Liệu bạn đã nắm rõ bệnh giang mai lây qua đường nào?

Ngày: 12/03/2021

Giang mai là căn bệnh xã hội rất nguy hiểm vì khả năng lây nhiễm cao với nhiều con đường khác nhau. Vì thế, việc tìm hiểu bệnh giang mai lây qua đường nào là đặc biệt cần thiết.

Theo báo cáo vừa công bố vào tháng 6/2020 của WHO, chỉ trong vòng một năm, cả thế giới ước tính có thêm 6,3 triệu ca giang mai, tăng lên hơn 70 triệu tổng số ca trên toàn cầu. Từ đó có thể thấy rằng các căn bệnh lây lan qua đường tình dục như giang mai đang là mối đe dọa sức khỏe dai dẳng trên thế giới. 

bệnh giang mai lây qua đường nào

Bệnh giang mai có khả năng lây nhiễm cao với nhiều con đường khác nhau

Đây là bệnh xuất hiện phổ biến ở cả nam và nữ, không phân biệt tuổi tác. Bệnh giang mai là bệnh nguy hiểm, không chỉ có ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục mà còn tác động đến da, niêm mạc và gây đau nhức xương liên tục. 

Đặc biệt, nếu không kịp thời thăm khám và điều trị nhanh chóng, bệnh sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm tổn thương đến tim mạch, đến hệ thần kinh gây bại liệt. Do đó việc tìm hiểu căn bệnh giang mai lây qua đường nào là đặc biệt cần thiết để phòng tránh bệnh hiệu quả bởi phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh.

Bệnh giang mai lây qua đường nào chủ yếu?

Theo Bộ Y tế, bệnh giang mai xuất phát từ một loại xoắn khuẩn có tên là Treponema pallidum. Giống như các căn bệnh xã hội khác, khả năng lây nhiễm của bệnh giang mai cũng rất cao với nhiều con đường khác nhau. Vậy căn bệnh giang mai lây qua đường nào? Sau đây là các con đường lây bệnh phổ biến:

Lây nhiễm qua đường tình dục

bênh giang mai lây qua đường nào

Giang mai lây nhiễm qua đường tình dục

Theo số liệu thống kê, đây là con đường lây truyền chủ yếu của các căn bệnh xã hội, bao gồm cả bệnh giang mai. 

Khi quan hệ tình dục không an toàn hay không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng tránh nào thì khả năng nhiễm bệnh rất cao và các tổn thương thường xuất hiện ở xung quanh bộ phận sinh dục. Ngoài ra, đối tượng mắc bệnh giang mai bao gồm cả nam và nữ, mọi hình thức quan hệ kể cả đồng tính…. đều có thể lây nhiễm.

Không chỉ vậy, quan hệ tình dục bằng miệng cũng là con đường lây nhiễm giang mai. Nhiều người cho rằng cách quan hệ này sẽ phòng ngừa được bệnh, tuy nhiên, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi khả năng mắc bệnh giang mai ở miệng là rất cao. 

Lây nhiễm do tiếp xúc thân mật hoặc dùng chung đồ

Việc sử dụng chung đồ dùng với bệnh nhân mắc giang mai cũng là nguyên nhân khiến bạn bị lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Mặc dù, theo số liệu thống kê thì các bệnh nhân bị lây truyền bệnh qua con đường này không nhiều. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh do đó bạn vẫn nên cẩn thận khi dùng chung đồ như khăn, cốc, bàn chải đánh răng, quần áo lót… với người khác. 

Ngoài ra, khi giao tiếp gần gũi hay có những cử chỉ thân mật như ôm hôn với người mắc bệnh thì bạn vẫn có nguy cơ bị lây bệnh. Nếu bệnh nhân bị bệnh giang mai ở miệng thì nguy cơ lây nhiễm càng cao. Do đó, mọi người nên thận trọng hơn trong việc hôn môi với người khác. Ngoài ra, nếu người bệnh có những triệu chứng bên ngoài cơ thể và bạn có sự tiếp xúc với dịch, máu từ tổn thường tiết ra thì vẫn có thể bị truyền bệnh.

Lây nhiễm qua con đường máu

Không chỉ thắc mắc bệnh giang mai lây qua đường nào mà nhiều người còn băn khoăn không biết căn bệnh này có lây nhiễm qua đường máu không? Theo các chuyên gia chia sẻ thì việc lây truyền xoắn khuẩn giang mai từ máu vẫn có thể như sử dụng chung bơm tiêm chích ma túy, hiến máu... Tuy nhiên, trong những trường hợp này, xoắn khuẩn của bệnh giang mai thường ẩn náu trong máu và các biểu hiện lâm sàng thường rất hạn chế. Do đó, bệnh nhân rất khó phát hiện tình trạng bệnh của mình.

Lây truyền từ mẹ sang con

bệnh giang mai lây qua đường nào

Bệnh giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang con

Đây là nguyên nhân phổ biến của các trẻ sơ sinh khi vừa chào đời đã mang trong mình bệnh giang mai. Người mẹ mắc bệnh thì sẽ lây nhiễm cho con thông qua nhau thai trong 4 tháng thai kỳ đầu tiên. Căn bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ. Nghiêm trọng hơn, căn bệnh này gây ra những tổn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất, sức đề kháng của trẻ hoặc hơn thế nữa là gây sảy thai. Chính vì thế, các bạn nên thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh giang mai?

Người hành nghề mại dâm

Như đã đề cập ở trên, bệnh giang mai chủ yếu lây truyền qua đường tình dục nên người hành nghề mại dâm là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh giang mai và các bệnh xã hội cao nhất. Khi xoắn khuẩn giang mai từ cơ thể người bệnh lây nhiễm sang cơ thể người lành thì dù bạn có quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, hậu môn hay đường miệng thì cũng không tránh được căn bệnh này. 

Người có quan hệ đồng tính

bệnh giang mai lây qua đường nào

Người đồng tính rất dễ mắc bệnh giang mai

Bệnh giang mai không chỉ lây nhiễm khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo mà còn lan truyền khi quan hệ qua đường hậu môn hoặc miệng. Vì thế, người có quan hệ đồng tính cũng được xem là nhóm đối tượng có nhiều nguy cơ mắc bệnh giang mai.

Người có hành vi quan hệ tình dục bừa bãi 

Khi tìm hiểu bệnh giang mai lây qua đường nào, bạn cũng đã nắm được những người không chung thủy, có đời sống tình dục phóng khoáng với nhiều người cũng là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh giang mai. Hơn nữa, khi quan hệ tình dục bừa bãi và mắc bệnh, họ sẽ không biết ai là người lây bệnh cho mình và vô tình trở thành “nguồn bệnh” lây lan cho người khác.

Trẻ em có mẹ bị giang mai khi mang thai 

Khi bà bầu bị giang mai, xoắn khuẩn có thể tấn công thai nhi khi xâm nhập vào nhau thai qua dây rốn. Từ đó, đứa trẻ sinh ra có rất nhiều khả năng đã mắc bệnh từ trong bụng mẹ.

Như vậy, có thể thấy cách thức lây truyền của bệnh giang mai chủ yếu đến từ lối sinh hoạt kém lành mạnh của con người. Để phòng tránh bệnh, mỗi người cần phải tổ chức một thói quen và cuộc sống tích cực, lành mạnh hơn, đặc biệt là trong hoạt động tình dục. Nếu vẫn còn thắc mắc, quý khách có thể liên hệ trực tiếp qua hotline 19001806 để được tư vấn miễn phí.