Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Mùa Hè: 6 Điều Mẹ Cần Lưu Ý

Ngày: 27/12/2020

Vào mùa hè, ngoài việc những việc cơ bản khi chăm sóc bé sơ sinh như ăn, ngủ… thì mẹ cũng cần chú ý các vấn đề đặc trưng để bảo vệ sức khỏe bé trong mùa nóng. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè trong bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có được kiến thức đầy đủ và chuẩn nhất.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè - lưu ý khi sử dụng điều hòa

Mùa hè trời nóng nực nên việc sử dụng điều hòa để làm mát không khí là cực kỳ phổ biến giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên việc sử dụng điều hòa với nhiệt độ không đúng sẽ có thể khiến bé sơ sinh gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Hãy giữ phòng luôn mát mẻ tuy nhiên  không nên để nhiệt độ điều hòa quá thấp, nhiệt độ tốt nhất là từ 25 - 26 độ. Mẹ cũng nên đeo bao tay, bao chân để tránh bé bị cảm lạnh.

Ngoài ra việc sử dụng điều hòa có thể khiến không khí bị khô gây ra các vấn đề về hô hấp do đó mẹ nên bổ sung thêm độ ẩm bằng cách sử dụng máy phun sương hoặc đặt 1 chậu nước nhỏ trong phòng. Dù sử dụng điều hòa nhưng mẹ cũng không nên cho bé ở trong phòng 24/24h mà mỗi ngày nên mở cửa để không khí được lưu thông.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa hè - sử dụng điều hòa

Mẹ cần lưu ý khi sử dụng điều hòa cho bé sơ sinh

 

Lưu ý khi cho bé ra ngoài vào mùa hè

Một trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè đúng đắn đó là cẩn thận khi cho bé ra ngoài. Mùa hè thời tiết oi nóng, ánh nắng mặt trời rất mạnh do đó  bố mẹ chỉ nên cho bé ra ngoài vào sáng sớm và chiều mát khi nhiệt độ không quá cao. Tuyệt đối tránh không cho bé ra ngoài và thời điểm buổi trưa hoặc đầu giờ chiều. 

Bên cạnh đó khi cho bé ra ngoài cha mẹ cũng cần đảm bảo che chắn cho bé khỏi ảnh nắng mặt trời đồng thời chú ý đến phản ứng của bé. Nếu bé ra quá nhiều mồ hôi, cảm thấy khó chịu hoặc quấy khóc, thì cần đưa bé vào chỗ mát.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa hè - cho bé ra ngoài

Cho bé ra ngoài trong mùa hè bố mẹ cần đảm bảo an toàn

Tắm đúng cách cho trẻ sơ sinh trong mùa hè

Vào mùa hè việc tắm rửa cho bé có vẻ dễ dàng và đơn giản hơn do thời tiết không quá lạnh tuy nhiên mẹ vẫn cần cẩn thận để tránh khiến bé bị ốm. Dù trời nắng nóng, mẹ cũng không nên dùng nước lạnh để tắm mà nên sử dụng nước ấm tầm 37 đến 38 độ. Mẹ nên tắm cho bé hàng ngày để giúp bé cảm thấy dễ chịu, ngăn ngừa rôm sảy tuy nhiên không nên tắm quá nhiều lần trong 1 ngày có thể khiến da bé bị khô, mất đi độ ẩm và lớp bảo vệ tự nhiên. 

Tắm cho bé trong mùa hè mẹ cũng không nên ngâm quá lâu, nên sử dụng sữa tắm dành riêng cho bé sơ sinh để tránh kích ứng. Sau khi tắm cũng cần lau khô người và mặc quần áo ngay để tránh bé bị cảm lạnh. 

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa hè - tắm cho trẻ

Dù trời nóng bố mẹ cũng không nên tắm quá nhiều lần cho bé 

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè - mặc quần áo thoáng mát

Mặc quần áo như thế nào cho bé sơ sinh trong mùa hè cũng là vấn đề mẹ cần quan tâm. Lý do là mùa hè thời tiết nóng nực nên nếu mặc quần áo quá bí, nóng, dày… có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, gây ra khó chịu và tình trạng rôm sảy. Do đó trong mùa hè mẹ chỉ nên mặc quần áo thoáng mát, tránh ủ bé quá kỹ. Quần áo nên lựa chọn chất liệu cotton mềm mại, thấm hút mồ hôi tốt để giúp bé cảm thấy dễ chịu. 

Nếu thấy trẻ có các dấu hiệu như đổ nhiều mồ hôi, tóc bết dính, mặt đỏ, thở nhanh hoặc nổi mẩn trên da mẹ nên kiểm tra nhiệt độ và cởi bỏ bớt quần áo, điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp hoặc mở cửa cho thông thoáng giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Bổ sung đủ chất lỏng cho bé trong mùa hè

Mùa hè bé cũng dễ bị thiếu nước do không khí nóng khiến mồ hôi ra nhiều. Do đó mẹ cần chú ý bổ sung đủ chất lỏng cho bé. Với bé sơ sinh thức ăn chính là sữa mẹ do đó mẹ hãy cho bé bú nhiều hơn để đảm bảo đủ lượng nước. Để có đủ sữa cho bé bú mẹ cũng nên uống nhiều nước hơn và sử dụng thêm hoa quả tươi, rau xanh. 

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa hè - cho bé bú

Mẹ cần đảm bảo lượng chất lỏng cho bé tránh tình trạng mất nước

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè - cho bé ngủ màn

Mùa hè trời nóng ẩm là thời điểm thuận lợi cho muỗi phát triển và có thể gây dịch sốt xuất huyết. Do đó, để bảo vệ sức khỏe cho bé, mẹ nên cho bé ngủ trong màn, tránh muỗi đốt. Bên cạnh đó mẹ cũng có thể sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên nhằm xua đuổi côn trùng có hại bảo vệ sức khỏe cho bé.

Việc tham khảo cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè là cần thiết giúp mẹ có được kiến thức đúng đắn tránh những việc làm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Ngoài ra mùa hè cũng là mùa của dịch bệnh do đó cha mẹ cần theo dõi các dấu hiệu sức khỏe và kịp thời phát hiện các bất thường để đi khám. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn, hỗ trợ.