Các mốc sàng lọc dị tật thai nhi mẹ bầu không được bỏ qua

Ngày: 13/03/2021

Đa số trẻ sinh ra đều khỏe mạnh nhưng vẫn có một số trường hợp mắc các dị tật và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Sàng lọc dị tật thai nhi chính là phương pháp sử dụng các biện pháp thăm dò nhằm chẩn đoán, phát hiện sớm và can thiệp nếu bé không may mắc dị tật. Dưới đây là các mốc sàng lọc dị tật thai nhi mẹ bầu không được bỏ qua!

Các mốc sàng lọc di tật thai nhi mẹ bầu cần biết

Các mốc sàng lọc dị tật thai nhi mẹ bầu cần biết

Các dị tật thai nhi thường gặp

Bất kỳ thai nào cũng có khả năng mắc các dị tật bẩm sinh ở các mức độ khác nhau. Dưới đây là những loại dị tật phổ biến.

Hở hàm ếch

Hở hàm ếch là bệnh có tỷ lệ mắc khá cao ở Việt Nam và các nước châu Á. Theo ước tính, cứ khoảng 500-600 trẻ sơ sinh chào đời thì sẽ có 1 trẻ bị hở hàm ếch. Bệnh gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như di truyền, môi trường sống, nhiễm chất độc hại…

Dị tật tim bẩm sinh

Dị tật tim bẩm sinh là dị tật xuất hiện từ thời kỳ bào thai và có thể theo trẻ suốt đời. Đây là một trong nguyên nhân chính gây ra tình trạng tử vong sơ sinh và ở trẻ nhỏ.

Hội chứng Down

Down là một bệnh gây ra bởi tình trạng rối loạn nhiễm sắc thể, do thai nhi thừa nhiễm sắc thể số 21. Hội chứng này là bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh rối loạn NST. Cứ 800-1.000 trẻ chào đời thì sẽ có 1 trẻ mắc bệnh Down. Bệnh thường để lại hậu quả nặng nề cho chính bệnh nhận và gia đình cũng như xã hội.

Dị tật bàn chân

Dị tật bàn chân thường do tư thế của thai nhi từ trong bụng mẹ. Có thể do các nguyên nhân như thai quá lớn, mẹ mang đa thai., tư thế hằng ngày của mje. Các trẻ có dị tật bàn chân thông thường còn kèm theo các dị tật như vẹo cổ, tay khoèo, cứng đa khớp… Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và đời sống hằng ngày của bệnh nhân.

Các mốc sàng lọc dị tật thai nhi mẹ bầu không được bỏ qua

Việc sàng lọc dị tật thai nhi có thể phát hiện và can thiệp sớm giúp giảm nhẹ các hậu quả cho trẻ. Ngoài ra, việc phát hiện sớm dị tật thai nhi còn giúp cha mẹ có những quyết định giữ hay bỏ thai nhi nếu thai nhi mang những khuyết tật quá nghiêm trọng.

Sàng lọc dị tật thai nhi thường thông qua xét nghiệm máu của thai phụ và siêu âm hình thái của thai nhi.

Sàng lọc tam cá nguyệt đầu tiên

Sàng lọc lần đầu tiên: khám sau khi đậu thai lần, bác sĩ chỉ định tiến hành đánh giá về:

Cân nặng, chiều cao, chỉ số BMI.

Đo chỉ số hormone Hcg nếu siêu âm chưa rõ túi thai hoặc có dấu hiệu bất thường.

Đo huyết áp thai phụ, phòng ngừa tiền sản giật.

Siêu âm kiểm tra vị trí phôi thai và dựa trên các thông số để tính tuổi thai và ngày dự sinh

Xét nghiệm máu nhằm phát hiện dấu hiệu bệnh sởi, thủy đậu, viêm gan B, giang mai, HIV/AIDS, yếu tố Rh….

Đo độ mờ da gáy là sàng lọc mẹ không nên bỏ lỡ

Đo độ mờ da gáy là sàng lọc mẹ không nên bỏ lỡ

Sàng lọc lần thứ 2: vào tuần thứ 11 – 13 tuần 6 ngày.  Đây là mốc vô vùng quan trọng trong sàng lọc dị tật. Bên cạnh việc cân, đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, máu,… cũng như kiểm tra sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, bác sĩ sẽ tiến hành:

Đo độ mờ da gáy nhằm chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down

Thực hiện Double test giúp đành giá nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh do bất thường nhiễm sắc thể gây ra. Bới những trường hợp có nguy cơ cao sẽ được tư vấn sinh thiết gai nhau. 

Thai vô sọ, thoát vị rốn, dị tật tứ chi,…

Sàng lọc tam cá nguyệt thứ 2

Sàng lọc lần thứ 3: Trong khoảng tuần 16 tới tuần 22, mẹ bầu cần thăm khám. Bên cạnh những thăm khám về cân, đo huyết áp… Mẹ bầu sẽ được tiến hành xét nghiệm Triple Test (trong trường hợp chưa thực hiện Double test hoặc Double test chỉ ra nguy cơ thai nhi cao) 

Đồng thời, mẹ bầu sẽ được tiến hành tầm soát đái tháo đường thai kỳ thông qua nghiệm pháp dung nạp glucose, tiêm vắc xin uốn ván VAT.

Sàng lọc tam cá nguyệt thứ 3

Tuần thứ 32 trở đi, biện pháp sàng lọc tương tự các mốc sàng lọc thai nhi trên, thực hiện Non-stress test (đo tim thai) và kiểm tra cổ tử cung để theo dõi thai kỳ. Bạn có thể làm thêm các xét nghiệm đánh giá khung xương chậu, lắng nghe lời khuyên của bác sĩ để chuẩn bị cho ngày con ra đời an toàn.

Hiện nay Bệnh viện Đa Phương Đông đang áp dụng các phương pháp sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh tiên tiến. Mẹ bầu có nhu cầu theo dõi thai kỳ, vui lòng liên hệ HOTLINE 19001806!