Các phương pháp nội soi tiêu hóa không đau

Ngày: 19/03/2021

Nội soi tiêu hóa không đau là một trong những kỹ thuật tiên tiến được áp dụng để thăm khám và phát hiện các tổn thương tại các cơ quan thuộc đường tiêu hóa. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là thời gian thực hiện ngắn, không gây đau và người bệnh cũng không có cảm giác buồn nôn, khó chịu.

Nội soi tiêu hóa không đau bằng gây mê

Nội soi tiêu hóa không đau còn được gọi là nội soi gây mê. Với kỹ thuật này, người bệnh sẽ được gây mê trước khi tiến hành thực hiện để không có cảm giác đau hay khó chịu.

Nội soi tiêu hóa không đau
Phương pháp nội soi tiêu hóa không đau bằng gây mê

Nội soi không đau bằng gây mê được nhiều chuyên gia đánh giá cao và được đông đảo người bệnh lựa chọn với nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Không có cảm giác đau, khó chịu, buồn nôn hay sợ hãi trong suốt quá trình nội soi.
 • Thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc gây mê cũng thấp nên sẽ làm không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh và bạn có thể tỉnh táo ngay khi bác sĩ kết thúc cuộc nội soi mà không bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh hay sức khỏe.
 • Hình ảnh nội soi rõ nét, chi tiết và chính xác nhờ đó hỗ trợ tốt cho bác sĩ trong việc chẩn đoán và xác định tình trạng bệnh.
 • Giúp bác sĩ thực hiện các thao tác chuẩn xác, không gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
 • Thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 5 đến 15 phút.

Nội soi tiêu hóa không đau thông qua đường mũi

Nội soi bằng đường mũi là kỹ thuật đặt ống nội soi ống tiêu hóa qua đường mũi. Loại ống này có kích thước siêu nhỏ, có thể dễ dàng đưa vào lỗ mũi qua cổ họng và thông xuống ống tiêu hóa. Chính vì thế mà nó sẽ không chạm vào vòm khẩu cái và lưỡi gà nên người bệnh hoàn toàn không có cảm giác khó chịu, buồn nôn đồng thời vẫn cố thể nói chuyện bình thường.

nội soi tiêu hóa không đau
Hình ảnh mô tả nội soi tiêu hóa không đau qua đường mũi

Những ưu điểm của phương pháp nội soi tiêu hóa không đau qua đường mũi gồm:

 • Giảm thiểu sự khó chịu cho người bệnh, không gây cảm giác buồn nôn, kích ứng.
 • Người bệnh vẫn có thể nói chuyện bình thường trong suốt quá trình nội soi.
 • Mang lại hiệu quả chẩn đoán cao do ống nội soi nhỏ, có thể đi qua tất cả các tổn thương tại vùng hẹp ở đường tiêu hóa. Đồng thời nó cũng hỗ trợ bác sĩ khảo sát sâu hơn, chi tiết hơn ở những vị trí đặc biệt mà loại ống nội soi thông thường không thể di chuyển qua được.
 • Có độ an toàn tuyệt đối do người bệnh không cần phải sử dụng thuốc gây mê, qua đó cũng không làm thay đổi về huyết áp hay nhịp tim.
 • Nội soi tiêu hóa qua đường mũi có được thực hiện rất nhanh, chỉ mất khoảng 15 phút.
 • Phát hiện sớm các tổn thương do bệnh ung thư dạ dày.
 • Vẫn có thể hỗ trợ việc thực hiện xét nghiệm tế bào, tìm vi khuẩn HP và các thủ thuật khác như cầm máu, cắt polyp,...

Chú ý: Phương pháp nội soi tiêu hóa qua đường mũi chống chỉ định với những người bị dị dạng vách ngăn mũi hoặc hẹp khe mũi.

Nội soi tiêu hóa bằng viên nang

Nội soi tiêu hóa bằng viên nang là kỹ thuật mà người bệnh nên nuốt một thiết bị đặc biệt có hình dạng như một viên thuốc nhưng có gắn camera. Mục đích của dụng cụ này là chụp được liên tục 3 hình ảnh chỉ trong 1 giây sau đó hiển thị chúng lên màn hình máy tính.

Tổng thời gian viên nang đi từ miệng đến hậu môn trung bình là 8 – 10 tiến. Lúc đó bệnh nhân vẫn hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường. Viên nang này sẽ tự động được cơ thể đào thải qua đường phân bằng cách đi đại tiện.

Nội soi tiêu hóa không đau
Loại viên nang được sử dụng trong nội soi tiêu hóa

Tất cả hình ảnh mà viên nang có gắn camera ghi được trong suốt nhiều giờ đó sẽ được hiển thị trên máy tính để bác sĩ có thể xem xét và chẩn đoán những tổn thương tại đường tiêu hóa nếu có. Như vậy, có thể thấy nội soi tiêu hóa không đau bằng viên nang sẽ mất thời gian khoảng 10 đến 12h.

Ưu điểm vượt trội của phương pháp nội soi tiêu hóa không đau bằng viên nang gồm:

 • Người bệnh không có cảm giác đau hay khó chịu như nội soi qua đường miệng.
 • Cho ra những hình ảnh rõ nét ở đường ruột, dạ dày và tá tràng, kể cả tại những vùng hẹp nhất trong đường tiêu hóa.
 • Không cần gây tê, người bệnh vẫn có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường trong toàn bộ quá trình nội soi.
 • Loại trừ nguy cơ lây nhiễm vi rút HP thông qua dụng cụ nội soi nếu chúng không được vô trùng cẩn thận.
 • Không gây ra tác dụng phụ.

Chú ý: Khi nội soi viên nang và phát hiện ra tổn thương tại đường tiêu hóa thì bác sĩ vẫn phải sử dụng thêm phương pháp nội soi bằng ống soi mềm qua đường miệng hoặc mũi. Mục đích là để đánh giá những tổn thương đồng thời lấy mẫu mô trực tiếp để sinh thiết.

Vừa rồi là các phương pháp nội soi tiêu hóa không đau. Mỗi kỹ thuật đều có những ưu nhược điểm riêng vì vậy bạn hãy lắng nghe tư vấn của bác sĩ để lựa chọn.