Bệnh nhân xơ gan cổ trướng tiến triển tốt sau 1 tuần điều trị

Ngày: 22/08/2020

Ngồi  trò chuyện, bệnh nhân Hoàng Ngọc H. (55 tuổi, quê Phú Thọ) không giấu nổi niềm sung sướng khi cơ thể đã khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ tốt hơn chỉ sau 1 tuần nhập viện điều trị bệnh xơ gan cổ trướng tại khoa Nội Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Cuối tháng 11 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Hoàng Ngọc H. (55 tuổi, quê Phú Thọ) tới khám trong tình trạng bụng cứng phình to, da vàng, cơ thể mệt mỏi, di chuyển khó khăn, phải có người trợ giúp.

bệnh nhân xơ gan cổ trướng tiến triển tốt sau 1 tuần điều trị

Bệnh tình của nhân Hoàng Ngọc H. đã tiến triển lên nhiều sau 1 tuần điều trị

Sau khi khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh xơ gan cổ trướng, một trong những bệnh thuộc “tứ chứng nan y” của nước ta. Với tình trạng sức khỏe kém, tiềm ẩn nhiều biến chứng, bệnh nhân Hoàng Ngọc H. được chỉ định nhập viện. Tiến sỹ, Bác sỹ Lê Ngọc Triều - Trưởng khoa Nội, kinh nghiệm 35 năm điều trị bệnh nhiệt đới, đặc biệt các bệnh về gan là người trực trực tiếp theo dõi điều trị cho bệnh nhân.

 

bệnh nhân xơ gan cổ trướng tiến triển tốt sau 1 tuần điều trị

Hình ảnh bệnh nhân Hoàng Ngọc H. ngày đầu nhập viện

Sau 1 tuần điều trị tích cực tại khoa Nội BVĐK Phương Đông, sức khỏe bệnh nhân có nhiều tiến triển tốt. Da hồng hào, bụng xẹp và mềm, cân nặng giảm từ 75kg xuống 64kg, bệnh nhân đã ăn ngon miệng, ngủ được và có thể ngồi nói chuyện vui vẻ. 

Bệnh nhân Hoàng Ngọc H. chia sẻ: “Khi mới biết bị xơ gan cổ trướng, tôi rất lo lắng, sợ hãi và gần như mặc kệ mọi người. Nhưng chính sự tận tình của bác sĩ Triều, bác sĩ thường xuyên xuống thăm khám, giải thích cặn kẽ cho tôi về bệnh, bảo tôi cứ yên tâm điều trị thôi. Rồi sự quan tâm của gia đình, sự động viên của các cô điều dưỡng ở khoa cộng thêm sức khỏe tốt dần lên nên tôi đã không còn nghĩ nhiều nữa. Bây giờ tôi đã ăn được mỗi bữa 2 bát, ngủ được, thế là sướng rồi”.

bệnh nhân xơ gan cổ trướng tiến triển tốt sau 1 tuần điều trị

Tiến sỹ, Bác sỹ Lê Ngọc Triều thường xuyên xuống phòng thăm khám, hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân

Tiến sỹ, Bác sỹ Lê Ngọc Triều cho biết, xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan thông thường, một bệnh nan y mạn tính. Có thể ví nó giống như bệnh viêm gan B bởi không thể chữa khỏi hoàn toàn mà điều trị chủ yếu là thực hiện các phương pháp giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Trong đó, việc phát hiện và tích cực điều trị bệnh từ giai đoạn sớm cùng với tâm lý lạc quan của người bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng. 

Cũng theo Bác sỹ Lê Ngọc Triều “Để phòng tránh các bệnh xơ gan và xơ gan cổ trướng, cách tốt nhất là xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý, hạn chế rượu bia, tiêm phòng viêm gan B, không lạm dụng các loại thuốc về gan, đặc biệt nên khám sức khỏe định kỳ để tầm soát, phát hiện sớm và tăng hiệu quả điều trị bệnh”.