Các loại thuốc trị tiêu chảy trẻ em thông dụng nhất hiện nay

Ngày: 23/02/2021

Tiêu chảy là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thường gặp ở mọi đối tượng và có thể tự khỏi sau 5-7 ngày. Tuy nhiên, đối với đối tượng trẻ nhỏ, bệnh này có thể gây nên biến chứng nguy hiểm nếu không được khắc phục kịp thời. Vậy bố mẹ có thể sử dụng thuốc trị tiêu chảy trẻ em nào để vừa phát huy tác dụng vừa đảm bảo an toàn? Bài viết ngay sau đây sẽ chia sẻ thông tin về vấn đề này.

1. Dung dịch bù nước và điện giải Oresol

Khi bị tiêu chảy, cơ thể trẻ thường bị mất nước nghiêm trọng. Chính vì vậy, các bác sĩ thường sử dụng dung dịch bù nước và điện giải - Oresol để cho bé uống.

thuốc trị tiêu chảy trẻ em
Oresol có tác dụng bù nước rất tốt trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy cấp

Oresol có thể thay thế được nước và chất điện giải đã mất khi trẻ em bị tiêu chảy cấp, nôn mửa, sốt cao hoặc các các trường hợp mất nước ưu trương/ nhược trương. Liều dùng dung dịch này đối với trẻ em như sau:

 • Trẻ từ sơ sinh đến 1 tuổi: Uống 50ml/lần, mỗi ngày uống 2 đến 3 lần.
 • Trẻ em từ 1 đến 12 tuổi: Uống 200ml/ lần sau mỗi lúc mất nước tiêu chảy hoặc nôn mửa.
 • Trẻ em từ 12 đến 18 tuổi: Uống 200ml đến 400ml sau mỗi lần bị mất nước.

Khi dùng Oresol cho trẻ, bạn nên chú ý một số vấn đề quan trọng gồm:

 • Oresol không được pha quá đặc, vì điều này sẽ khiến trẻ bị ưu trương nước, qua đó làm tăng áp lực thẩm thấu khiến bé có nguy cơ phù não.
 • Sau 24 giờ, nếu trẻ không uống hết nước Oresol đã pha thì tốt nhất, ba mẹ hãy loại bỏ ngay và pha gói mới.
 • Dung dịch bù nước và điện giải - Oresol chống chỉ định cho trẻ bị giảm niệu hoặc vô niệu khởi phát do sụt giảm chức năng thận; mất nước nghiêm trọng kèm hiện tượng sốc, nôn nhiều và liên tục; tắc ruột, liệt ruột.

2. Thuốc hấp phụ và bao phủ niêm mạc ruột - Smecta

Smecta là loại thuốc trị tiêu chảy cấp cho trẻ em và cả người lớn rất thông dụng. Nó có có tác dụng bao phủ và bảo vệ niêm mạc ruột. Đáng chú ý, Smecta còn được được chỉ định sử dụng để điều trị các triệu chứng đau của các bệnh: Dạ dày, thực quản, tá tràng và đại tràng.

thuốc trị tiêu chảy trẻ em
Smecta là thuốc chuyên điều trị tiêu chảy ở trẻ nhỏ và cả người lớn

Ba mẹ có thể tham khảo liều dùng Smecta cho trẻ như sau:

 • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi: Uống 1 gói/ ngày.
 • Trẻ từ 1 đến 2 tuổi: Uống 1 – 2 gói/ ngày
 • Trẻ trên 2 tuổi: Uống 2 – 3 gói/ ngày.

Khi sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho trẻ em - Smecta, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Liều lượng của thuốc có thể được thay đổi tùy theo sự chỉ định của bác sĩ ở mỗi trường hợp khác nhau.
 • Smecta không sử dụng cho bất cứ đối tượng nào bị mẫn cảm với các thành phần trong thuốc.
 • Thuốc Smecta vẫn có tác dụng phụ nhưng rất hiếm gồm: phát ban, ngứa, phù mạch, táo bón. Chính vì vậy, bạn không nên tự ý cho bé con uống thuốc này mà phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.

3. Men vi sinh Probiotics

Như chúng ta đã biết, Probiotics là một loại vi khuẩn rất có lợi cho đường ruột. Tác dụng của nó là cân bằng hệ vi sinh trong cơ thể người bằng cách kìm hãm sự gia tăng sinh số lượng các loại vi sinh vật xấu

thuốc trị tiêu chảy trẻ em
Probiotics là một loại vi khuẩn rất có lợi cho đường ruột

Hai loại Probiotics trên thị trường hiện nay được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng khi trẻ bị tiêu chảy cấp là: Lactobacillus acidophilus và Saccharomyces boulardii. Trong đó:

 • Saccharomyces boulardii: Là loại men vi sinh có tác dụng cung cấp vitamin nhóm B, kìm hãm sự sinh sôi của vi khuẩn xấu, kích thích hoạt động của hệ miễn dịch (không đặc hiệu). Saccharomyces boulardii được chỉ định nhiều trong dự phòng và điều trị tiêu chảy cấp do dùng kháng sinh. Chú ý, khi dùng sản phẩm này, bạn không nên không trộn nó vào nước hay thức ăn cho trẻ và không sử dụng chung với các thuốc chống nấm khác.
 • Lactobacillus acidophilus: Là loại men vi sinh có khả năng tổng hợp các vitamin nhóm B, cân bằng lượng vi khuẩn cộng sinh trong đường ruột, diệt khuẩn, kích thích hoạt động của hệ miễn dịch không đặc hiệu tại niêm mạc ruột. Lactobacillus acidophilus thường được bác sĩ chỉ định trường hợp trẻ bị tiêu chảy do loạn khuẩn ở ruột.

4. Thuốc chống nôn

Nôn là một trong những triệu chứng đáng sợ trong bệnh tiêu chảy cấp do virus gây ra. Chính vì vậy, các hiệp hội tiêu hóa đã thống nhất cân nhắc việc dùng thuốc chống nôn cho trẻ em/người lớn một liều duy nhất trong trường hợp này.

Thuốc chống nôn có khả năng ngăn ngừa tình trạng nôn, buồn nôn qua đó làm giảm được nguy cơ mất nước và nhập viện cho người bệnh. Các thuốc nhóm này được bày bán thông dụng nhất hiện nay gồm: Ondansetron, dimenhydramine, domperiodone, metochlopramid, dexamethasone, promethazine,...

Chú ý: Thuốc làm giảm nhu động ruột như loperamide, nospa… không được khuyến cáo dùng trong điều trị tiêu chảy.

Vừa rồi là 4 nhóm thuốc trị tiêu chảy trẻ em an toàn và thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn, nhất là những cặp vợ chồng trẻ chưa có kinh nghiệm chăm sóc con.