Cách sinh thường nhanh không đau – 6 mẹo hay dành cho mẹ bầu

Ngày: 29/01/2021

9 tháng 10 ngày mang thai là một hành trình vô cùng ngọt ngào, thú vị nhưng cũng không ít vất vả, đặc biệt là đối với người lần đầu mang thai. Tuy nhiên, mang thai là một chuyện, sinh con lại là chuyện hoàn toàn khác. Làm thế nào để dễ sinh thường? Cách sinh thường nhanh không đau như thế nào? Dưới đây là 6 mẹo sinh con nhanh, mẹ có thể trang bị thêm kiến thức cho mình.

Mẹ bầu cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học hợp lý

Mẹ bầu cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học hợp lý

Xây dựng và duy trì một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh

Ông bà ta thường có câu mẹ khỏe thì bé mới khỏe. Duy trì chế độ ăn khoa học không chỉ giúp mẹ đáp ứng đủ dinh dưỡng mỗi ngày cho cả mẹ và bé yêu trong bụng mà còn giúp mẹ sinh con dễ dàng hơn:

_ Chế độ ăn đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng: tinh bột, đạm, đường, chất béo,… nên ăn nhiều trái cây, rau đặc biệt là rau có màu xanh đậm, thịt nạc, sữa chua,…

_  Nhiều mẹ nghén hải sản khi mang thai nhưng nếu quá thèm thì cũng chỉ nên ăn hải sản với số lượng vừa phải thôi nhé.

_ Không nên ăn quá nhiều đường, bánh kẹo ngọt

_ Hạn chế tối đa những món ăn đường phố vì chúng thường chứa nhiều vi khuẩn không tốt cho sức khỏe, có đảm bảo về nguồn gốc thực phẩm.

Vận động nhẹ nhàng mỗi ngày cũng là một trong những cách sinh thường nhanh không đau

Vận động nhẹ nhàng mỗi ngày cũng là một trong những cách sinh thường nhanh không đau

Vận động vừa sức mỗi ngày

Tăng cân nhanh khiến cơ thể nặng nề, đau nhức… khiến mẹ bầu chỉ muốn nằm trên giường nghỉ ngơi. Nhưng, nếu muốn sinh thường một cách dễ dàng, mẹ nên chịu khó vận động với những bài tập thể dục nhẹ nhàng:

_ Bơi là bộ môn luyện tập tuyệt vời nếu mẹ bầu muốn sinh thường

_ Mẹ nên chuẩn bị một đôi giày thể thao vừa chân, êm, nhẹ để lên kế hoạch đi bộ nhẹ nhàng, chậm rãi mỗi ngày.

_ Tập các động tác giúp cơ đùi săn chắc, tưởng chừng như không liên quan nhưng cơ đùi săn chắc rất cần thiết cho việc sinh con vì trong quá trình chuyển dạ, bắp đùi phải chịu một trọng lực rất lớn.

Luôn thư giãn và hạn chế tối đa stress

Tâm lý của mẹ bầu thường nhạy cảm hơn so với người bình thường, mẹ cố gắng giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, luôn nghĩ đến những điều vui vẻ để tránh căng thẳng, mệt mỏi. Mẹ bầu có thể nghe một bài hát yêu thích, ngồi thiền hoặc đọc một quyển sách hay,… tâm trạng sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Tránh tăng cân quá nhiều

Cả quá trình mang thai mẹ chỉ nên tăng từ 8 kg đến 10 kg, mẹ đừng để tăng cân nhanh, dẫn đến thừa cân, béo phì. Bởi mẹ bầu thừa cân thường dễ gặp phải một số bệnh lý và biến chứng trong việc sinh con có thể sẽ phải lựa chọn sinh mổ. Theo chuyên gia y tế tăng quá nhiều cân sẽ khiến việc quan sát thai nhi trở nên khó khăn hơn. Tăng cân vừa phải cũng là một trong những cách sinh thường nhanh không đau.

Tăng cân quá nhiều không tốt cho việc sinh thường

Tăng cân quá nhiều không tốt cho việc sinh thường

Hướng dẫn thở - một trong những cách sinh thường nhanh không đau

Trước khi tìm hiểu cách thở đúng, chúng ta cần biết về cơn co tử cung. Theo các chuyên gia về sản phụ khoa, cơn co tử cung có tính chất chu kỳ và thường gồm 3 thì sau:

  • Thì co: Lúc này bụng của thai phụ thường có cảm giác cứng lên và theo đó những cơn đau cũng tăng dần lên
  • Thì kéo dài:Ở giai đoạn này thai phụ thường có cảm giác đau không thể chịu nổi, đau đạt tới đỉnh điểm.
  • Thì nghỉ: Cơn đau sẽ giảm dần và có thể không còn cảm nhận thấy cảm giác đau nữa. Đây chính là khoảng cách giữa các cơn gò tử cung và là thời điểm để thai phụ phục hồi sức lực chuẩn bị cho cơn đau tiếp theo.

Khi hiểu về cơn co tử cung thì thai phụ cần tập trung dựa vào chu kỳ của cơn gò tử cung để có thể thở đúng cách:

  • Lúc cảm thấy cơn đau, nghĩa là cơn co bắt đầu xuất hiện. Thai phụ nên thở nhanh dần, lúc này nên hít bằng mũi và thở ra bằng miệng. Đến khi cơn đau tăng dần, thai phụ sẽ thở nhanh và nông hơn.
  • Đến khi cơn đau giảm bớt dần thì thai phụ nên thở chậm hơn, sâu hơn, vừa thở vừa thư giãn, để lấy lại năng lượng chuẩn bị cho cơn co tử cung tiếp theo.

Cách rặn chuẩn khi sinh thường

Mẹ có biết không, rặn đúng cách không chỉ giúp đẩy thai ra ngoài dễ dàng hơn mà còn giúp thai phụ tiết kiệm được rất nhiều về sức lực. Ngược lại, nếu mẹ rặn không đúng thì quá trình sinh sẽ kéo dài khiến mẹ bị mất sức nhiều, nguy hiểm hơn em bé có thể bị ngạt vì không kịp ra ngoài và cần phải có sự can thiệp của các phương pháp khác. Để rặn đúng hiệu quả, thai phụ nên lưu ý theo các hướng dẫn sau:

  • Cần nằm đầu cao một góc khoảng 45 độ, mông hơi nâng cao lên. Hai chân đạp vào 2 bàn đỡ và hai tay nắm chặt lấy 2 thành của bàn sinh – tư thế thường thấy của các thai phụ.
  • Khi mẹ bắt đầu cảm nhận được cơn gò tử cung, mẹ cần hít sâu một hơi thật sâu rồi dồn hơi rặn mạnh để dồn hơi xuống vùng bụng dưới giúp đẩy em bé ra ngoài. Cần phải đặc biệt lưu ý: khi thai phụ cảm thấy sắp hết hơi nhưng vẫn còn đau có thể hít vào một hơi khác và rặn tiếp tục cho đến khi không còn cảm thấy đau nữa. Khi rặn thai phụ phải cố gắng dồn hơi xuống bụng và không nên phát ra âm thanh. Giữ các cơn gò mẹ nên nghỉ để lấy hơi rặn tiếp.
  • Rặn khi cơn co tử cung đang diễn ra mới có thể đem lại hiệu quả cao. Sự kết hợp giữa lực của cơn gò tử cung, lực rặn của thai phụ và và sự hỗ trợ của nhân viên y tế sẽ giúp bé ra đời tự nhiên một cách dễ dàng hơn.