Cách giúp con thông minh từ trong bụng mẹ

Ngày: 02/03/2021

Khi mang thai mẹ không chỉ mong muốn con khỏe mạnh, sinh ra được an toàn mà còn mong con ra đời thông minh, nhanh nhẹn, lớn lên giỏi giang. Với bài viết này, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ gửi đến mẹ bầu 5 cách giúp con thông minh từ trong bụng mẹ đơn giản, dễ thực hiện tại nhà.

Cách giúp con thông minh từ trong bụng mẹ

Tập thể dục khi mang thai 

Tập thể dục không chỉ giúp mẹ nâng cao sức khỏe, quá trình sinh con trở nên dễ dàng hơn mà còn có thể tăng cường trí não cho thai nhi. Theo một nghiên cứu cho biết: khi mang thai mẹ chăm tập thể dục, khả năng ngôn ngữ và trí thông minh của con cao hơn với những bà mẹ ít vận động thể dục thể thao khi mang thai. Lý do chính là nồng độ hormon cortisol được điều chỉnh phù hợp khi bạn tập thể dục, thúc đẩy sự tăng trưởng, giúp tăng lưu lượng oxy, phát triển của não bộ và các cơ quan khác của em bé. Mẹ chỉ cần tập 30 phút thể dục mỗi ngày sẽ giúp não bộ của em bé hoạt động vượt trội hơn hẳn.

Tập thể dục khi mang thai là cách giúp con thông minh từ trong bụng mẹ

Tập thể dục khi mang thai là cách giúp con thông minh từ trong bụng mẹ

Trò chuyện với con nhiều hơn

Ở những tháng giữa thai kỳ, hệ thống thính giác của thai nhi đã phát triển, lúc này con có thể phản ứng và nghe những âm thanh bên ngoài. Việc nói chuyện với con không chỉ tạo sự gần gũi mà còn giúp con phát triển ngôn ngữ. Mẹ có thể ca hát, trò chuyện, đọc truyện cho em bé nghe. Ngoài ra, thường xuyên cho con nghe nhạc ngay khi còn trong bụng cũng giúp con bạn phát triển khả năng sáng tạo, trí thông minh và xúc cảm.

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt trong thai kỳ 

Để con có một nền tảng trí tuệ tốt ngay khi chào đời, việc đàm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất là vô cùng quan trọng cụ thể như sau:

EPA và DHA: Axit béo Omega-3, đặc biệt là EPA và DHA có tác động rất lớn đến việc sản xuất thị giác và các tết bào thần kinh. Mẹ bổ sung đầy đủ Omega-3 khi mang thai khi sinh con ra chỉ số IQ cao hơn và hệ miễn dịch tốt hơn. Các loài cá biển rất giàu EPA, DHA như: cá hồi, cá thu, cá ngừ… 

Acid folic (vitamin B9): Acid folic đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào não khỏe mạnh. Bổ sung acid folic sớm giúp giảm đến 40% nguy cơ sinh con bị tự kỷ và giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh. Nguồn thực phẩm giàu acid folic như: rau ngót, rau chân vịt, súp lơ xanh, lòng đỏ trứng gà, bơ, trái cây...

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách giúp con thông minh ngay từ trong bụng mẹ

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt trong thai kỳ giúp con thông minh hơn trong bụng mẹ

I-ốt: I-ốt có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành hoóc môn tuyến giáp. Nhờ đó mà hệ thần kinh của thai nhi được phát triển hoàn thiện tốt trong suốt thai kỳ.  Mẹ bị thiếu i-ốt khi mang thai, trẻ sinh ra có thể bị giảm chỉ số IQ. Ngược lại, trong thời gian mang thai nếu mẹ bầu chịu khó tăng cường i-ốt với một hàm lượng phù hợp sẽ giúp con tăng IQ ngay từ trong bụng mẹ. 

Lưu ý: Mẹ cần bổ sung một lượng i-ốt tối đa là 220mcg/ngày, sử dụng muối i-ốt trong chế biến món ăn.

Sắt: Sắt chịu trách nhiệm cung cấp oxy đến não cho em bé. Mẹ khi mang thai không chỉ bổ sung sắt qua các viên uống hàng ngày mà có trong các loại thực vật như: đậu nành, rau chân vịt….

Vitamin D: Vitamin D đóng vai trò quan trọng để xây dựng và hình thành hệ xương và cơ của bé. Ngoài ra, nhờ có vitamin D cảm xúc, tâm trạng thất thường của mẹ bầu cũng được kiểm soát trở nên dễ dàng hơn. Điều này sẽ tác động tích cực tới thai nhi từ trí tuệ đến cảm xúc.

Mẹ nên bổ sung nhiều Vitamin D khi mang thai

Vitamin D giúp mẹ bầu được kiểm soát được cảm xúc dễ dàng hơn

Tương tác qua da

Đây là một trong những cách giúp con thông minh từ trong bụng mẹ. Mẹ có thể áp dụng ở bất cứ đâu. Việc mẹ tương tác qua da khiến con cảm nhận được những phản ứng bên ngoài từ đó con có thể tương tác lại bằng cách đạp mẹ. Hãy liên tục tương tác với trẻ qua da bằng việc ấn vào bụng, hoặc mỗi khi trẻ đạp, dùng tay hoặc lời nói để dỗ dành lại bé. 

Tuyệt đối kiêng các loại đồ uống có cồn

Việc uống các loại thức uống có cồn trong lúc mang thai đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới hành vi, thể chất, tâm lý của thai nhi trong tương lai. Đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng thai chậm phát triển về não bộ. Ngoài ra, thuốc lá, các chất gây nghiện đều là những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới não bộ của em bé trong bụng mẹ. Do đó, nếu mẹ muốn con thông minh ngay từ trong bụng mẹ, hãy tránh xa những thứ có hại này.

mẹ tuyệt đối kiêng các loại đồ uống có cồn khi mang thai

Mẹ tuyệt đối kiêng các đồ uống có cồn để không ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của bé

Hy vọng là với 5 cách giúp con thông minh từ trong bụng mẹ sẽ giúp con yêu khỏe mạnh và thông minh hơn khi chào đời. Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng gọi 1900 1806.