Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Ngày: 15/03/2021

Mang thai 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi dễ nhiễm độc do thói quen ăn uống không lành mạnh của mẹ. Chính vì vậy, mẹ cần thiết lập khẩu phần ăn uống một cách an toàn và khoa học. Vậy bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ? Cùng bệnh viện Đa khoa Phương Đông tham khảo trong bài viết dưới đây.

Vai trò dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ 

3 tháng đầu thai kỳ được coi là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi. Hệ thống thần kinh của trẻ bắt đầu phát triển vào tuần thứ 4 của thai kỳ. Đến tuần thứ 6, não và tủy sống hình thành, song song với quá trình phát triển tim, các cơ quan nội tạng khác và hệ tuần hoàn cũng phát triển theo. Đến cuối tuần thứ 12 của thai kỳ, hầu hết các bộ phận trên cơ thể thai nhi như mắt, mũi, tay, chân ... đều hoàn thiện.

Để thai nhi phát triển ổn định mẹ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các vi chất cần thiết như canxi, sắt, axit folic, vitamin D,... Nếu người mẹ không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng em bé có thể bị suy dinh dưỡng, dị tật thậm chí là sảy thai. Vì vậy, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học là vô cùng cần thiết.

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng có vai trò quan trong cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Bổ sung sắt: Khi mang thai mẹ bầu rất khó tránh khỏi tình trạng thiếu máu, vì vậy việc bổ sung sắt có vai trò quan trọng giúp tăng cường hồng cầu và tổng lượng máu cho cơ thể. Mẹ có thể ăn những thực phẩm để bổ sung sắt như: Thịt đỏ, các loại đậu, hạt bí ngô…

Axit folic: Axit folic giúp giảm tật nứt đốt sống trong bào thai và nguy cơ dị tật ống thần kinh.  Mẹ bầu có thể bổ sung axit folic qua các loại thực phẩm hàng ngày như: rau cải, rau muống, thịt gia cầm, ngũ cốc, và các loại thuốc theo sự kê của bác sĩ.

Vitamin A: Mẹ bầu cần cung cấp đủ vitamin A trong ngày, tối thiểu 600mcg. Các loại thực phẩm giàu vitamin A gồm trứng, thịt, cá, sữa, rau màu xanh thẫm, củ quả...

Vitamin C: Vitamin C có nhiều trong các loại rau, củ, quả, có tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh cho mẹ, giúp xương bé chắc khỏe hơn.

Vitamin D và Canxi: Để hình thành hệ xương của thai nhi, Vitamin D và Canxi là 2 thành phần dinh dưỡng không thể thiếu. Mẹ bầu nên bổ sung thêm canxi trong trứng, cá, tôm, cua, rau xanh, đậu đỗ, sữa  và tắm nắng sớm để tăng cường hấp thu vitamin D.

Khi mang thai mẹ nên bổ sung đầy đủ vitamin D

Trong quá trình mang thai mẹ nen bổ sung đầy đủ vitamin D

Các thực phẩm mẹ cần tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

Để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, mẹ bầu cần tránh những thực phẩm dưới đây:

Các loại đồ ăn nhanh và nhiều dầu mỡ: pizza, gà rán, khoai môn lệ phố, các loại đồ ăn đóng hộp. Các loại thực phẩm này có thể là nguyên nhan làm tăng huyết áp,

Các loại gan động vật: Vitamin A có nhiều trong gan, tuy nhiên gan còn chứa nhiều cholesterol, nguyên nhân gây ra các bệnh lý liên quan đến huyết áp, tim mạch.

Mẹ nên ránh các loại rau: rau răm, ngải cứu, rau ngót…. ăn các loại rau này mẹ có nguy cơ bị co thắt tử cung, tỷ lệ sảy thai cao. 

Thực phẩm chế biến sẵn: Mẹ không nên ăn những thực phẩm chế biến sẵn như: xúc xích, thịt hun khói, dăm bông, nem chua, bởi trong các loại thức ăn này chứ nhiều loại vi khuẩn có hại, sợ ảnh hưởng đến tiêu hóa của mẹ.

Các thực phẩm mẹ cần tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

Thực phẩm chế biến sẵn mẹ bầu cần hạn chế ăn khi mang thai

Các loại quả bà bầu không nên sử dụng: Đu đủ xanh và quả nhãn, vải... Ăn nhiều sẽ bị co thắt tử cung, nóng trong, táo bón,... thậm chí nhiều trường hợp bị dọa sảy thai, sảy thai, sinh non.

Các loại đồ uống nên tránh: Rượu, bia, các loại đồ uống có gas, chứa nhiều đường mẹ không nên uống trong quá trình mang thai.

Lưu ý: Bất cứ đồ ăn nào mẹ cần ăn chín uống sôi để tránh các loại vi khuẩn có hại vào thai phụ và em bé trong bụng. Ngoài ra, mẹ cần hạn chế vận động mạnh, không leo trèo, đứng quá lâu làm cho tuần hoàn của máu gặp khó khăn. Không nên thức khuya, ngủ muộn khiến mẹ dễ mệt mỏi ảnh hưởng ít nhiều đến thai nhi. 

Như vậy, với những thông tin mà bệnh viện Đa khoa Phương Đông vừa chia sẻ, mẹ bầu đã giải đáp được thắc mắc “Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?”.  Mặc dù thời kỳ đầu mang thai sẽ gặp một số khó khăn nhưng vì sự phát triển của con, mẹ hãy cố gắng thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ.  Mọi thắc mắc, vui lòng gọi 1900 1806 để được tư vấn miễn phí.  Chúc bạn và em bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.