Bệnh hở van tim: Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày: 12/01/2021

Hở van tim là bệnh lý ở tim lá van không khép kín làm máu trào ngược lại buồng tim. Điều này khiến tim co bóp nhiều hơn mới bổ sung đủ lượng máu thiếu hụt. Chúng ta cùng tìm hiểu dấu hiệu nhận biết bệnh hở van tim, nguyên nhân và cách điều trị nhé.

Hở van tim, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh hở van tim, nguyên nhân và cách điều trị

Phân loại van tim

Tim của chúng ta có 4 van: Van 2 lá, van 3 lá, van động mạch chủ, van động mạch phổi. Mỗi van tim có nhiệm vụ khác nhau và đóng lại khi máu được bơm ra buồng tim.

Vai trò hoạt động: Van hai lá ngăn giữa tâm thất trái và tâm nhĩ trái. Van ba lá ngăn giữa tâm thất phải và tâm nhĩ phải. Van động mạch phổi ngăn giữa tâm thất phải với động mạch phổi. Van động mạch chủ ngăn giữa tâm thất trái với động mạch chủ. Mỗi loại van tim sẽ đảm nhiệm những chức năng khác nhau.

Phân loại bệnh hở van tim

Bệnh hở van tim gồm có bốn loại:

  • Bị hở van tim hai lá: Máu trào ngược lại buồng nhĩ trái. Người mắc bệnh hay bị khó thở, hay mệt mỏi, ho khan kéo dài do máu bị ứ lại ở phổi.
  • Bị hở van tim ba lá: Máu trào ngược lại buồng nhĩ phải. Bệnh không gây triệu chứng, khi thở nặng có thể thấy tĩnh mạch cổ nổi, các chi phù do máu ứ ở tĩnh mạch.
  • Bị hở van động mạch chủ: Máu trào ngược lại tâm thất trái. Khi van bị hở người bị ở mức độ bệnh nhẹ luôn gặp dấu hiệu mệt mỏi, tức nặng ngực, đau ngực, hay bị choáng ngất.
  • Bị hở van động mạch phổi: máu trào ngược về tâm thất phải. Bệnh đa phần là không có triệu trứng chỉ khi van tim bị hở nặng kèm tăng áp phổi hoặc hở kèm các van khác mới nhận biết được bệnh.

Dấu hiệu nhận biết hở van tim

Người bệnh bị hở van tim thời kỳ đầu ở mức độ nhẹ dấu hiệu bệnh chưa rõ ràng gây nên khó phát hiện bệnh, chỉ khi thăm khám sức khỏe định kỳ mới biết mình bị hở van tim.

Bệnh nặng dấu hiệu nhận biết hở van tim mới rõ ràng như:

Người mắc bệnh thấy khó thở

Người mắc bệnh thấy khó thở

- Người mắc bệnh thấy khó thở, dấu hiệu này nhận biết rõ rệt nhất khi nằm xuống. Họ cảm thấy nằm trên giường khó hít thở không thoải mái khi nằm thẳng và bắt buộc phải chuyển sang sử dụng ghế dựa hoặc kê cao gối khi ngủ.

- Người bị bệnh cảm thấy mệt mỏi khi vận động, mất năng lượng khi hoạt động trong khi trước đây không có.

- Người hở van tin thấy nặng ngực, tim đánh trống thùng thục, hồi hộp, nhịp tim đập nhanh, chóng mặt, hoa mắt, chân sưng, mắt cá chân sưng.

Người bệnh bị ho khan nhất là vào ban đêm, khó thở khi thay đổi tư thế, khi nằm hoặc cúi đầu thấp. Người mắc bệnh hở van tim ở thời kỳ đầu thường tưởng bị bệnh viêm họng, viêm phế quản mạn tính.

Nguyên nhân gây bệnh hở van tim

Có những nguyên nhân chính:

- Bẩm sinh: Ngay từ khi trong bụng mẹ đến lúc sinh ra đã bị dị tật bẩm sinh ở tim.

- Bệnh lý van tim do hậu khớp, thấp tim. 

- Bệnh nhồi máu cơ tim, van tim lão hóa, thiếu máu cơ tim, làm tổn thương dây chằng van và gây hở van, thường gặp ở van hai lá và van động mạch chủ.

- Các bệnh lý hiếm gặp: Cơ tim giãn nở làm giãn các buồng tim và gây hở van, viêm nội tâm mạc, phình động mạch chủ. Bệnh lý này có thể mắc từ trước khi sinh hoặc là biến chứng của bệnh khác trong quá trình phát triển, như sốt do virut hay viêm nội tâm mạc.

- Người già tuổi cao: Van tim bị hư, kém linh hoạt, dễ bị rách, vôi hóa van tim, các dây chằng và phần cơ giữ van tim bị đứt, bị giãn, bị dày nên gây xơ cứng hạn chế lượng máu đi qua. 

- Trẻ nhỏ 5 đến 15 tuổi bị bệnh thấp tim làm cho van bị dày dính, co kéo hoặc vôi hóa hay khít hẹp lâu ngày dẫn đến đóng không kín gây tình trạng hẹp - hở van,  thường gặp nhất là van hai lá và van động mạch chủ. Tuy nhiên dấu hiệu tổn thương van tim thường chỉ xuất hiện khi trẻ đã sang tuổi trưởng thành. Sử dụng kháng sinh đúng và đủ liều để điều trị viêm họng ở trẻ, có thể ngăn ngừa bệnh này.

- Người mắc bệnh: Động mạch vành, tăng huyết áp, phình động mạch chủ, hay sử dụng 1 số loại thuốc, người đang điều trị bức xạ… cũng gây hẹp, hở van tim.

 Cách điều trị bệnh hở van tim

Người bệnh bị hở van tim gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Người bệnh bị hở van tim gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Người bệnh bị hở van tim gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh, sự phát triển bệnh mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị hợp lý cho từng người mắc bệnh.

1. Bệnh hở van tim ở giai đoạn nhẹ

- Giai đoạn mới phát bệnh người bị hở van tim được bác sĩ kê dùng thuốc nhằm kiểm soát và làm giảm tiến trình phát triển bệnh, gánh nặng cho tim.  

- Người mắc bệnh sinh hoạt và làm việc phù hợp, hạn chế căng thẳng, áp lực để sống hài hòa với bệnh.

- Người bệnh điều chỉnh khẩu phần ăn uống như: giảm mỡ, hạn chế rượu bia, thuốc lá.

- Không được phép sử dụng thuốc bừa bãi, hoặc ngưng sử dụng thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

2. Hở van tim giai đoạn nặng 

Người bệnh bị hở van tim nặng, có dấu hiệu suy tim, có thể phải phẫu thuật. Người mắc bệnh phải theo dõi tim mạch định kỳ. 

Để phòng ngừa và phát hiện bệnh tim sớm nhất cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, luyện tập vừa sức và khám sức khỏe định kỳ. Bạn đọc có thể tham khảo các gói khám sức khỏe tại Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông.