Bệnh trầm cảm - đã đến lúc gióng lên hồi chuông cảnh báo

Ngày: 24/08/2020

Trên thế giới, số người mắc bệnh trầm cảm tăng nhanh mỗi ngày và 48% những người trầm cảm có ý tưởng tự sát, 24% những người tự sát được báo cáo là không nhận được sự hỗ trợ điều trị trước đó. Còn tại Việt Nam có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỷ lệ trầm cảm chiếm 25%. Mỗi năm, số người tự tử do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 - 40.000 người. Ước tính có khoảng 200 người bệnh khám và điều trị vì trầm cảm/ngày. Đó là những con số đáng báo động, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tính nguy hiểm của căn bệnh này.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là bệnh về tâm lý, liên quan đến hệ thần kinh. Bệnh đang có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện đại, khi con người chịu nhiều áp lực trong cuộc sống như về tiền bạc, công việc, học tập, tình cảm… Bệnh trầm cảm kéo dài có thể gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần lẫn sức khỏe của người bệnh và người thân xung quanh. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân trầm cảm nặng có thể dẫn đến khả năng nghĩ quẩn và tự sát.

Trầm cảm rất nguy hiểm

 Trầm cảm rất nguy hiểm nếu không được quan tâm đúng mức.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm có hai dấu hiệu chính có thể quan sát hay để ý thấy được:

Một là là tâm trạng buồn bã, có thể còn hay khóc lóc hoặc bi quan trước mọi việc.

Hai là người bệnh không có động lực, mất đi hứng thú trong mọi việc, kể cả những hoạt động mà trước đó là sở thích của họ.

Ngoài hai triệu chứng này ra thì còn có những biểu hiện dễ nhận thấy như: rối loạn giấc ngủ (ngủ ít đi hoặc ngủ nhiều hơn bình thường, mất ngủ); ăn nhiều hoặc ít hơn bình thường; dễ bị kích động, chậm chạp, cảm giác tội lỗi, thất vọng vì bản thân; mệt mỏi, khó tập trung trong giải quyết các vấn đề đơn giản hàng ngày; thậm chí hay nghĩ đến cái chết, hoặc lên ý tưởng cho cái chết như thế nào…

Một số trường hợp khác còn không thể thực hiện các hoạt động sơ đẳng trong sinh hoạt hàng ngày. Hoặc có trường hợp còn mắc thêm chứng ảo giác, hoang tưởng. tuy nhiên cần đánh giá và phân biệt các triệu chứng của trầm cảm với những bệnh lý khác. VD người bệnh tiểu đường, ung thư, tim mạch cũng thường mệt mỏi, sụt cân, chán ăn… nhưng không phải bị trầm cảm.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm

Có nhiều nguyên nhân như sau:

Stress, áp lực kéo dài: Những căng thẳng, lo toan kéo dài sẽ làm mất cân bằng tâm lý; hoặc sang chấn tâm lý như cú sốc mất người thân, phá sản, mâu thuẫn tình cảm… dễ sinh trầm cảm.

Di truyền: Ít người biết rằng trầm cảm có yếu tố di truyền. Nếu cha mẹ mắc bệnh trầm cảm thì nguy cơ con mắc phải bệnh này cao hơn người bình thường.

Ảnh hưởng bởi một số bệnh: một số bệnh liên quan đến thần kinh như chấn thương sọ não, u não, tai biến, sa sút trí tuệ… cũng dễ khiến bệnh nhân bị rơi vào trầm cảm.

Phụ nữ dễ mắc hơn nam giới: Phụ nữ gánh vác nhiều hơn công việc xã hội và gia đình, chăm sóc con cái. Những áp lực này khiến họ dễ bị trầm cảm hơn nam giới; đặc biệt phụ nữ sau sinh rất dễ mắc nếu không được chăm sóc và chia sẻ.

Mất ngủ: Thường xuyên mất ngủ làm tăng nguy cơ trầm cảm; cũng làm các triệu chứng của bệnh nặng hơn.

Cách điều trị bệnh

Điều trị bằng liệu pháp tâm lý: quan tâm, chia sẻ, cảm thông, gần gũi, giúp đỡ người bệnh

Điều trị bằng vật lý trị liệu: xoa bóp trị liệu, châm cứu,...

Điều trị bằng thuốc: Có nhiều loại thuốc chống trầm cảm tuy nhiên người nhà và người bệnh không tự ý mua về sử dụng. Phải được bác sĩ chuyên khoa tâm thần thăm khám và kê đơn mới được sử dụng.

Nếu bản thân hay người nhà có các triệu chứng của bệnh trầm cảm kể trên, có thể đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (số 9 - phố Viên - Cổ Nhuế 2- Bắc Từ Liêm - Hà Nội). Các giáo sư, bác sĩ chuyên khoa thần kinh - giàu kinh nghiệm tại đây sẽ thăm khám và ra đơn thuốc cũng như phác đồ điều trị cụ thể; đem lại hiệu quả cao, ít tái phát.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1900 1806 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.