5 bệnh ung thư bắt nguồn từ thói quen ăn uống

18:01 | 22.07.2019

Bệnh ung thư đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Mặc dù tới nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân chính xác gây ung thư. Nhưng có nhiều yếu tố khác nhau làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong đó có thói quen ăn uống. Dưới đây là 5 bệnh ung thư bắt nguồn từ thói quen ăn uống rất nhiều người không để ý.

Thói quen ăn uống là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Thói quen ăn uống không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Đây là bệnh ung thư phổ biến thứ 4 trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Sau ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng.
Thói quen ăn uống không lành mạnh chính là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Những người thường xuyên uống rượu hay ăn những thực phẩm quá nóng, các món cay, các thực phẩm chứa nitrosamine như mắm, dưa, cà muối, thịt hun khói, rau ngâm giấm; chế độ ăn ít chất xơ và rau quả, thiếu các vitamin A, B2 và C… sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn.

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng được đánh giá là có diễn tiến nhanh, tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẫn chưa được kết luận cụ thể nhưng rất nhiều nghiên cứu đã xác định rằng những người nhiễm virus EBV có nguy cơ cao mắc bệnh. Virus EBV thường lây nhiễm qua nước bọt vì thế khi ăn chung, sử dụng chung vật dụng ăn uống như bát, đũa; mớm cơm cho trẻ, hôn môi… sẽ bị lây nhiễm vi khuẩn này.

Ngoài ra, những người uống rượu bia, hút thuốc lá hoặc ăn những thực phẩm lên men như dưa, cà muối… cũng dễ bị mắc ung thư vòm họng. Lý do là bởi những thức ăn, đồ uống này khi đi qua họng sẽ gây kích ứng vòm họng. Từ đó, khiến vòm họng bị tổn thương, lâu dần hình thành khối u ở vòm họng.

thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, ăn mặn, ăn không đúng giờ giấc… làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Thức ăn nhanh, đồ nướng, đồ cay nóng chưa bao giờ là tốt cho sức khỏe

Ung thư dạ dày

Đây là bệnh lý ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến, đứng thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 5 ở nữ giới. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày cao và tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.
Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày. Chúng có thể lan ra khắp dạ dày và các cơ quan khác của cơ thể như thực quản, phổi, hạch bạch huyết, gan…

Thói quen ăn uống và sinh hoạt không hợp lý chính là yếu tố cơ bản gây ra ung thư dạ dày. Theo đó, việc thường xuyên dùng thức ăn sẵn, thực phẩm được chế biến dưới dạng nướng, chiên rán, xào hoặc thực phẩm lên men, thực phẩm cay, nóng, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh… có thể đẩy bản thân tới gần nguy cơ ung thư dạ dày hơn.

Ngoài ra, thói quen ăn uống của đa số người dân Việt Nam là ăn chung bát nước chấm, sử dụng chung bát, đũa, thìa hoặc mớm cơm cho trẻ… cũng là con đường lây truyền vi khuẩn HP – vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Ung thư đại trực tràng

Đây là bệnh ung thư thường gặp ở đường tiêu hóa. Với tỷ lệ tử vong cao thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư vú.
Trong nhịp sống hiện đại, đôi khi vì bận rộn công việc, rất nhiều người ăn gấp, uống vội. Họ thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, ăn mặn, ăn không đúng giờ giấc… mà không biết rằng đó chính là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

thói quen ăn uống của đa số người dân Việt Nam là ăn chung bát nước chấm, sử dụng chung bát, đũa, thìa hoặc mớm cơm cho trẻ… cũng là con đường lây truyền vi khuẩn HP – vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Dùng chung bát nước chấm là thói quen cần phải bỏ để giảm nguy cơ lây nhiễm các virus gây ung thư

Ung thư gan

Đây là loại ung thư khá phổ biến ở Việt Nam. Ung thư gan thường diễn tiến âm thầm và không gây ra bất cứ triệu chứng nào ở giai đoạn sớm nên đa số các trường hợp phát hiện muộn, tỷ lệ tử vong cao.

Nghiện rượu là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Khi uống vào cơ thể, rượu sẽ chuyển hoá thành acetaldehyde, làm tổn thương các ADN. Đồng thời, ngăn không cho tế bào sửa chữa các ADN bị tổn thương, dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, ung thư gan còn có liên quan tới chế độ uống không đúng cách. Khi chúng ta ăn phải những thực phẩm bị nấm mốc sẽ sinh ra một loại độc tố vi nấm. Loại độc tố này tích lũy trong cơ thể người lâu dần sẽ gây ra ung thư gan.

Tầm soát ung thư là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh

Cuộc sống càng bận rộn thì người ta càng dễ chủ quan với sức khỏe của chính mình. Tới khi bệnh phát tác mới đi điều trị sẽ tốn nhiều thời gian, tiền bạc và mệt mỏi.

Phương Đông đã xây dựng được nhiều gói khám tầm soát ung thư linh hoạt phù hợp với mọi đối tượng, lứa tuổi. Trong đó có gói tầm soát ung thư cơ bản, tầm soát ung thư vú…

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp nhiều gói tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng

Để chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng tránh nguy cơ ung thư. Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống, chúng ta nên có kế hoạch tầm soát ung thư định kỳ tại các cơ sở Y tế uy tín. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tự hào là bệnh viện tư có quy mô lớn nhất Hà Nội. Bệnh viện được đầu tư thiết bị máy móc hiện đại công nghệ cao. Cùng đội ngũ Bác sĩ, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện trung ương. Hiện tại, Phương Đông đã xây dựng được nhiều gói khám tầm soát ung thư linh hoạt phù hợp với mọi đối tượng, lứa tuổi. Trong đó có gói tầm soát ung thư cơ bản, tầm soát ung thư vú… Tham khảo bảng giá gói tầm soát ung thư .

Ngoài ra, nếu bạn cần biết thêm thông tin hãy nhắn tin tại đây hoặc gọi ngay tới hotline 1900 1806 để được hỗ trợ.

 

 

 

 

 

 

 

  • Share: