Bệnh trĩ: Nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị hiệu quả

23:08 | 27.07.2019

Bệnh trĩ là nỗi ám ảnh của nhiều người. Bởi nó gây ra những ảnh hưởng rất tiêu cực tới sức khỏe và sinh hoạt. Nhận biết được nguyên nhân, dấu hiệu, phương pháp điều trị sẽ giúp người bệnh phát hiện bệnh sớm. Đặc biệt là có hướng điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ còn được gọi là sự phình tĩnh mạch hậu môn. Đây là tình trạng các tĩnh mạch ở hậu môn bị áp lực đè nén lâu ngày. Khi đó, trở nên giãn quá mức, tạo ra các búi trĩ. Khi đó, các mô xung quanh hậu môn bị phồng lên do sưng hoặc viêm. 

Bệnh trĩ là nỗi ám ảnh của nhiều người khi gây ra những ảnh hưởng rất tiêu cực tới sức khỏe và sinh hoạt

Bệnh trĩ là nỗi ám ảnh của nhiều người

Các nguyên nhân gây bệnh bao gồm:

– Táo bón lâu ngày: Việc cố rặn xảy ra thường xuyên khi bị táo bón lâu ngày khiến tăng áp lực lên hậu môn, trực tràng. Từ đó dẫn tới hình thành các búi trĩ. Lâu ngày dẫn đến tổn thương thành hậu môn, vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm nhiễm.

– Tuổi cao: Tuổi càng cao càng khiến hệ tiêu hóa kém đi. Các cơ ở hậu môn cũng suy yếu dần, kém đàn hồi do lão hóa cơ thể. Hệ tiêu hóa suy giảm chức năng khiến thức ăn không dễ tiêu. Do đó, các búi trĩ dễ hình thành và sa ra hậu môn.

– Ngồi hoặc đứng quá nhiều, duy trì nguyên một tư thế quá lâu: làm tăng áp lực lên hậu môn, trực tràng, sinh ra búi trĩ.

– Mang thai và sau sinh: Khi thai nhi phát triển sẽ tạo áp lực ngày càng lớn lên vùng xương chậu, hậu môn, trực tràng. Thành hậu môn chịu chèn ép nhiều sẽ tạo ra các búi trĩ. Ngoài ra các mẹ sau sinh bị táo bón cũng rất dễ bị bệnh trĩ.

Nhận biết được các triệu chứng của bệnh sẽ giúp mọi người phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời. Vậy các triệu chứng của bệnh trĩ được biểu hiện như thế nào?

Trĩ và các triệu chứng của bệnh 

– Chảy máu khi đại tiện nhưng không đau.

– Ngứa hoặc khó chịu ở vùng  hậu môn.

– Sưng vùng xung quanh hậu môn.

– Sa búi trĩ: thường xuất hiện sau triệu chứng chảy máu. Ban đầu sau mỗi lần đại tiện, khối nhỏ lồi ra ở hậu môn và tự tụt vào được. Để lâu dần khối này sẽ không tự tụt và nằm ngoài hậu môn. Hiểu được triệu chứng của bệnh thì phương pháp điều trị như thế nào cũng được rất nhiều người quan tâm.

Phương pháp điều trị trĩ hiệu quả

Căn cứ vào tình trạng sức khỏe người bệnh và mức độ bệnh các bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp. Những phương pháp điều trị bệnh phổ biến bao gồm:

– Điều trị nội khoa: sử dụng các loại thuốc đặc trị để chữa bệnh trĩ. Áp dụng cho bệnh trĩ ở mức độ nhẹ, ở giai đoạn 1 và 2. 

– Thủ thuật: áp dụng khi điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Được chỉ định thực hiện một số thủ thuật chữa trĩ như tiêm xơ gốc mạch trĩ, thu nhỏ (làm đông) búi trĩ bằng điện cao tần…

– Phẫu thuật: là phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả cho bệnh trĩ ở cấp độ nặng (giai đoạn 3 hoặc 4). Có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ khác nhau. Trong đó có thể kể đến các phương pháp như Longo mang lại hiệu quả tối ưu. 

Phẫu thuật cắt trĩ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được nhiều người lựa chọn. Tại đây, cắt trĩ theo phương pháp Longo và phương pháp Milligran Morgan. Cả hai phương pháp này đều giúp loại bỏ triệt để búi trĩ, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. Phẫu thuật cắt trĩ Longo là phương pháp được đông đảo khách hàng đánh giá rất cao. Với ưu điểm ít đau sau mổ, thời gian phục hồi nhanh, ra viện sớm và đặc biệt là tỷ lệ tái phát thấp.

Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 1806 để được tư vấn cụ thể!

>>> Xem thêm: Lỡ mắc bệnh trĩ có tự khỏi được không?

  • Share: