Các bệnh về đường hô hấp thường gặp và cách phòng chống

Ngày: 06/11/2020

Các bệnh về đường hô hấp có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Một số bệnh về đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi… có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy nhận biết các bệnh về đường hô hấp thường gặp để có cách phòng tránh hiệu quả là việc cần làm.

Các bệnh về đường hô hấp trên

Viêm mũi họng

Đây cũng là 1 trong những là tình trạng viêm nhiễm mũi họng (đường hô hấp trên) do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra tuy nhiên nguyên nhân phổ biến nhất là do vi rút. Bệnh gặp nhiều ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. 

Khi bị viêm mũi họng người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng  như sốt, ngạt mũi, chảy nước mũi, đau họng, ho, người mệt mỏi… Các triệu chứng này thường biểu hiện sau từ 1 đến 3 ngày khi nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn. 

Viêm mũi họng không chỉ gây khó chịu, mệt mỏi ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn có thể gây viêm lan xuống đường hô hấp dưới nếu không được điều trị kịp thời.

Các bệnh về đường hô hấp trên

Viêm mũi họng là 1 trong các bệnh về đường hô hấp thường gặp

Viêm VA

Đây cũng là  trong những bệnh về đường hô hấp thường xảy ra ở trẻ em từ đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Có 2 dạng là viêm VA cấp và viêm VA mạn.

Các biểu hiện điển hình của viêm VA cấp là sốt, ngạt mũi, khó thở, thở há miệng, mệt mỏi, quấy khóc, chán ăn, rối loạn tiêu hóa...

Khi bị viêm VA mạn tính trẻ sẽ ngạt mũi kéo dài, chảy nước mũi vàng hoặc xanh, khó thở, đặc biệt là về đêm, xuất hiện tình trạng ngủ ngáy hoặc ngừng thở khi ngủ, nói giọng mũi… Bệnh kéo dài có thể gây chậm phát triển về thể chất, tinh thần như rối loạn phát triển xương mặt, chậm chạp, kém hoạt bát. Ngoài ra viêm VA nếu không được điều trị kịp thời có thể gây các biến chứng như viêm phổi viêm phế quản nguy hiểm đe dọa sức khỏe.

Các bệnh về đường hô hấp dưới 

Viêm phổi 

Viêm phổi là một trong những bệnh về đường hô hấp nguy hiểm và thường gặp. Đây là tình trạng vi khuẩn, vi rút tấn công gây viêm với triệu chứng sốt cao, ớn lạnh, ho có đờm, đau tức ngực, khó thở… 

Nếu không được điều trị kịp thời viêm phổi có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, xẹp phổi, nhiễm khuẩn huyết… đe dọa sức khỏe thậm chí là gây tử vong. 

Các bệnh về đường hô hấp dưới 

Viêm phổi có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe

Viêm phế quản

Đây cũng là 1 trong các bệnh về đường hô hấp thường gặp và nguy hiểm. Khi bị vi rút, vi khuẩn tấn công, phế quản bị viêm, sưng và tạo ra dịch, chất nhầy gây khó thở. 

Các biểu hiện điển hình của viêm phế quản là thở khò khè, khó thở, tức ngực, có đờm ở cổ, sốt và người mệt mỏi…

Viêm phế quản nếu không được điều trị có thể dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, giãn phế quản hoặc viêm phế quản mạn… gây nguy cơ đe dọa sức khỏe.

các bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ

Viêm phế quản là 1 trong các bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ

Hen phế quản

Hen phế quản là bệnh lý hô hấp mạn tính ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Khi bị hen phế quản người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, thở khò khè, ho, cảm giác nặng ở ngực kéo dài. Các triệu chứng đặc biệt nặng vào ban đêm hoặc gần sáng.

Bệnh hen phế quản gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng hô hấp, suy giảm chất lượng cuộc sống. Ngoài ra bệnh có thể gây các biến chứng nguy hiểm như xẹp phổi, tràn khí màng phổi, suy hô hấp...

Cách phòng chống các bệnh về hô hấp

Bệnh hô hấp có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe tuy nhiên bạn có thể chủ động phòng chống bằng các phương pháp đơn giản. Dưới đây là những điều lưu ý về để phòng tránh các bệnh về đường hô hấp:

- Tăng cường sức đề kháng, miễn dịch bằng cách xây dựng chế độ ăn uống cân đối, hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung thêm rau xanh và hoa quả tươi. Nên tăng cường vận động, tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe, tránh các bệnh lý về đường hô hấp.

- Mặc đủ ấm, giữ ấm cơ thể đặc biệt là các vùng như cổ, ngực bàn chân… khi trời lạnh để tránh viêm hô hấp. 

- Không nên tắm nước lạnh, mùa đông nên tắm ở khu vực kín gió bằng nước ấm.

- Giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, thường xuyên rửa tay đúng cách đặc biệt là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Nên vệ sinh mũi họng sạch sẽ, nên sử dụng nước muối để súc miệng hàng ngày. 

- Giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh, tránh khói bụi, tránh hút thuốc… để phòng các bệnh về hô hấp.

- Tránh tiếp xúc với người bệnh để tránh bị lây vi rút, vi khuẩn, hạn chế đến các nơi đông người, nên đeo khẩu trang khi đến các nơi công cộng.

- Thực hiện tiêm phòng cũng là phương pháp phòng tránh 1 số bệnh về đường hô hấp hiệu quả.

XEM THÊM: 

            ➤ 4 Bệnh Về Đường Hô Hấp Ở Trẻ Em Cha Mẹ Cần Lưu Ý

            ➤ Bệnh đường hô hấp trên - mối đe dọa lớn với sức khỏe trẻ

            ➤ Vì sao người lớn và trẻ em cần tiêm vắc xin cúm hàng năm? 

Ngoài các phương pháp phòng bệnh, khi bị bệnh bạn cần nhớ không được tự ý mua thuốc để sử dụng. Nếu thấy có các biểu hiện viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ thì cần đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn về cách điều trị hiệu quả nhất, tránh các biến chứng nguy hiểm.