu nhiều hơn. Lý do là em bé đã quay đầu đồng thời tụt thấp xuống nên sẽ chèn ép vào bàng quang gây cảm giác buồn tiểu thường xuyên. Đây cũng là 1 trong những dấu hiệu sắp sinh khá điển hình và càng về cuối thì mức độ sẽ càng tăng. 

Xuất hiện các cơn chuyển dạ giả

Rất nhiều mẹ cho biết trước khi sinh 1 - 2 tuần, họ xuất hiện các cơn đau chuyển dạ giả. Tức là thỉnh thoảng mẹ sẽ bị đau bụng tuy nhiên không đều. Khác với đau chuyển dạ thật, cơn đau giả sẽ chỉ xuất hiện trong 1 thời gian ngắn và mất đi khi mẹ nghỉ ngơi. Vì vậy khi thấy dấu hiệu này, mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc vượt cạn sắp tới.

Những cơn chuyển dạ giả là dấu hiệu sắp sinh

Mẹ sẽ thấy xuất hiện những cơn chuyển dạ giả trước 1 - 2 tuần

Dấu hiệu 1 - 2 ngày trước sinh

Tiêu chảy - dấu hiệu sắp sinh

Khi sắp chuyển dạ, mẹ rất thường gặp phải tình trạng tiêu chảy. Nguyên nhân là để làm mềm cổ tử cung và kích thích co bóp tử cung, cơ thể sẽ sản sinh ra prostaglandin. Prostaglandin cũng đồng thời kích thích hoạt động của nhu động ruột và gây ra tình trạng tiêu chảy. Do vậy khi có dấu hiệu này vào những tuần cuối thai kỳ, cơn chuyển dạ có thể đến trong thời gian ngắn  và mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng cho sự chào đời của em bé. 

Bong nút nhầy

Bong nút nhầy cũng là 1 trong những dấu hiệu sắp sinh trong khoảng 24h tới. Bình thường trong thai kỳ, cổ tử cung sẽ luôn đóng kín và nút nhầy ở cổ tử cung có tác dụng như rào chắn ngăn những tác nhận gây hại xâm nhập. Tuy nhiên khi em bé đã sẵn sàng ra đời, nút nhầy sẽ thoát ra cùng với 1 chút máu tạo ra chất nhầy màu hồng. 

Vỡ ổi hoặc rò rỉ nước ối

Vỡ ối hoặc rò rỉ ối ở những tuần cuối thai kỳ là dấu hiệu tin cậy cho biết em bé sẽ chào đời trong khoảng 24h đồng hồ. Mẹ cần để ý để phân biết tình trạng rỉ ối, vỡ ối với nước tiểu. Khi vỡ ối, chất lỏng sẽ xuất hiện đột ngột và không hãm lại được. Lúc này mẹ cần nhanh chóng đến bệnh viện ngay để sinh nở. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng bị vỡ ối trước khi chuyển dạ, 1 số trường hợp mẹ sẽ xuất hiện các cơn đau bụng, cơn gò khá lâu trước khi thực sự vỡ ối. 

Khi thấy các dấu hiệu sắp sinh mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chuyển dạ

Khi thấy các dấu hiệu sắp sinh mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chuyển dạ

Với những dấu hiệu sắp sinh trong bài viết trên hy vọng mẹ đã bớt lo lắng và chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ. Việc nhận biết các dấu hiệu sắp sinh là cần thiết để chuẩn bị kế hoạch và giúp mẹ đến bệnh viện kịp thời khi sinh nở, đảm bảo an toàn. Cùng với việc chú ý các dấu hiệu sắp sinh, những tuần cuối thai kỳ mẹ cũng nên đi khám và kiểm tra thường xuyên để bác sĩ kịp thời phát hiện các vấn đề và tư vấn cách xử trí phù hợp. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806 nếu mẹ cần được hỗ trợ.