Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ chuẩn xác nhất

Ngày: 26/01/2021

Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Bởi hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng đang mong muốn chuyện có con trước bối cảnh tình trạng vô sinh, hiếm muộn ngày càng trở nên phổ biến. Bài viết ngay sau đây sẽ chia sẻ giúp bạn những thông tin bổ ích xoay quanh việc tính ngày mang thai sau khi xảy ra quan hệ tình dục.

Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ

Đa số người đều nghĩ giao hợp ngay sau rụng trứng thì sẽ có khả năng mang thai cao nhất. Tuy nhiên điều này không đúng hoàn toàn.

Theo thông tin mới nhất từ Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ thì thời điểm thụ thai thích hợp nhất là trong khoảng thời gian 6 ngày. Những ngày này sẽ bao gồm 5 ngày trước khi rụng trứng và 1 ngay sau khi rụng.

Tổ chức này cũng đã thực hiện một phép tính đơn giản để tính ngày thụ thai. Cụ thể, nếu ký hiệu ngày rụng trứng là “ngày 0” thì 3 ngày có khả năng thụ thai cao nhất nếu xảy ra quan hệ tình dục là từ “ngày -3” đến “ngày 0”.

Như vậy, phép tính trên đã cho thấy hai vợ chồng sẽ dễ có con nhất nếu quan hệ trước khi rụng trứng khoảng từ 1 đến 2 ngày. Sau thời điểm này thì khả năng thụ thai sẽ giảm dần hoặc không còn.

Cách tính ngày có thai sau khi quan hệCách tính ngày có thai khi quan hệ khá phức tạp đối với nhiều người

Vậy sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai? Các nghiên cứu Y học đã chỉ ra rằng, tinh trùng cần khoảng 2 đến 10 phút thì mới có thể kịp di chuyển từ cổ tử cung đến vị trí ống dẫn trứng để gặp được trứng và thụ thai. Đáng chú ý, quá trình di chuyển này không thể bị tác động bởi trọng lực. Do đó, dù bạn quan hệ tình dục trong tư thế nào thì tinh trùng vẫn tìm được đường đến thụ tinh với trứng. 

Nếu người phụ nữ đang trong thời gian rụng trứng và trứng nằm sẵn ở ống dẫn trứng, sẵn sàng để tinh trùng “xâm nhập” thì việc thụ thai có thể được diễn ra chỉ trong vòng 3 phút sau khi xảy ra quan hệ tình dục. Đáng chú ý, nếu trứng chỉ tồn tại được 1 ngày thì tinh trùng lại có thể sống sót tới 5 ngày trong khu vực sinh sản của phụ nữ. Do đó, thời điểm thụ thai không phải lúc nào cũng trong ngày mà nam và nữ quan hệ tình dục với nhau.

Ví dụ đơn giản cho việc này đó là nếu bạn quan hệ tình dục vào ngày thứ 2, trong khi thứ 5 bạn mới bước vào kỳ rụng trứng thì quá trình thụ thai vẫn có thể diễn ra vào thứ 5 hoặc là thứ 6.

Phôi thai làm tổ mất bao lâu?

Quá trình phôi thai làm tổ sẽ diễn ra ngay khi trứng đã thụ thai và làm tổ trong thành tử cung. Tuy nhiên trên thực tế, người phụ nữ vẫn chưa tính là mang thai cho tới khi phôi thai làm tổ xong và được ổn định tại vị trí thành tử cung.

Khi quá trình thụ thai diễn ra xong, phôi thai cần có thời gian để trải qua một số quá trình phát triển trước khi tới công đoạn làm tổ ở niêm mạc tử cung. Bên cạnh đó, phôi cũng sẽ mất vài ngày thì mới đi hết ống dẫn trứng để xuống tủ cung.

Cách tính ngày có thai sau khi quan hệQuá trình phôi thai làm tổ thường mất từ 5 đến 10 ngày tùy thời điểm thụ thai

Thông thường, quá trình làm tổ của phôi thai ở thành tử cung sẽ mất từ 5 đến 10 ngày tính từ thời điểm thụ thai. Nếu sau khi quan hệ mà ngày thứ 5 tinh trùng mới gặp được trứng thì quá trình này vẫn có thể diễn tối đa 15 ngày.

Quá trình mang thai sẽ bắt đầu diễn ra sau khi phôi thai đã ổn định ở thành tử cung. Lúc này hormone trong cơ thể của nữ giới cũng có những thay đổi đáng kể để hỗ trợ cho thai nhi phát triển. Đây cũng chính là giai đoạn mà các biểu hiện mang thai sớm có thể được xuất hiện.

Những dấu hiệu dễ nhận biết khi mang thai sớm

Sau khi đã nắm rõ cách tính ngày có thai sau khi quan hệ thì chị em cũng nên tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết khi mang thai sớm để chăm sóc cho em bé thật tốt. Theo các chuyên gia, những dấu hiệu này có thể xuất hiện trong khoảng 1 tuần sau khi xảy ra quan hệ tình dục. Tuy nhiên cũng có lúc, một số phụ nữ lại chỉ xuất hiện sau khoảng 2 đến 4 tuần. Thậm chí, có người lại không hề xuất hiện bất cứ một dấu hiệu mang thai sớm nào.

Cách tính ngày có thai sau khi quan hệMột số dấu hiệu giúp chị em nhận biết mang thai sớm chính xác nhất

Cụ thể, một số dấu hiệu dễ nhận biết mang thai sớm mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

  • Chảy một chút máu ở vùng âm đạo. Theo thống kê, có tới 20% phụ nữ xuất hiện hiện tượng này sau khi đã thụ thai thành công.
  • Khí hư ra nhiều với màu trắng, đục. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp có màu vàng, xanh hoặc nâu đậm do nhiễm nấm.
  • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi do nồng độ hormone progesterone tăng lên nhanh chóng.
  • Mất kinh, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của việc mang thai sớm.
  • Nôn và buồn nôn, trở nên nhạy cảm hơn với các mùi vị và thức ăn.
  • Căng tức và thậm chí là đau vùng ngực một cách bất thường.
  • Đau bụng âm ỉ không rõ nguyên nhân.
  • Thèm ăn chua hay đồ ngọt.
  • Que thử thai hai vạch, đây là dấu hiệu có thể khẳng định tới 99% rằng chị em đã mang thai.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc về cách tính ngày có thai sau khi quan hệ. Đa phần việc thụ thai có thể phải mất vài giờ thậm chí vài ngày. Đáng chú ý, bạn chỉ thực sự có thai khi trứng đã được thụ tinh thành công và làm tổ an toàn ở vị trí niêm mạc tử cung.