Các phương pháp giúp sản phụ giảm cám giác đau đẻ

Ngày: 20/02/2021

Cơn đau đẻ chính là dấu hiệu cho thấy bé yêu của bạn đã sắp chào đời. Đây là quá trình mà hầu hết phụ nữ mang thai đều phải trải qua, chính vì vậy bạn phải tìm hiểu kỹ và chuẩn bị tâm lý thật tốt. Bài viết sau đây sẽ bật mí những phương pháp giảm đau đẻ đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả cho các sản phụ.

Đặc điểm chung của các cơn đau đẻ

Cơn đau đẻ khởi phát từ cơn co tử cung khi sản phụ chuyển dạ. Đây là dấu hiệu cảnh báo rằng em bé đã sắp chào đời. Cơn đau này theo từng thời điểm sẽ có lúc nhẹ nhàng, lúc mãnh liệt nhưng lại không hết hoàn toàn.

Đau đẻ
Đau đẻ là hiện tượng xuất phát từ cơn gò tử cung

Khi vào chuyển dạ thật sự, mẹ sẽ trải qua 3 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn cổ tử cung của sản phụ mở dần nhờ cơn gò tử cung. Quá trình này được chia thành giai đoạn tiềm thời và giai đoạn hoạt động. Ở giai đoạn tiềm thời, tử cung của bạn sẽ mở từ 0 đến 4cm, cơn đau đẻ thường thưa,nhẹ với tần suất 5-30 phút mỗi cơn sau đó nó sẽ tăng dần đều cả về tần số và cường độ đau. Còn ở giai đoạn hoạt động, cổ tử cung đã mở trên 4cm, cơn đau đẻ trở nên mạnh mẽ hơn với tần suất 3-5 phút mỗi cơn và kéo dài 60-90s.
  • Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn sản phụ rặn để sinh em bé. Nhờ tác dụng của cơn gò tử cung cùng với sức rặn của mẹ thì em bé có thể chui qua khung chậu, tầng sinh môn của người mẹ và ra ngoài.
  • Giai đoạn 3: Đây là lúc bánh nhau của sản phụ sổ ra ngoài, ngay sau đó, các bác sĩ sẽ may vá vùng kín và hoàn thành ca mổ.

Các phương pháp giúp sản phụ giảm cám giác đau đẻ

Để giảm cảm giác đau đẻ, sản phụ có thể tham khảo một số biện pháp sau:

  • Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Sản phụ phải đối mặt với việc mình sẽ phải trả qua một cơn đau dữ dội thì em bé mới có thể chào đời. Đây vừa là thử thách, vừa là động lực giúp bạn cố gắng vượt qua quá trình sinh đẻ. Hãy cố gắng bình tĩnh, hít thở sâu và đều đặn khi đau để. Điều này sẽ tăng cung cấp dưỡng khí cho cả mẹ và bé.

đau đẻ
Chị em nên cố gắng giữ bình tĩnh, hít thở sâu khi cơn đau đẻ xuất hiện

Theo các bác sĩ sản khoa, việc la hét không hề giúp giảm cơn đau mà chỉ khiến cho sản phụ mẹ mất sức do không hít thở đúng nhịp, qua đó khiến em bé bị thiếu oxy. Đồng thời, mẹ bầu cũng nên tránh cảm giác căng thẳng, lo lắng bởi điều này có thể khiến cơ thể tiết ra một số nội tiết xấu làm tăng tình trạng căng cơ và khiến bạn đau nhiều hơn.

  • Massage, vận động nhẹ nhàng

Việc đi lại thường xuyên, massage vùng lưng hay chườm ấm là những cách có thể giúp sản phụ giảm cơn đau đẻ. Chính vì vậy, bạn đừng nên nằm hoài trên giường, hãy cố gắng di chuyển nhẹ nhàng trong phòng đồng thời thay đổi tư thế miễn sao thấy thoải mái.

  • Thay đổi tư thế ngồi

Sản phụ có thể ngồi xổm, ngồi tựa lên ghế thậm chí đứng dựa vào chồng. Đáng chú ý, tư thế “all four” có nghĩa là đặt hai tay hai chân xuống giường giống như một con mèo được khá nhiều người áp dụng bởi nó có thể giảm áp lực của cơ thể lên vùng lưng, qua đó giúp sản phụ cảm thấy dễ chịu hơn.

đau đẻ
Việc thay đổi tư thế ngồi có thể giúp chị em giảm cảm giác đau đẻ

Ngoài ra, sản phụ cũng có thể dùng một trái bóng hơi để ôm nó hay ngồi lên nó. Độ mềm mại, êm ái và tính đàn hồi của dụng cụ này sẽ mang đến tác dụng giảm đau cơn đau đẻ hiệu quả.

  • Lợi dụng lực nước để giảm đau đẻ

Việc dùng vòi nước ấm để xịt lên vùng lưng cũng là một trong những các đơn giản mà sản phụ có thể áp dụng để giảm đau đẻ. Nếu có người thân bên cạnh, bạn hãy hãy nhờ họ giúp đỡ. Chú ý, hãy kiểm tra kỹ càng nhiệt độ của nước trước khi xịt vào da để tránh nguy cơ bỏng cho sản phụ.

  • Uống nhiều nước và thường xuyên đi tiểu

Theo các bác sĩ sản khoa, bà bầu khi đau đẻ nên cố gắng uống nhiều nước và đi tiểu sau mỗi 2 giờ. Điều này sẽ giúp bạn cấp đủ nước đồng thời tránh tình trạng bọng đái bị chèn ép quá mức qua đó hạn chế nguy cơ bí tiểu sau sinh.

  • Gây tê ngoài màng cứng

Sau khi đã áp dụng những biện pháp trên mà cơn đau đẻ vẫn không thuyên giảm thì tốt nhất bạn hãy liên hệ với bác sĩ. Lúc này bạn có thể được chỉ định sử dụng phương pháp giảm đau sản khoa bằng cách gây tê ngoài màng cứng.

Tuy nhiên những sản phụ có nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu cao hay đang mắc bệnh lý về cột sống và suy thai thì gây tê ngoài màng cứng không phải là lựa chọn giảm đau đẻ thích hợp. Chính vì vậy, bạn hãy tuân thủ hoàn toàn chỉ định của bác sĩ trong vấn đề này.

Vừa rồi là những phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả giúp sản phụ giảm cơn đau đẻ. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn, nhất là những ai mới sinh đẻ lần đâu.