Bạn cần biết: Bệnh trĩ để lâu liệu có thực sự nguy hiểm?

Ngày: 19/08/2020

Bệnh trĩ gây đau đớn, khổ sở cho người bệnh, nếu chữa muộn sẽ gây biến chứng nguy hiểm. Ở Việt Nam, tỉ lệ mặc căn bệnh này ngày càng lớn song chưa được quan tâm và điều trị đúng phương pháp.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ nếu để lâu không chữa trị

Trên tài liệu thống kê của Bộ y tế về các bệnh liên quan đến hậu môn, trực tràng, thì: Ở nước ta, rất nhiều người đến bệnh viện chữa trĩ trong tình trạng bệnh đã nặng, thậm chí biến chứng thành các bệnh khác gây nguy hiểm. Lý do đến từ nhận thức hạn chế đối với bệnh, thêm nữa bệnh này khá tế nhị nên tâm lý người bệnh hay e ngại, xấu hổ, mất tự tin, không dám nói ra.

thông tin về bệnh trĩ

Thông tin về bệnh trĩ theo thống kê của Bộ y tế

Vậy bệnh trĩ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nào?

Thứ nhất: Tắc mạch trĩ

Bệnh này thường xảy ra với các trường hợp bị trĩ nội (chiếm khoảng 70%). Triệu chứng khá rõ, người bệnh sẽ cảm thấy đau ở sâu trong ống hậu môn, bí bức, khó chịu như có một vật lạ vướng trong đó, không thể cho ra được.

Vì sao trĩ biến chứng thành tắc mạch trĩ? Đó là vì bệnh nhân chủ quan khi bị trĩ, họ không để ý đến các hoạt động để giảm bớt nguy cơ bệnh nặng thêm, vì vậy các hoạt động sinh hoạt như bê vác vật nặng, rặn, hoạt động thể thao,… diễn ra đều đặn.

Khi đã bị bệnh này, những việc kể trên sẽ làm tăng áp lực hậu môn, gây sung huyết hậu môn dẫn đến tắc mạch trĩ. Khi sung huyết, thời gian sau đó máu đông được màng mỏng bao bọc, dính chặt và da phủ và không dễ để bóc tách.

Khi thăm khám, bác sĩ sẽ thấy phần rìa hậu môn có một khối sưng phớt xanh, sờ thấy căng, khích to hoặc nhỏ hơn hạt đậu. Bệnh nhân khi bị tắc mạch trĩ hay cảm thấy đau rát, có khi cục máu đông gây hoại tử phái da trên sẽ chảy máu.

Thứ hai: Trĩ để lâu dễ bị nhiễm khuẩn khe, nhú

Khi có các tổn thương xung quanh khu vực hậu môn, đây sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh và nhiễm khuẩn phát triển, do hậu môn là đường ra của phân và nước tiểu.

Bệnh nhân sẽ có cảm giác ngứa, nóng rát ở vùng hậu môn. Khi bác sĩ thăm khám trực tràng, bệnh nhân thấy đau, cơ vòng hậu môn thít chặt, độ giãn nở kém. Đồng thời, ở hậu môn có các nhú phù nề sưng to màu trắng, các khe nằm giữa các búi trĩ có màu đó, loét.

Nhiễm khuẩn khe, nhú lan rộng có thể sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, gây cảm giác rất đau đớn và rất bất tiện, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày

Thứ ba: bệnh trĩ không điều trị có thể dẫn đến ung thư trực tràng

Trĩ đúng là căn bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng biến chứng của nó lại hoàn toàn khác.

Bệnh trĩ để lâu ngày đến cấp độ 4 mà không đi chữa trị, nếu có hiện tượng chảy máu thâm đen và có mùi hôi thì đó là dấu hiệu chuyển thành ung thư trực tràng.

Nên điều trị bệnh trĩ ở đâu?

Nếu không muốn bị biến chứng thì chúng ta không bao giờ được chủ quan với bệnh trĩ. Nếu có bất cứ dấu hiệu/ triệu chứng nào của bệnh này trên cơ thể bạn như: chảy máu, xuất hiện búi trĩ sa,… thì cần đến các bệnh viện uy tín về chữa trĩ thăm khám và điều trị ngay.

Kỹ thuật và phương pháp điều trị các bệnh về hậu môn trực tràng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được đánh giá tốt và uy tín hiện nay. Hàng trăm bệnh nhân bị trĩ đã điều trị thành công bằng các phương pháp phù hợp với tình trạng bệnh, bằng hai hướng điều trị là nội khoa và phẫu thuật.

Trong số đó, bệnh nhân đến bệnh viện Phương Đông chữa trĩ độ III, độ IV chiếm tỉ lệ khá cao, hầu hết được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp Longo hoặc Ferguson. Tất cả các trường hợp sau khi phẫu thuật đều không bị đau, không chảy máu, hồi phục nhanh và xuất viện sớm.

Khoa Ngoại bệnh viện Phương Đông là chuyên khoa thực hiện các kỹ thuật và phương pháp phẫu thuật trĩ an toàn, hiện đại nhất hiện nay. Khoa tập trung đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu về các bệnh hậu môn, trực tràng, tầng sinh môn. Có thể nói, đây là một trong những cơ sở thăm khám và điều trị bệnh trĩ tốt nhất tại Hà Nội hiện nay.

Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn có thể nhấn TẠI ĐÂY để được hỗ trợ hoặc gọi tới Hotline: 1900 1806