Sức khoẻ sinh sản: Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thực sự đáng lo?

Ngày: 18/08/2020

Tuyệt đối không chủ quan đối với giãn tĩnh mạch thừng tinh

giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hình ảnh minh họa giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Là hiện tượng tĩnh mạch phía trên tinh hoàn bị xoắn và giãn. Các tĩnh mạch trong tinh hoàn có những valve (van) hỗ trợ cho máu đi về tim, nếu những van này không hoạt động hoặc bị suy yếu thì dòng máu sẽ chảy ngược vào trong các tĩnh mạch.

Dấu hiệu nhận biết: hầu hết không có triệu chứng, có thể có đau nhẹ hoặc cảm giác đau nhẹ ở vùng bìu. Nếu tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn, bằng mắt thường có thể thấy phồng ở góc trên bìu.

Đối tượng thường mắc bệnh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh khá phổ biến, thường xảy ra nhất ở tuổi thanh thiếu niên trở lên nhưng cũng có thể phát bệnh khi còn nhỏ.

Tỉ lệ mắc bệnh: Theo Tổ chức Y tế thế giới, giãn tĩnh mạch thừng tinh gặp ở 11,7% người đàn ông có tinh dịch đồ bình thường. Nhưng có khoảng 40% vô sinh nam có nguyên nhân là giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Tại sao giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra vô sinh nam? 

Bởi giãn tĩnh mạch thừng tinh làm gia tăng nhiệt độ ở bìu, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của tinh trùng, cũng như độ di động và/hoặc hình dạng của tinh trùng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của tinh trùng. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại cơ chế gây vô sinh của giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn chưa được biết rõ.

Như vậy, chúng ta tuyệt đối không chủ quan khi phát hiện dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc biết mình đã bị bệnh lý này, bởi nó ảnh hưởng quan trọng đến sức khoẻ sinh sản ở nam giới. Để bảo vệ sức khoẻ sinh sản của mình và điều trị hợp lý giãn tĩnh mạch thừng tinh, bạn nên đến các bệnh viện lớn, uy tín để thăm khám và chữa trị.

Tại sao lựa chọn bệnh viện Đa khoa Phương Đông để điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh – điều trị vô sinh nam?

mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh tại bệnh viện đa khoa Phương Đông

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh tại bệnh viện đa khoa Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ uy tín về thực hiện các phương pháp phẫu thuật bệnh lý liên quan đến sức khoẻ sinh sản. Nhiều nam giới đã lựa chọn Bệnh viện để tiến hành phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh hoàn, tư vấn điều trị vô sinh cũng như chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ sinh sản.

Bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn khi đến bệnh viện Phương Đông sẽ được bác sĩ thực hiện thăm khám lâm sàng để đánh giá mức độ giãn.

Trường hợp bệnh lý biểu hiện rõ ràng, sẽ nhìn thấy tĩnh mạch tinh rất to, ngoằn nghèo phía trên tinh hoàn. Trong trường hợp giãn nhẹ thì bác sĩ sẽ làm nghiệm pháp Valsava (có tác dụng làm tĩnh mạch thừng tinh to lên và hiện rõ dưới da).

Phẫu thuật tái tạo hệ thống tĩnh mạch giãn được bác sĩ bệnh viện Phương Đông khuyên nên tiến hành trên những bệnh nhân vô sinh nam mà có bất thường về tinh dịch đồ nhưng không thể lý giải được bởi các nguyên nhân khác. Thêm vào đó, sự xuất hiện của đau tức bìu và teo tinh hoàn trong giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng là các chỉ định cho phẫu thuật.

Bệnh viện cam kết biến chứng sau phẫu thuật là cực kỳ hi hữu, tỉ lệ thành công của phẫu thuật trong việc nâng chất lượng tinh dịch lên được báo cáo là từ 51% đến 78%. Tỉ lệ có thai trung bình sau phẫu thuật phục hồi tĩnh mạch tinh giãn là từ 24% đến 53%.

XEM THÊM: Nhiều nam giới không nhận ra mình bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn có thể liên hệ TẠI ĐÂY để được hỗ trợ hoặc gọi tới 

Hotline: 1900 1806

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Số 9 Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

website :benhvienphuongdong.vn