Bệnh trĩ - những thông tin hữu ích không phải ai cũng biết

Ngày: 19/10/2020

Trĩ là một bệnh “tế nhị”, “khó nói” của nhiều người. Tuy lành tính, nhưng gây nhiều khó khăn phiền phức cho người bệnh. Vậy bệnh trĩ là gì? có những loại trĩ nào? triệu chứng và cách điều trị ra sao? Tất cả những thông tin trên sẽ có trong bài viết này.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là do tăng áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn hoặc trực tràng, khi chịu chèn ép từ bên trong các tĩnh mạch có khả năng xung huyết, chảy máu, và thậm chí bị sa ra ngoài. 

Bệnh trĩ được chia thành các dạng: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp khi dựa vào vị trí phát sinh búi trĩ ở phía trên hay phía dưới ranh giới đường lược ở hậu môn.

bệnh trĩ

Nguyên nhân bệnh trĩ

Do rặn quá mức lúc đi đại tiện vì táo bón hoặc tiêu chảy là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ. Ngoài ra cũng có thể là do thói quen ngồi quá nhiều, hoặc do béo phì, hoặc hoạt động gắng sức nào đó.

Triệu chứng của bệnh trĩ

Người bị trĩ triệu chứng nhẹ nhất và đầu tiên là đi cầu khó, đau rát và ngứa hậu môn. Ngoài ra còn có các triệu chứng nặng hơn như:

Chảy máu

Chảy máu là triêu chứng dễ thấy nhất của bệnh trĩ. Khi Búi trĩ xuất hiện, sưng và xung huyết bị phân cọ vào sẽ chảy máu. Người bệnh phát hiện khi đi vệ sinh. Về sau, bệnh nặng hơn máu chảy nhỏ giọt và có thể bắn thành tia. Một số trường hợp nặng, khi người bệnh đi lại, ngồi xổm, vận động mạnh cũng khiến máu chảy ra, rất khổ sở, khó chịu.

Sa búi trĩ

Hiện tượng này thường xảy ra sau một thời gian đi cầu có chảy máu. Theo thời gian, búi trĩ dần phát triển và sa ra ngoài. Lúc mới đầu sau khi sa ra ngoài, búi trĩ đó có thể tự co lên, nhưng càng để lâu búi trĩ sa ra ngoài và không thể tự co lên được, phải dùng tay đẩy lên. Nặng hơn là búi trĩ sa ra ngoài và không đẩy lên được. Nếu không vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn sẽ bị nhiễm trùng và hoại tử búi trĩ gây đau đớn cho người bệnh.

Bất kể khi nào có những triệu chứng trên, bạn cần đi khám hậu môn trực tràng ngay để bác sĩ kiểm tra, đánh giá tình trạng bệnh. Không nên để lâu sẽ khiến bệnh trĩ nặng thêm. 

Phân loại bệnh trĩ: Có trĩ nội và trĩ ngoại

Trĩ nội

Là khi chân búi trĩ nằm ở bên trong ống hậu môn (nơi thường không có thần kinh cảm giác). Trĩ nội được phân thành các mức độ sau:

Trĩ nội độ 1: Chưa sa búi trĩ ra ngoài hậu môn.

Trĩ nội độ 2: Các tĩnh mạch trĩ đã giãn nhiều hơn tạo thành các búi to, mỗi khi đi cầu búi trĩ sa ra ngoài cơ thắt hậu môn, nhưng sau đó tự co lại được.

Trĩ nội độ 3: Lúc này búi trĩ to, sa ra ngoài nhiều, không tự co lên được mà phải dùng tay tác động đẩy búi trĩ vào.

Trĩ nội độ 4: Là khi búi trĩ to, thường xuyên bị sa ra ngoài, lúc này tác động đẩy búi trĩ cũng không tác dụng và có thể bị thắt nghẹt dẫn đến hoại tử búi trĩ.

trĩ nội

Trĩ ngoại

khi búi trĩ lồi ra ngoài hậu môn. Lúc này những búi trĩ bị phồng to, sẫm màu, xơ cứng và gấp khúc. Trĩ ngoại thường gây khó chịu khổ sở cho người bệnh khi đi lại, nhất là có kèm theo xuất tiết, ẩm ướt, dễ bị viêm nhiễm, phù nề, đau đớn, nhất là khi đại tiện. Trĩ ngoại càng để lâu càng dễ gây viêm nhiễm, có thể gây nhiễm trùng huyết.

4 giai đoạn của trĩ ngoại

Giai đoạn 1: búi trĩ lòi ra phía ngoài hậu môn

Giải đoạn 2: búi trĩ lòi ra kèm theo các búi tĩnh mạch gấp khúc

Giai đoạn 3: trĩ bị tắc, gây chảy máu và người bệnh rất đau đớn

Giai đoạn 4: búi trĩ bị viêm gây sưng đau, thậm chí nhiễm trùng và ngứa ngáy khó chịu.

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ

Điều trị trĩ nội: Phương thức điều trị thường là khi trĩ còn ở giai đoạn từ độ 1 đến độ 3 thì phương pháp nội khoa luôn được ưu tiên hàng đầu.

Còn khi trĩ nội chuyển sang độ 4, đám rối tĩnh mạch trĩ bị co giãn quá mức, gần như không còn khả năng phục hồi bằng phương pháp nội khoa, thì lúc này buộc phải phẫu thuật cắt trĩ.

Điều trị trĩ ngoại: Tùy vào từng giai đoạn của bệnh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nếu nhẹ thì dùng phương pháp nội khoa (điều trị bằng thuốc), còn nặng thì dùng phương pháp ngoại khoa, tức là phải phẫu thuật.

XEM THÊM:

            ➤ Cảnh báo nguy cơ bệnh trĩ ở trẻ em - bố mẹ đừng chủ quan

            ➤ Mắc bệnh trĩ ăn gì để tốt nhất cho quá trình điều trị?

            ➤ 7 nguyên nhân bệnh trĩ "đeo bám" mãi không rời

Để đặt lịch tư vấn, thăm khám và điều trị với các chuyên gia Hậu môn - Trực tràng của BVĐK Phương Đông trên 30 năm kinh nghiệm, Quý khách vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.