Ai cần cắt bao quy đầu và cách chăm sóc sau phẫu thuật

Ngày: 25/11/2020

Có những cách hiểu chưa chính xác như nếu không cắt bao quy đầu sẽ gây vô sinh, giảm khả năng sinh lý…. Vì vậy, nhận biết trường hợp nào cần cắt bao quy đầu là điều vô cùng cần thiết. Tiểu phẫu này cần có chỉ định chuyên môn từ bác sĩ. các trường hợp cần cắt bao quy đầu

Có những trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định cắt bao quy đầu sau khi thăm khám

Ai cần cắt bao quy đầu? 

Không phải trường hợp hep, dài bao quy đầu nào cũng cần cắt. Có những trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định cắt bao quy đầu sau khi thăm khám, chẩn đoán chính xác mức độ vấn đề. Đó là các trường hợp sau:

-Hẹp, dài bao quy đầu bệnh lý: Hầu hết bé trai sơ sinh đều có tình trạng bị dính da bao quy đầu sinh lý. Theo thời gian khi trẻ dần lớn lên, tình trạng dính cũng dần chấm dứt. Lúc này, phần da quy đầu sẽ tách khỏi quy đầu một cách tự nhiên. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 1% số bé trai có nguy cơ mắc hẹp bao quy đầu dạng bệnh lý. Những trường hợp này cần được chỉ định cắt bao quy đầu sau khi có chẩn đoán cụ thể cho thấy có: Dài bao quy đầu khiến bao quy đầu không thể tuột ra; Tắc nghẽn bao quy đầu; Hẹp bao quy đầu gây tái phát tình trạng viêm nhiễm.

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu kéo dài khoảng 30 phút

Mỗi ca tiểu phẫu cắt bao quy đầu thường diễn ra trong khoảng 30 phút.

Nguy cơ nếu không cắt bao quy đầu khi cần thiết

Khi nam giới bị mắc chứng dài hoặc hẹp bao quy đầu sẽ khó vệ sinh dương vật, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển tích tụ gây ra viêm bao quy đầu, viêm dương vật từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu và ung thư dương vật.

Nguy cơ viêm nhiễm cao nếu nam giới bị mắc các bệnh dài hay hẹp bao quy đầu mà không được chẩn đoán và thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu kịp thời.

Thời gian diễn ra tiểu phẫu và sau bao lâu được xuất viện?

Các bác sĩ thường sử dụng kéo hoặc dao phẫu thuật để thực hiện cắt bao quy đầu. Ngoài ra, thời gian gần đây, một số bác sĩ sử dụng máy cắt bao quy đầu cầm tay. Nếu cắt bằng kéo hoặc dao phẫu thuật, sau khi cắt các cạnh của da thường được khâu bằng chỉ tan. Nếu cắt bằng máy, bác sĩ sẽ dùng các ghim kim loại để gắn các mép da lại. Thông thường, vết thương lành sau khoảng 7 đến 10 ngày sau tiểu phẫu Người bệnh có thể gặp hiện tượng bình thường là đau, sưng đỏ hoặc bầm tím nhẹ tại vùng đầu dương vật. 

Mỗi ca tiểu phẫu cắt bao quy đầu thường diễn ra trong khoảng 30 phút. Sau đó, người bệnh cần nằm nghỉ ngơi và được theo dõi tại bệnh viện cho đến khi tình trạng sức khỏe ổn định. Khi đã được bác sĩ kiểm tra và kết quả diễn tiến bình thường thì bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày.

Cắt bao quy đầu cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa ngoại tiết niệu, nam học

Tiểu phẫu cắt bao quy đầu thường diễn ra trong khoảng 30 phút.

Chăm sóc vết thương sau khi cắt bao quy đầu

Sau khi cắt bao quy đầu thì vết thương dễ bị vi khuẩn, vi trùng xâm nhập gây viêm nhiễm. Để tránh nhiễm trùng sau phẫu thuật, người bệnh cần:

-Chú ý thay băng, sát khuẩn đều đặn, đúng cách tại vị trí vết thương. Đảm bảo vết thương luôn khô ráo. Nếu băng bị dính nước tiểu hoặc dịch tiết thì phải thay ngay.

-Băng cố định dương vật lên bụng để tránh nguy cơ phù nề. Khi vết thương đã liền, có thể tắm rửa, tiếp xúc với nước.

-Nên mặc quần mỏng và rộng, bằng vải thoáng mát trong khoảng 2 - 3 ngày đầu sau phẫu thuật. Tốt hơn nên mặc đồ rộng, mềm trong nhiều ngày sau tiểu phẫu, đến khi vết thương lành sẽ càng có lợi hơn.

Người vừa trải qua tiểu phẫu có thể được chỉ định thuốc uống tại nhà để giảm đau, giảm sưng vết mổ. Trong khoảng 3 ngày sau tiểu phẫu, nam giới có thể cảm thấy đau nhẹ hay sưng nhẹ xung quanh đầu dương vật. Có thể bôi chất giữ ẩm vào vùng quy đầu để tránh  bong tróc da khô, cũng như giảm cọ sát giữa vùng đầu dương vật với đồ lót. Tuy nhiên, người bệnh cần hỏi ý kiến hướng dẫn từ bác sĩ về việc bôi thuốc gì, như thế nào để an toàn tối đa.

Nếu thấy vết thương rớm máu sau tiểu phẫu, người bệnh cần bình tĩnh vì đây là điều bình thường. Có thể dùng bông sạch thấm nhẹ và giữ vết thương khô trong 24 tiếng sau tiểu phẫu. Tại nhà, vết thương cần được quấn băng ép nhẹ để giúp cầm máu. Nếu gạc bị dính chặt vào vết thương, trước khi tháo bỏ gạc cũ có thể dùng nước muối sinh lý hoặc nước sạch làm mềm băng gạc và các chất thấm. Tuyệt đối không kéo mạnh băng gạc khỏi vết thương để tránh gây chảy máu và đau.

Việc thay băng có thể tự tiến hành tại nhà hoặc đến các cơ sở y tế cho đến khi vết thương khô, thông thường trong khoảng 5 ngày sau mổ.

Người vừa cắt bao quy đầu nên mặc quần rộng, sạch sẽ và vải thoáng mát. Nhất là trong 2-3 ngày đầu sau tiểu phẫu để thoáng khí, tránh nhiễm trùng và hạn chế đau hoặc tổn thương do cọ sát. Thông thường, sau cắt da quy đầu từ 2-3 tuần thì mọi sinh hoạt có thể trở về bình thường. Tuy nhiên, riêng các vận động mạnh hoặc quan hệ tình dục thì cần tráng ít nhất 4 tuần sau khi cắt bao quy đầu. 

Nếu sau tiểu phẫu, người bệnh bị sốt, vết thương tấy đỏ hay mưng mủ hoặc chảy máu, đau kéo dài thì cần đi khám ngay để tránh biến chứng.