Các dạng phổ biến nhất của bệnh ung thư vú

Ngày: 29/08/2020

Bệnh ung thư vú là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ về căn bệnh nguy hiểm này. Hãy tham khảo ngay bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là ung thư hình thành trong các tế bào của vú. Khối u hình thành khi các tế bào sinh sản không kiểm soát tạo thành khối u ác tính. Bệnh thường gặp ở nữ giới, tuy nhiên nam giới vẫn có nguy cơ mắc phải.

Phân biệt ung thư vú và u vú lành tính

U vú lành tính thường là tổ chức xơ, chỉ phát triển đến một mức độ nhất định rồi dừng lại, không xâm lấn, không di căn và không nguy hiểm. U vú lành tính có thể phẫu thuật cắt bỏ mà không gây nguy hiểm cho người bệnh.

Ngược lại, bệnh ung thư vú là tổ chức ác tính. Khối u phát triển rất nhanh, tăng sản mất kiểm soát, xâm lấn tổ chức xung quanh gây đau, có thể di căn đến các cơ quan khác. Bệnh rất nguy hiểm và cần được điều trị ngay khi phát hiện.

Bệnh ung thư vú có những loại nào?

Những dạng phổ biến nhất của bệnh ung thư vú bao gồm:

Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ (Ductal Carcinoma in Situ)

Đây là dạng phổ biến nhất của ung thư vú không xâm lấn, bắt đầu từ trong ống dẫn sữa. Dạng này không lan ra khỏi ống dẫn sữa và bất kỳ mô nào xung quanh vì thế không đe dọa đến tính mạng. Nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể phát triển và thay đổi thành các dạng xâm lấn khác.

Bệnh ung thư vú Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ

Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn (Invasive Ductal Carcinoma)

Tế bào ung thư hình thành trong ống dẫn sữa. Chúng có thể di căn, lây lan sang các khu vực khác của cơ thể bên ngoài tuyến vú. Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn chiếm khoảng 80% trong tất cả các trường hợp mắc ung thư vú ở phụ nữ và 90% ở nam giới.

Bệnh ung thư vú thể viêm (Inflammatory breast cancer)

Đây là một dạng hiếm và tiến triển nhanh của bệnh ung thư vú. Các triệu chứng thường bắt đầu với tình trạng đỏ và sưng ở vú thay vì một khối u như các dạng khác. Bệnh có xu hướng phát triển và lây lan nhanh chóng. Các triệu chứng xấu đi chỉ trong vài ngày, thậm chí vài giờ.

Bệnh Paget của núm vú

Bệnh bắt đầu từ các ống dẫn sữa sau đó lan rộng ra bề mặt núm vú và quầng vú. Núm vú và quầng vú thường có vảy, gây ngứa, đỏ và cảm giác khó chịu. 

Bệnh Paget của núm vú rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 1% các trường hợp ung thư vú. Tuy nhiên vẫn cần để ý các triệu chứng của bệnh. Thực tế có tới 97% những người bị Paget của núm vú cũng có ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ hoặc ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn.

Bệnh ung thư vú ác tính có nguy hiểm không?

Ung thư vú chỉ thể u ác tính phát triển từ các tế bào thuộc các mô của vú. Đây là bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến tử vong. Bệnh khi phát triển đến giai đoạn muộn sẽ xâm lấn các tổ chức xung quanh, di căn, gây đau đớn, mệt mỏi và suy kiệt. Vì vậy, người bệnh cần được điều trị ngay khi phát hiện bệnh. Các đối tượng có nguy cơ cao cần được tầm soát định kỳ. Nếu được phát hiện kịp thời, khả năng điều trị khỏi lên tới 96%.

Tầm soát ung thư vú ở đâu tốt?

Việc tầm soát ung thư vú định kỳ hằng năm nên được thực hiện ở các cơ sở chuyên khoa. Tại Hà Nội, khách hàng có thể tham khảo một địa chỉ tin cậy về tầm soát ung thư là Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

BVĐK Phương Đông được xây dựng trên khuôn viên rộng gần 10ha, sở hữu nhiều lợi thế từ không gian, cơ sở vật chất đến chuyên môn y tế. Khoa Chẩn đoán hình ảnh trang bị máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số Mammography giúp phát hiện nhanh chóng, chính xác những bất thường ở vú. Quy trình tầm soát tiêu chuẩn, luôn đặt an toàn của khách hàng lên hàng đầu.

Khám tầm soát bệnh ung thư vú Khám tầm soát ung thư vú giúp chị em nói không với các hậu quả nặng nề của ung thư vú

Phương Đông quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi với hàng chục năm kinh nghiệm. Thủ tục nhanh gọn, trả kết quả trực tiếp hoặc online. Ngoài ra, khách hàng được khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính với chi phí không đổi. 

>> Xem thêm: Chụp X-quang vú – Phương pháp sàng lọc phát hiện ung thư vú nhanh, chính xác

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho độc giả những kiến thức cơ bản vềbệnh ung thư vú. Để được tư vấn chi tiết và đặt lịch khám, quý khách vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY.