Bác sĩ giải đáp: Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường

Ngày: 25/12/2020

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, siêu âm đo độ mờ da gáy là một trong những việc làm vô cùng quan trọng trong hành trình mang thai, giúp xác định em bé có nguy cơ mắc Down hay không. Chính vì vậy, độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm.

Độ mờ da gáy được hiểu như thế nào?

Có thể khẳng định rằng trong thời gian mang thai bạn sẽ được tiếp cận với rất nhiều khái niệm và thuật ngữ mới liên quan đến sức khỏe mẹ và em bé trong bụng. Trong đó, độ mờ da gáy là một khái niệm quan trọng mà mẹ bầu cần biết.

Độ mờ da gáy là một chỉ số quan trọng chẩn đoán dị tật thai nhi. Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu

Độ mờ da gáy là một chỉ số quan trọng chẩn đoán dị tật thai nhi. Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu

Siêu âm độ mờ da gáy (hay còn gọi là khoảng sáng sau gáy) giúp bác sĩ phát hiện những nguy cơ về dị tật bẩm sinh mà bé có thể mắc phải để từ đó có hướng can thiệp kịp thời. 

Theo các chuyên gia y tế, độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi. Xét nghiệm máu, siêu âm đánh giá chiều dài xương mũi của thai nhi và kết quả siêu âm độ mờ da gáy sẽ là những yếu tố để cho biết thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hay không.

Siêu âm đo độ mờ da gáy là phương pháp dùng để chẩn đoán hội chứng Down sớm nhất trong thai kỳ. Siêu âm thai vào giai đoạn 11 tuần - 12 tuần là thời điểm thích hợp nhất kiểm tra vùng da gáy của thai nhi. Dựa vào kết quả đo độ mờ da gáy, bác sĩ không chỉ chẩn đoán được nguy cơ mắc hội chứng Down ở trẻ mà còn phát hiện được trẻ có bị bất thường nhiễm sắc thể hay không.

Tất cả những em bé khỏe mạnh đều có lớp dịch ở sau gáy, nhưng những thai nhi phát triển bình thường sẽ có lượng chất lỏng dưới da ở mặt sau cổ ít hơn so với những thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down.

Siêu âm cho kết quả độ mờ da gáy bất thường, thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các xét nghiệm cần thiết khác như: chọc ối, .... để xác định chính xác nhất liệu trẻ có bị Down hay không.

Vì sao phải đo độ mờ da gáy ở tuần 11-12?

Những thai nhi nhỏ hơn 11 tuần tuổi, da gáy còn rất mờ cho nên không thể có được kết quả chính xác khi thực hiện đo độ mờ da gáy. Theo các chuyên gia y tế mọi chẩn đoán trong khoảng thời gian này đều cho kết quả chính xác thấp.

Đối với thai nhi trên 13 tuần tuổi, khoảng sáng sau gáy vào thời điểm này đã trở về mức bình thường, việc thực hiện siêu âm không còn ý nghĩa, bác sĩ của chúng ta cũng không thể đưa ra được một chẩn đoán hay đánh giá chính xác nào cả.

Lý tưởng nhất để đo độ mờ da gáy là vào thời điểm thai nhi được 11-12 tuần, chính vì vậy mẹ hãy nhớ lịch để thực hiện siêu âm này nhé.

Nên siêu âm và đo mộ mờ da gáy ở tuần 11-12 của thai kỳ

Nên siêu âm và đo mộ mờ da gáy ở tuần 11-12 của thai kỳ

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Sau khi siêu âm, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu biết kết quả về chỉ số độ mờ da gáy. Với phương pháp siêu âm này  kết quả kiểm tra độ mờ da gáy chỉ có thể giúp bác sĩ dự đoán được 70% - 75% trẻ có nguy cơ bị Down.

  • Thai nhi ở giai đoạn 11 tuần tuổi, độ mờ da gáy tiêu chuẩn là 2mm.
  • Thai nhi ở giai đoạn 12 tuần tuổi, thường độ mờ da gáy tiêu chuẩn là dưới 2,5mm.
  • Thai nhi ở giai đoạn trên 12 tuần và dưới 13 tuần tuổi, độ mờ da gáy chuẩn là 2,8mm.

Các chuyên gia cho rằng, nguy cơ mắc hội chứng Down thấp đối với những thai nhi có độ mờ da gáy dưới 1,3mm.

Bên cạnh việc đo độ mờ da gáy mẹ cần phải khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm đầy đủ

Bên cạnh việc đo độ mờ da gáy mẹ cần phải khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm đầy đủ

Để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh mẹ bầu cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, khoa học; đặc biệt không được quên việc thăm khám, siêu âm định kỳ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Có thể khẳng định khám thai là phương pháp tốt nhất, duy nhất để mẹ có thể biết được sức khỏe của mẹ cũng như bé yêu trong bụng. Qua mỗi lần khám thai định kỳ các bác sĩ sẽ đánh giá khách quan về sự phát triển của bào thai thông qua các chỉ số cụ thể: Cân nặng, chiều dài đầu mông, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi, các bộ phận bên trong cơ thể có bình thường hay không,… 

Việc thăm khám thai định kỳ mẹ bầu cần hết sức lưu ý. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc nào về độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường hay các vấn đề khác về sức khỏe hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được hỗ trợ.