Bị sốt xuất huyết có phải kiêng tắm gội không?

Ngày: 27/08/2020

Rất nhiều người quan niệm rằng khi bị sốt xuất huyết phải kiêng tắm gội. Làm vậy là đúng hay sai và các bác sĩ ý kiến như thế nào về vấn đề này? Hãy cùng Phương Đông tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giai đoạn nào của sốt xuất huyết là nguy hiểm nhất?

Sốt xuất huyết thường xuất hiện vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm. Do thời tiết nắng nóng, mưa nhiều tạo điều kiện cho muỗi phát triển. Bệnh diễn biến phức tạp và dễ bùng phát thành dịch.

Bệnh lây truyền qua trung gian là muỗi Aedes aegypti đốt. Biểu hiện đặc trưng của sốt xuất huyết là bệnh nhân bị sốt cao và có các đốm xuất huyết dưới da, xét nghiệm máu thấy tiểu cầu hạ.

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể sốt 39-40 độ C kèm theo mệt mỏi, đau khớp, đau đầu… Từ ngày 3-7 kể từ khi bị sốt, các triệu chứng nặng bắt đầu xuất hiện. Lúc này virus đã làm suy yếu hệ miễn dịch, số lượng bạch cầu, tiểu cầu giảm đáng kể… Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết với nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nếu thấy người bệnh biểu hiện bất thường, cần đưa tới bệnh viện ngay để kịp thời điều trị.

>>> Xem thêm: Các dấu hiệu và giai đoạn sốt xuất huyết ở trẻ

Sốt xuất huyết có nên kiêng tắm gội?

Khi bị sốt xuất huyết, một số bệnh nhân thường kiêng tắm gội vì cho rằng việc này sẽ làm bệnh thêm nặng. Đặc biệt là với nhiều trẻ nhỏ sức khỏe yếu, bố mẹ lo lắng không dám tắm cho con vì sợ con ốm hoặc sốt nặng hơn. 

Sốt xuất huyết kiêng tắm gội hay không

Tiến sĩ .Bác sĩ Lê Ngọc Triều

Theo TS. Bác sĩ Lê Ngọc Triều (BVĐK Phương Đông), người bệnh sốt xuất huyết hoàn toàn có thể tắm rửa bình thường. Thực chất, việc vệ sinh thân thể hàng ngày còn giúp cho cơ thể người bệnh thoải mái, có lợi cho điều trị và hồi phục. Người bệnh chỉ cần lưu ý tắm nước ấm, phòng tắm phải kín gió và không tắm quá lâu. Nếu hạ tiểu cầu nhiều, cần tránh kỳ cọ mạnh do có thể gây xuất huyết dưới da hoặc trong cơ rất nguy hiểm.

Người bệnh cần lưu ý gì khi tắm gội?

Bệnh nhân cần lưu ý không ngâm người trong nước hoặc tắm quá lâu. Nhiệt độ nước tắm ấm vừa phải, không tắm với nước lạnh. Nếu gội đầu, đặc biệt là phụ nữ tóc dày, nên sấy khô, tránh để tóc ướt lâu. Không đi ngủ khi tóc còn ẩm vì dễ làm cơ thể nhiễm lạnh.

sốt xuất huyết kiêng tắm gội

Người bị sốt xuất huyết không nên tắm quá lâu

Từ cuối ngày thứ 3 đến hết ngày thứ 7 của bệnh, triệu chứng sốt sẽ giảm rõ rệt. Nhưng không vì vậy mà bệnh tình giảm nhẹ đi. Một số biến chứng khác như tăng tính thấm của thành mạch, giảm tiểu cầu... sẽ xuất hiện và gây ra xuất huyết ở nhiều mức độ khác nhau. 

Vì vậy, trong thời gian này, người bệnh nên hạn chế việc tắm gội bởi sẽ làm giãn thành mạch khiến tình trạng xuất huyết trầm trọng hơn. TS. Bác sĩ Lê Ngọc Triều khuyến cáo người bệnh chỉ nên dùng khăn ấm lau người. Trong trường hợp bất khả kháng, nên tắm bằng nước ấm. Tuyệt đối không dùng nước lạnh vì sẽ khiến mạch ngoài da co lại, mạch nội tạng giãn ra, làm tăng nguy cơ tử vong. 

Như vậy, người bị sốt xuất huyết không nhất thiết phải kiêng tắm gội. Tuy nhiên nên tắm gội hay không còn tùy thuộc từng trường hợp nặng nhẹ và giai đoạn của bệnh. Tắm gội trong thời gian bệnh sẽ không có hại nếu làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu còn điều gì thắc mắc về bệnh, bạn có thể liên hệ 19001806.