Cách xử lý khi tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh ngay tại nhà

Ngày: 10/03/2021

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là bệnh lý rối loạn phổ biến nhất về hệ thống tuyến lệ, có thể xuất hiện từ lúc trẻ 3 tuần tuổi. Vậy khi gặp phải tình trạng này, các bậc phụ huynh nên xử lý như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất?

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh có nhiều dấu hiệu khác nhau để nhận biết. Tuy nhiên, các mẹ có dễ nhận ra hay không còn phụ thuộc vào tình trạng bị nhẹ hay nặng. Nếu tình trạng nhẹ thì cha mẹ rất khó để nhận ra, phải một thời gian sau biểu hiện “bất thường” ở mắt của trẻ rõ hơn thì các bậc phụ huynh mới biết được.

Thông thường, tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh thường biểu hiện bằng những dấu hiệu sau đây:

- Trẻ thường bị chảy nước mắt và bị ra gỉ mắt, tình trạng này sẽ gia tăng khi thời tiết lạnh hoặc nhiều gió…

tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Chảy nước mắt và bị gỉ mắt là dấu hiệu tắc tuyến lệ ở trẻ

- Khi ngủ dậy nhiều gỉ màu vàng dính quanh mí mắt khiến trẻ cảm thấy khó chịu và việc mở mắt sẽ khó khăn hơn.

- Xuất hiện tình trạng đọng nước mắt ở khe mi dẫn đến mắt trẻ lúc nào  cũng ướt như vừa khóc xong.

- Bờ mi mắt bị đỏ do dùng tay để dụi mắt khiến mắt của trẻ xuất hiện hiện tượng giả viêm kết mạc

Nguyên nhân gây tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân phổ biến chủ yếu nhất của hiện tượng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là do tuyến lệ của bé vẫn chưa được phát triển hoàn toàn dẫn đến ống dẫn nước mắt hẹp, van ở cuối tuyến lệ chưa mở đúng cách, lỗ ở mí mắt nơi nước mắt chảy ra phát triển không đúng cách.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân không phổ biến như: Bệnh polyp mũi, tuyến lệ bị tổn thương, xương mũi chặn đường dẫn khiến nước mắt thường chảy vào mũi, ống dẫn nước mắt bị gây nhiều áp lực…

tắc tuyến lệ sở trẻ sơ sinh xử lý thế nào 

Hình ảnh mô phỏng tuyến lệ và các bộ phận liên quan

Xem thêm: Trẻ bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì để mau chóng khỏi bệnh? 

Cách xử lý khi tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh ngay tại nhà

Hiện nay, có khá nhiều biện pháp hữu hiệu mà các mẹ có thể cải thiện tình trạng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh đó là:

- Chườm ấm chữa tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh: Khi gỉ mắt bắt đầu xuất hiện, các mẹ hãy lấy khăn mềm, sạch hoặc tăm bông nhúng nước ấm và vệ sinh nhẹ nhàng xung quanh mắt cho trẻ.

Hoặc, mẹ có thể dùng bông gòn ẩm đè nhẹ lên tuyến lệ rồi lau nhẹ nhàng và cẩn thận từ từ trong khóe mắt ra ngoài. Nếu hiện tượng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh xuất hiện ở cả 2 mắt, mẹ nên dùng khăn sạch và bông gòn khác để vệ sinh cho mắt còn lại.

- Mát xa tuyến lệ để chữa tắc: Các mẹ có thể dùng ngón tay áp út ấn nhẹ nhàng vào tuyến lệ rồi miết dọc xuống mí mắt dưới. Cách này làm nới lỏng tuyến lệ đồng thời làm sạch khu vực quanh mắt của trẻ. Mỗi ngày mẹ có thể mát xa khoảng 2 lần nhưng cần thực hiện thật nhẹ nhàng để không làm tổn thương mắt của trẻ.

- Nhỏ mắt: Chỉ được nhỏ mắt tại nhà khi đã đi thăm khám và thuốc nhỏ là loại bác sĩ chỉ định.

cách xử lý tắc tuyến lệ ở trẻ

Chỉ được nhỏ mắt tại nhà cho trẻ khi đã có chỉ định của bác sĩ

Đặc biệt, mẹ nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh và dựa vào độ tuổi để có biện pháp xử lý đúng đắn nhất. Các mẹ có thể tham khảo cách xử lý theo từng độ tuổi như sau:

  • Trẻ tắc tuyến lệ trước 3 tháng tuổi: mát xa vùng túi lệ, không cần thông vì hầu hết các bé ở độ tuổi này đều có thể tự khỏi. Chỉ cần hàng ngày vệ sinh bằng nước muối sinh lý.
  • Từ 3 đến 8 tháng tuổi: Tùy theo tình trạng của bệnh mà các mẹ có thể tra thuốc, bơm thông tuyến lệ, hoặc mát xa vùng tuyến lệ
  • Sau 8 tháng tuổi: Nên thông tuyến lệ vì tỷ lệ tự khỏi của bệnh đã giảm xuống còn dưới 50%. Trước khi làm nên vệ sinh mắt cho bé thật sạch sẽ và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Sau 1 năm tuổi: Ở độ tuổi này tình trạng càng phức tạp hơn nên thông tuyến lệ có thể vẫn không giải quyết được bác sĩ có thể đề nghị các thủ thuật khác như phẫu thuật nối thông túi lệ – mũi để giúp khơi thông tuyến lệ.

Đây là những cách xử lý tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà mà mẹ nào cũng có thể tham khảo để áp dụng. Vì mắt là bộ phận rất quan trọng, mẹ nên đến các cơ sở y tế để được các chuyên gia thăm, khám nhằm có biển pháp xử lý đúng đắn, phù hợp nhất cho con.

Nếu cần biết thêm thông tin hay có nhu cầu thăm khám với bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị y tế hiện đại của Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông các bậc phụ huynh vui lòng liên hệ theo hotline 19001806 để đặt lịch.