Biến chứng của bệnh bạch hầu, cha mẹ lưu ý ngay

Ngày: 28/08/2020

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nhỏ. Cha mẹ cần hiểu rõ biến chứng của bệnh bạch hầu để nâng cao ý thức phòng bệnh cho con.

Không thể chủ quan với bệnh bạch hầu

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn bạch hầu hình que (Corynebacterium diphtheriae) gây ra. Vi khuẩn giải phóng độc tố, xâm nhập vào máu, gây ra các lớp màng dày, màu xám ở mũi, hầu họng, thanh quản… làm tắc đường thở. Trong một số trường hợp hiếm gặp và nhẹ, vi khuẩn này có thể gây loét ở da, niêm mạc mắt hay bộ phận sinh dục. Độc tố bạch hầu gây liệt cơ, viêm cơ tim dẫn đến tử vong. Tỷ lệ tử vong của bệnh khoảng 5-10%, có thể tăng cao lên đến 20% ở trẻ dưới 5 tuổi và người lớn trên 40 tuổi. 

Biến chứng của bệnh bạch hầu

Sau thời gian ủ bệnh khoảng từ 2-5 ngày, trẻ sốt nhẹ, mệt mỏi, nổi hạch ở cổ. Giai đoạn sớm khi chưa có giả mạc ở mũi họng dễ bị nhầm với các chứng đau họng khác.

biến chứng của bệnh bạch hầu

Giả mạc màu trắng, xám ở họng người mắc bạch hầu

Khi bệnh tiến triển sẽ có thêm các triệu chứng như khó nuốt, khó thở. Nhiều trẻ biểu hiện nặng với da xanh,nhịp tim rối loạn, liệt thần kinh. Biến chứng bạch hầu thường gặp nhất trong bệnh bạch hầu là viêm cơ tim và viêm dây thần kinh.

Viêm cơ tim 

Biến chứng này xảy ra trong giai đoạn toàn phát của bệnh hoặc vài tuần sau khi bệnh đã khỏi. Khi viêm cơ tim xuất hiện sớm trong những ngày đầu, tiên lượng thường xấu, tỉ lệ tử vong cao.

Viêm dây thần kinh

Biến chứng viêm dây thần kinh thường ảnh hưởng đến dây thần kinh vận động và thường hồi phục hoàn toàn nếu bệnh nhân không tử vong vì biến chứng khác. Liệt màn khẩu cái (màn hầu) thường xuất hiện vào tuần thứ ba của bệnh. Liệt các dây thần kinh vận nhãn, cơ chi và liệt cơ hoành có thể xảy ra vào tuần thứ năm của bệnh. Viêm phổi và suy hô hấp có thể xuất hiện do hậu quả của liệt cơ hoành.

Biến chứng khác có thể xảy ra: viêm kết mạc mắt, suy hô hấp do tắc nghẽn đường hô hấp. Các biến chứng này có thể xảy ra ở trẻ em, đặc biệt là nhũ nhi.

Phòng bệnh bạch hầu bằng cách nào?

Hiện nay, bạch hầu có thể phòng ngừa bằng tiêm chủng. Vắc xin bạch hầu có trong các vắc xin kết hợp cho trẻ từ 6 tuần đến 6 tuổi như:

- Vắc xin 6 trong 1 (Infanrix Hexa, Hexaxim): phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi do Haemophilus Influenzae tuýp B, viêm gan B 

- Vắc xin 5 trong 1 (Pentaxim): phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi do Haemophilus Influenzae tuýp B

- Vắc xin 4 trong 1 (Tetraxim): phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt 

- Vắc xin 3 trong 1 (Adacel, Boostrix, DPT): phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván 

>> Xem thêm: Lịch tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu

biến chứng của bệnh bạch hầu

Vắc xin 6 trong 1 Hexaxim

Tiêm phòng bạch hầu ở đâu?

Người dân có nhu cầu dự phòng bệnh bạch hầu có thể lựa chọn tiêm tại các trạm y tế địa phương, trung tâm y tế dự phòng hoặc các bệnh viện có dịch vụ tiêm chủng.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, có khả năng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Hệ thống máy móc được nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu về sản xuất thiết bị y tế. Nhờ đó, bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị hiệu quả. 

Phương Đông có đầy đủ các loại vắc xin phối hợp có thành phần kháng nguyên bạch hầu phục vụ nhu cầu của khách hàng. Bé được miễn phí khám và theo dõi sau tiêm. Kỹ thuật viên tiêm chủng thao tác nhẹ nhàng, hiểu tâm lý trẻ. Không gian khoa phòng hiện đại, có khu vui chơi đầy màu sắc, khuôn viên xanh mát, trong lành. Nhờ vậy, các gia đình đưa con đi tiêm bớt căng thẳng, thoải mái như đi nghỉ dưỡng.

Để đặt lịch tiêm và nhận tư vấn chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY