Cảm Cúm Và Cảm Lạnh Khác Nhau Như Thế Nào - Cách Phân Biệt

Ngày: 05/11/2020

Cảm cúm và cảm lạnh là 2 bệnh lý phổ biến và hoàn toàn khác nhau tuy nhiên nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 bệnh này. Vậy cảm cúm là gì, cảm lạnh là gì, 2 bệnh này khác nhau như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ để phân biệt.

Cách phân biệt cảm cúm và cảm lạnh

Phân biệt nguyên nhân gây bệnh cảm lạnh và cảm cúm

Cảm cúm là 1 trong những bệnh lý hô hấp có tính truyền nhiễm gây ra bởi vi rút cúm, 2 chủng vi rút cúm phổ biến nhất là cúm A và cúm B. 

Sự lây nhiễm của cảm cúm chủ yếu thông qua hô hấp khi hít phải các giọt bắn hoặc không khí có chứa vi rút cúm. Cúm rất dễ lây lan và có thể tạo thành dịch đặc biệt là trong mùa lạnh

Cảm lạnh cũng là 1 trong những bệnh lý hô hấp gây ra bởi vi rút tuy nhiên vi rút gây cảm lạnh không phải cùng loại với vi rút gây cảm cúm. Đây là bệnh lý gây ra chủ yếu bởi  vi rút Rhinovirus với hàng trăm chủng khác nhau. Ngoài ra còn một số chủng vi rút khác có thể gây cảm lạnh đó là Coronavirus, Enterovirus... 

Phân biệt nguyên nhân gây bệnh cảm lạnh và cảm cúm

Cảm cúm và cảm lạnh là 2 bệnh lý khác nhau

Phân biệt cảm cúm và cảm lạnh qua mức độ nguy hiểm

Cùng là các bệnh lý đường hô hấp nhưng do nguyên nhân gây bệnh khác nhau nên cảm cúm và cảm lạnh cũng có mức độ nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe khác nhau.

Cảm cúm là 1 bệnh lý có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Biến chứng thường gặp nhất là ở trẻ em, người già, những người có sức đề kháng kém, hệ miễn dịch yếu. Những biến chứng nguy hiểm gây ra bởi cúm có thể kể đến như viêm phổi, viêm phế quản, gây bùng phát hen suyễn các vấn đề về tim mạch và nhiều vấn đề nguy hiểm khác.

Khác với cảm cúm cảm lạnh chủ yếu gây ra các vấn đề khó chịu với các triệu chứng như ngạt mũi, chảy nước mũi, cơ thể mệt mỏi… và ít gây ra các biến chứng nguy hiểm như cảm cúm. 

Phân biệt triệu chứng cảm cúm và cảm lạnh

Để phân biệt cảm cúm và cảm lạnh bạn cũng có thể dựa vào các dấu hiệu gây bệnh đặc trưng:

  • Các triệu chứng điển hình của bệnh cảm lạnh là: Ngạt mũi, chảy nước mũi, ho, cơ thể mệt mỏi và có cảm giác ớn lạnh, bệnh cảm lạnh ít gây sốt tuy nhiên sốt cũng có thể xuất hiện ở đối tượng trẻ em. Các triệu chứng cảm lạnh sẽ thường biểu hiện từ từ và thường bệnh sẽ tự khỏi sau khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày. 
  • Dấu hiệu nhận biết cảm cúm: Người bệnh khi bị cảm cúm sẽ cảm thấy đau đầu, khô rát họng, đau họng, đau cơ, sốt cao, mệt mỏi kéo dài, ngạt mũi và chảy nước mũi, có thể cảm thấy buồn nôn và nôn đặc biệt là ở trẻ em, người bệnh cũng sẽ cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng.

Sự khác biệt rõ nhất ở triệu chứng cảm cúm và cảm lạnh đó là cảm cúm thường gây sốt cao trong khi cảm lạnh ít gặp hơn, cảm cúm có diễn biến nhanh hơn so với cảm lạnh và triệu chứng đau đầu ở cảm cúm rõ rệt và nghiêm trọng hơn cảm lạnh.

Phân biệt triệu chứng cảm cúm và cảm lạnh

Cảm cúm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn cảm lạnh

Điều trị cảm cúm và cảm lạnh

Cả cảm cúm và cảm lạnh đều là bệnh lý gây ra bởi vi rút nên khi điều trị chủ yếu là điều trị các triệu chứng như sốt, ho, ngạt mũi, chảy nước mũi… người bệnh cần thực hiện các biện pháp tăng cường sức đề kháng để giúp bệnh nhanh hồi phục.

Tuy nhiên với cảm cúm bác sĩ có thể cho sử dụng thuốc kháng vi rút, ngoài ra nếu bệnh gây biến chứng, các bác sĩ sẽ điều trị biến chứng để giúp bảo vệ sức khỏe người bệnh. Vì vậy khi bị cảm cúm cần theo dõi chặt chẽ để nhận biết các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người già và kịp thời đưa đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và xử lý.

Cách phòng ngừa cảm cúm và cảm lạnh

Để phòng tránh cảm cúm, cảm lạnh bạn cần lưu ý chung 1 số vấn đề như sau:

  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng, đặc biệt tăng cường rau xanh và hoa quả tươi. Tăng cường tập thể dục, vận động để nâng cao sức khỏe.
  • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên đặc biệt là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.
  • Vệ sinh nhà cửa, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, thường xuyên lau chùi đồ đạc vật dụng bằng dung dịch sát khuẩn.
  • Tránh tiếp xúc với người bệnh để hạn chế nguy cơ lây nhiễm vi rút.
  • Tránh đến những nơi quá đông người, khi đến những nơi công cộng cần đeo khẩu trang để phòng lây bệnh.

Cách phòng ngừa cảm cúm và cảm lạnh

Giữ vệ sinh sạch sẽ để phòng cảm cúm và cảm lạnh

Ngoài những phương pháp trên thì khác với cảm lạnh, cảm cúm có thể phòng ngừa hiệu quả bằng việc tiêm phòng vắc xin cúm. Việc này cần thực hiện và nhắc lại hàng năm để tăng cường hiệu quả phòng bệnh.

XEM THÊM:

            ➤ Cúm mùa - bệnh đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ

            ➤ Những điều về bệnh cảm cúm tưởng đúng nhưng lại làm bệnh càng nặng hơn 

            ➤ Phân biệt triệu chứng COVID-19 và bệnh cảm lạnh, cảm cúm

Trên đây là những thông tin về cảm cúm và cảm lạnh, cách phân biệt cũng như những lưu ý để phòng tránh bệnh hiệu quả. Nếu thấy những dấu hiệu bất thường cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh chính xác, tránh biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.