Cảm cúm nên uống thuốc gì, cần lưu ý gì khi điều trị

Ngày: 02/12/2020

Cảm cúm là bệnh lý phổ biến trong mùa lạnh và dễ lây lan thành dịch. Cảm cúm nên uống thuốc gì là mối quan tâm của nhiều người bệnh. Việc sử dụng các loại thuốc khi điều trị cảm cúm cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Cảm cúm là gì, nguyên nhân gây bệnh

Cảm cúm hay còn gọi là cúm mùa là bệnh lý do vi rút cúm gây ra. Bệnh dễ dàng lây qua đường hô hấp và có thể gây thành dịch, đặc biệt là trong mùa đông. Tại Việt Nam, 2 chủng vi rút cúm gây bệnh phổ biến là cúm A và cúm B và có sự biến đổi thường xuyên hàng năm. Vi rút cúm lây từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn hoặc dịch tiết hô hấp.

Khi bị cảm cúm người bệnh sẽ có các triệu chứng điển hình như ho, sốt, ngạt mũi, chảy nước mũi, rát họng kèm theo rối loạn tiêu hóa, chán ăn… khiến người cảm thấy mệt mỏi khó chịu. Cúm có thể gây các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm hô hấp… đe dọa đến sức khỏe. Cúm và biến chứng cúm thường gặp ở trẻ em, người già hoặc những người bị suy giảm miễn dịch.

Cảm cúm nên uống thuốc gì cho nhanh khỏi

Cảm cúm có thể gây biến chứng nguy hiểm

Cảm cúm nên uống thuốc gì?

Thông thường người bị bệnh cảm cúm có thể tự khỏi sau khoảng 1 tuần cho đến 10 ngày. Trong thời gian này các bác sĩ chủ yếu kê đơn các loại thuốc điều trị triệu chứng để giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, giảm mệt mỏi. Hạ sốt, giảm đau, giảm ngạt mũi… là những loại thuốc thường được chỉ định khi bị cảm cúm.

Thuốc giảm đau, hạ sốt

Sốt là 1 trong những triệu chứng phổ biến nhất khi bị cảm cúm. Để cải thiện bác sĩ sẽ thường kê đơn các loại thuốc giúp giảm đau, hạ sốt. Thuốc giảm đau hạ sốt với thành phần paracetamol được sử dụng phổ biến hơn cả. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc cần phải tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt quá liều có thể gây tổn thương gan. Đặc biệt với trẻ em, sử dụng thuốc hạ sốt cần dựa trên cân nặng. 

Thuốc giúp thông mũi

Việc gặp phải tình trạng ngạt mũi, khó thở khi cảm cúm khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi khó chịu. Vì vậy khi bị cảm cúm bác sĩ sẽ chỉ định thuốc giúp làm thông mũi để cải thiện. Các loại thuốc được sử dụng thường có tác dụng co mạch giúp mũi thông thoáng hơn. Thuốc thông mũi thường sử dụng ở dạng nhỏ hoặc xịt trực tiếp vào vùng mũi. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc co mạch chỉ nên sử dụng từ 3 - 5 ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên lạm dụng.

Cảm cúm nên uống thuốc gì - các loại thuốc điều trị triệu chứng

Các loại thuốc điều trị triệu chứng giúp người bệnh cảm cúm dễ chịu hơn

Thuốc giảm ho

Khi bị cảm cúm người bệnh cũng thường có triệu chứng ho. Đây là 1 trong những phản xạ cần thiết để giúp loại bỏ vi rút, đờm… ra ngoài. Tuy nhiên nhiều người bệnh gặp phải triệu chứng ho nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống. Lúc này bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giúp làm giảm ho. 

Thuốc long đờm

Cùng với thuốc giảm ho bác sĩ cũng sẽ chỉ định thêm thuốc long đờm khi bị cảm cúm nếu người bệnh ho có đờm. Các thuốc này được chỉ định nhằm mục đích làm loãng đờm và dịch và khiến cơ thể dễ dàng tống đờm ra ngoài. 

Thuốc kháng histamin

Nếu băn khoăn không biết cảm cúm nên uống thuốc gì thì thuốc kháng histamin cũng là 1 trong những loại thường được bác sĩ chỉ định khi cảm cúm. Thuốc này sẽ có tác dụng làm giảm phản ứng tiết dịch của đường hô hấp giúp người bệnh cảm thấy dễ thở hơn. Tuy nhiên thuốc kháng histamin cũng chỉ được sử dụng nếu bác sĩ bác sĩ chỉ định và kê đơn.

Những trường hợp dùng thuốc điều trị đặc hiệu?

Ngoài các loại thuốc giúp làm giảm triệu chứng khi bị cảm cúm thì còn có thuốc kháng vi rút. Thuốc này chỉ được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp bệnh cúm diễn biến nặng, có biến chứng hoặc dùng cho những người có nhiều nguy cơ gặp phải biến chứng do cúm. Các đối tượng thường cần sử dụng thuốc điều trị cúm đặc hiệu là người cao tuổi, người mắc các bệnh lý mạn tính, trẻ nhỏ…

Thông thường khi bệnh diễn biến nặng bác sĩ sẽ chỉ định nhập viện và sử dụng thuốc kháng vi rút. Việc sử dụng thuốc này cần tuân thủ chặt chẽ theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc để điều trị. Việc uống thuốc cảm cúm quá liều hoặc không theo chỉ định có thể gây những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe.

Thuốc kháng vi rút có thể được sử dụng khi cảm cúm nặng có biến chứng 

Thuốc kháng vi rút có thể được sử dụng khi cảm cúm nặng có biến chứng 

Việc sử dụng thuốc khi bị cảm cúm cần tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ để tránh các vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó không được tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc. Khi có các dấu hiệu cảm cúm cần đến bệnh viện để thăm khám và được bác sĩ tư vấn. Nếu bạn thắc mắc cảm cúm nên uống thuốc gì hoặc có bất kỳ vấn đề gì cần được giải đáp hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

➽ Bị cảm cúm nên ăn gì để nhanh hết bệnh

➽ Phân biệt triệu chứng COVID-19 và bệnh cảm lạnh, cảm cúm

➽ Những điều về bệnh cảm cúm tưởng đúng nhưng lại làm bệnh càng thêm nặng