Bác sĩ ngoại khoa (Kỳ 1): TTND.PGS.TS Nguyễn Thái Sơn – Người giải câu đố về thời gian trong “Chấn thương chỉnh hình”

00:01 | 12.06.2019

Dừng chân tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, TTND.PGS.TS Nguyễn Thái Sơn vừa đảm nhiệm vị trí giám đốc bệnh viện vừa là bác sĩ phẫu thuật ngoại khoa trong “Chấn thương chỉnh hình”. Đối với bác sĩ, đằng sau vẻ thanh cao của chiếc áo trắng Blouse là sự nỗ lực không ngừng nghỉ, áp lực đến tột cùng nhưng vẫn chứa đựng sự cứng rắn khi đối diện với những khoảnh khắc sinh tử, quyết tâm giành lại cuộc sống tốt đẹp cho hàng nghìn bệnh nhân. Vừa dùng “bút nghiên” nghiên cứu, quản lý; vừa “cầm dao phẫu thuật”, tại Phương Đông, bác sĩ Sơn được mệnh danh là “bác sĩ không có ngày nghỉ”…

Bác sĩ không có ngày nghỉ…

Ấn tượng đầu tiên về Bác sĩ Sơn với bất cứ bệnh nhân hay đồng nghiệp, nhân viên nào cũng là hình ảnh một vị bác sĩ thân tình, giọng nói điềm tĩnh. Vừa thực hiện một cuộc phẫu thuật thành công, đèn phòng mổ vừa tắt, bệnh nhân được chuyển đến phòng hồi sức, bác sĩ Sơn và ekip mổ bước ra cũng là lúc giờ làm việc buổi chiều bắt đầu.

TTND.PGS.TS Nguyễn Thái Sơn và ekip phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

TTND.PGS.TS Nguyễn Thái Sơn và ekip phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bác sĩ Nguyễn Thái Sơn sinh năm 1957, công tác tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, là một trong những chuyên gia về “Chấn thương chỉnh hình”. Tại Phương Đông, dù đảm nhiệm cương vị giám đốc bệnh viện, bác sĩ vẫn không quên chuyên môn. Mỗi ngày đều khoác trên mình chiếc áo Blouse mang trí tuệ, kiến thức, kinh nghiệm về ngoại khoa hơn 40 năm của mình để phục vụ người dân.

Có lẽ vì thế, bác sĩ còn được nhiều khách hàng đăng ký thăm khám, điều trị trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Vì thế mà đối với bác sĩ, thời gian chưa bao giờ là đủ…Hành trình trở thành bác sĩ ngoại khoa và một chuyên gia trong lĩnh vực “Chấn thương chỉnh hình” của bác sĩ Sơn đầy ắp những đam mê và thử thách.

Thanh xuân không phải là thời gian mà là thử thách

Hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo bác sĩ tại Đại học Y khoa Hà Nội nhưng con đường trở thành một bác sĩ ngoại khoa – một chuyên gia trong lĩnh vực Chấn thương chỉnh hình của bác sĩ Sơn lại không chỉ có như vậy.

Tốt nghiệp bác sĩ Ngoại Sản tại Đại học Y khoa Hà Nội năm 1981, Bác sĩ Sơn về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Saint-Paul Hà Nội. Tại đây, bác sỹ đã vừa làm vừa phấn đấu để trưởng thành từ một bác sỹ mới ra trường và trưởng thành thành một bác sỹ Ngoại khoa giỏi. Cũng như nhiều bác sỹ ngoại khoa khác công việc của bác sỹ là chuỗi bất tận, miệt mài của hàng ngàn ngày làm việc, hàng trăm đêm trực.

Phàm đã là bác sỹ Ngoại khoa tuyến cuối của bệnh viện Hà Nội thì bất kể bệnh nhân nào liên quan đến ngoại khoa thì đều phải có bàn tay, khối óc của bác sỹ trực chẩn đoán xử trí. Trong lĩnh vực ngoại khoa thường có chức danh chuyên ngành là bác sỹ cọc 1. Đã là bác sỹ cọc 1 có nghĩa là phải xử trí và phẫu thuật được hầu hết các bệnh lý và thương tổn cấp cứu. Nhờ vậy bác sỹ Sơn đã tham gia cứu chữa xử trí cho hàng trăm ca bệnh năng thuộc nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, vốn đam mê với lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, bác sĩ lựa chọn cho mình một chuyên khoa sâu đó là chấn thương chỉnh hình. Tham gia với vai trò bác sĩ nội trú về phẫu thuật chấn thương chỉnh hình tại Centre Hopitaliere de Corbeil-Essonnes-Pháp để học tập, cập nhật những kiến thức và kỹ thuật tiến tiến nhất trong lĩnh vực này.

Sau 2 năm, bác sĩ trở lại Bệnh viện Saint – Paul Hà Nội công tác tại khoa Ngoại vừa với vai trò của một chuyên gia chấn thương chỉnh hình vừa vai trò quản lý khối Ngoại của một Phó giám đốc bệnh viện. Đến năm 2010, bác sĩ Sơn đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và cũng là người chắp cánh cho sự phát triển toàn diện của bệnh viện nói chung và chuyên khoa chấn thương chỉnh hình nói riêng.

Bác sĩ Nguyễn Thái Sơn - Người chắp cánh cho sự phát triển toàn diện của bệnh viện nói chung và chuyên khoa chấn thương chỉnh hình nói riêng

Bác sĩ Nguyễn Thái Sơn – Người chắp cánh cho sự phát triển toàn diện của bệnh viện nói chung và chuyên khoa chấn thương chỉnh hình nói riêng

Ngoài ra, TTND.PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Thái Sơn còn giữ chức vụ Chủ tịch Hội Ngoại khoa Hà Nội (2010-2017), Phó chủ tịch Hội Chỉnh hình Nhi Việt Nam, Phó chủ tịch Hội loãng xương Hà Nội, Ủy viên ban chấp hành hội Y học Hà Nội, Ủy viên Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam. Được đào tạo chuyên ngành CTCH tại Pháp, Hàn quốc, Singapore. Được đào tạo cấp cứu chấn thương và giảng viện cấp cứu chấn thương tại Habourview Medical Center, Washington 2002, 2006. Giảng viên kiêm nhiệm Học viện Quân Y. Trực tiếp hướng dẫn khoa học cho nhiều luận án tiến sỹ, thạc sỹ chuyên ngành CTCH. Là tác giả của nhiều đề tài NCKH được đăng và công bố trong và ngoài nước, nhiều sáng kiến sáng tạo trong chuyên ngành CTCH và quản lý bệnh viện. Là thành viên của Working Group on Trauma Care, WHO, Geneve từ 2002.

Dù đã là giám đốc bệnh viện, Bác sĩ Sơn vẫn thường xuyên đi thăm khám miễn phí cho người dân tại các khu dân cư

Dù đã là giám đốc bệnh viện, Bác sĩ Sơn vẫn dành những khoảng thời gian nhất định để đến thăm khám miễn phí cho người dân tại các khu dân cư hay các chương trình thiện nguyện

Cuộc sống sẽ trở nên khô cằn nếu như chúng ta thiếu đam mê, thiếu niềm tin và bác sĩ Sơn đã dành trọn tuổi xuân của mình cho ngoại khoa, cho chấn thương chỉnh hình. Đối với bác sĩ, trở thành bác sĩ ngoại khoa chưa bao giờ phải khiến bác sĩ hối hận. Bởi ngoại khoa – chấn thương chỉnh hình đối với nhiều người thì nó thực sự quá xa vời và nhiều bác sĩ không dám dấn thân vào. Bác sĩ đã đặt vào nó cả niềm tin, sự cố gắng và mục tiêu để phấn đấu. Chính những khó khăn, thử thách mà ngoại khoa mang lại mới thực sự khẳng định được tài năng và nghị lực của những bác sĩ ngoại khoa như bác sĩ Sơn.

Gắn bó với nghề gần 40 năm, bác sĩ Sơn vẫn chưa bao giờ ngừng nghiên cứu, học hỏi, cập nhật kiến thức, công nghệ y khoa hiện đại. Bởi bệnh tật luôn thiên biến vạn hóa theo thời gian. Trở lại với cương vị Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, ngoài thời gian quản lý bệnh viện, bác sĩ còn trực tiếp đảm nhiệm các ca phẫu thuật về chấn thương chỉnh hình về: Chấn thương chung, thay khớp, cột sống, nội soi khớp,…

Đi tìm lời giải cho câu đố về thời gian của “Chấn thương chỉnh hình”

Bản thân dù đã là một chuyên gia về phẫu thuật trong lĩnh vực ngoại tổng quát và chấn thương chỉnh hình, nhưng với mỗi ca phẫu thuật, bác sĩ cũng không bao giờ chủ quan bỏ qua từng chi tiết nhỏ. Trước mỗi một ca bệnh, bác sĩ luôn nghiên cứu kỹ càng và tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất: điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật? Cái nào có lợi hơn cho bệnh nhân. Cho đến các ca phẫu thuật, bác sĩ Sơn đều trực tiếp kiểm tra các dụng cụ phẫu thuật cho đến trực tiếp đứng từ đầu đến cuối ca mổ để đảm bảo sự chính xác và mang lại nụ cười cho bệnh nhân.

Đối với bác sĩ, thời gian trong mỗi ca phẫu thuật dường như không tồn tại. Thời gian chỉ được quyết định khi bác sĩ hoàn thành mũi khâu cuối cùng… Có những hôm nghỉ lễ, thời tiết giông bão vào nửa đêm, đường phố Hà Nội ngập trong biển nước, nhiều tuyến đường có cây lớn bị đổ, bệnh viện có bệnh nhân cấp cứu cần phẫu thuật gấp, bác sĩ Sơn cùng ekip mổ tức tốc đến bệnh viện và thực hiện phẫu thuật suốt nhiều giờ thành công. Đó là trường hợp của Ông Nguyễn Văn T, 49 tuổi, từ Yên Bái nhập viện trong tình trạng cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông vào ngày 29/04/2019. Tại đây, bệnh nhân  đã nhanh chóng được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đi đến kết luận: Gãy phức tạp mâm chày-gãy nội khớp, kèm gãy đầu trên xương chày (gãy chéo vát, có nhiều mảnh vụn) và đầu trên xương mác có hội chứng “chèn ép khoang” bắp chân phải. Hình ảnh siêu âm cho thấy có tràn máu nhiều trong khoang khớp gối phải.

Sau khi khám và làm các xét nghiệm cần thiết, kip mổ gồm có TTND.PGS.TS Nguyễn Thái Sơn cùng các bác sĩ chuyên khoa ngoại của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã tiến hành phẫu thuật thành công. Hội chứng khoang đã được kiểm soát và loại bỏ. Xương kết vững bằng nẹp vis khoa, các vị trí đặt nẹp vis đều đúng dự kiến theo yêu cầu nhờ có kiểm soát của màn tăng sáng trong quá trình phẫu thuật.

Thời gian đối với bác sĩ ngoại khoa nói chung và bác sĩ Sơn nói riêng dường như không bao giờ có giới hạn - 24/24 điện thoại luôn để chuông

Thời gian đối với bác sĩ ngoại khoa nói chung và bác sĩ Sơn nói riêng dường như không bao giờ có giới hạn – 24/24 điện thoại luôn để chuông

Bác sĩ Sơn chia sẻ: “Sở dĩ có thể phát huy được sở trường về phẫu thuật ngoại khoa, chấn thương chỉnh hình là vì ở Bệnh viện Phương Đông đã tạo ra môi trường chuẩn quốc tế, tất cả mọi thứ được đảm bảo bởi quy định chặt chẽ được Bộ Y tế công nhận. Ban lãnh đạo và các đồng nghiệp luôn hỗ trợ kịp thời và nhiệt tình. Trước mỗi ca phẫu thuật, bác sĩ đều phối hợp với các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức và ekip mổ để kết quả phẫu thuật tốt nhất.

Có lẽ, sự tỉ mỉ và chu đáo trong từng chi tiết nhỏ đó cũng là một trong những yếu tố góp phần đưa khoa Ngoại trở thành một trong những khoa mũi nhọn và đưa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, trở thành một bệnh viện top đầu về ngoại khoa.

Chắc chắn, tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, bác sĩ Sơn và ekip bệnh viện đã, đang và sẽ phát huy được hết tài năng, chuyên môn của mình để cứu chữa cho hàng nghìn bệnh nhân.

Kính chúc TTND.PGS.TS Nguyễn Thái Sơn luôn tràn đầy sức khỏe và nhiệt huyết để cống hiến cho ngành y nói chung, ngoại khoa nói riêng và đưa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông trở thành địa chỉ top đầu bệnh viện uy tín trong, ngoài nước!

                                                                                                                                                                                                                               An An

——————————————

Để đặt lịch thăm khám và điều trị trực tiếp với TTND.PGS.TS Nguyễn Thái Sơn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, quý độc giả vui lòng liên hệ trực tiếp tới tổng đài 1900 1806 để được tư vấn, đăng ký 24/24 từ Thứ 2 đến Chủ nhật!

>>> Xem thêm các ca phẫu thuật của Bác sĩ Nguyễn Thái Sơn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông:

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông phẫu thuật thành công thay khớp gối toàn phần cho bệnh nhân bị thoái hóa nặng khớp gối (T)

+ “Gãy phức tạp đầu trên xương chày” được phẫu thuật thành công bằng phương pháp “Nẹp vít khóa” tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

+ [Câu chuyện khách hàng] Tưởng là ngã nhẹ, không ngờ bị đứt dây chằng chéo suốt 3 năm

+ Dịch vụ khoa Ngoại 

  • Share: