Cần chuẩn bị gì trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng?

Ngày: 23/08/2020

Để quy trình tiêm chủng phòng bệnh diễn ra hiệu quả nhất, công tác chuẩn bị là vô cùng cần thiết. Cha mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cần chuẩn bị gì khi đưa con tiêm phòng nhé!

Chuẩn bị trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng phòng bệnh

Trước khi đưa bé đi tiêm chủng, cha mẹ cần ghi nhớ một số điều sau:

Ghi nhớ lịch chủng ngừa của bé 

Bỏ lỡ lịch tiêm, cả phác đồ vắc xin có thể trở nên mất hiệu quả. Vì vậy, ghi nhớ lịch chủng ngừa sẽ giúp cha mẹ đưa con đi tiêm đúng thời hạn quy định.

Mang theo đầy đủ hồ sơ và sổ tiêm chủng của bé trước khi đi

Sổ tiêm chủng và phiếu tiêm chủng là hai thứ quan trọng mỗi khi đưa trẻ đi chủng ngừa. Bởi trong đó có ghi đầy đủ các mũi tiêm mà bé đã thực hiện. Nhờ đó, bác sĩ sẽ có cơ sở lựa chọn phương án chủng ngừa tối ưu cho trẻ như tiêm nhắc lại, tiêm bù hoặc tiêm thêm. Bên cạnh đó, cha mẹ nên thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe, tiền sử dị ứng hay sốc phản vệ (nếu có) của bé để có hướng xử trí phù hợp.

Vệ sinh thân thể bé sạch sẽ 

Việc này sẽ giúp hạn chế nhiễm trùng khi thực hiện tiêm chủng. Cha mẹ nên cho trẻ mặc quần áo thoải mái, đơn giản để bác sĩ dễ thao tác. Ngoài ra, không nên cho bé ăn quá no hoặc để quá đói trước khi tiêm.

tiêm chủng phòng bênh

Cần vệ sinh thân thể sạch sẽ cho trẻ trước khi tiêm chủng phòng bệnh

Sau khi tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ cần lưu ý gì?

Sau khi tiêm chủng cho bé, cần ở lại nơi tiêm theo dõi trẻ trong 30 phút. Nếu có phản ứng bất thường xảy ra, các bác sĩ tại đó sẽ kịp thời xử lý. Sau khi về nhà, cha mẹ tiếp tục theo dõi trẻ trong khoảng 1 ngày. Lúc này nên cho trẻ uống nhiều nước, nếu trẻ còn bú mẹ thì cho bú nhiều hơn. 

Các phản ứng sau tiêm gồm: sốt nhẹ, sưng đau nhẹ vết tiêm. Đây là những phản ứng thông thường và có thể tự hết sau khoảng 24 giờ. Vì vậy cha mẹ không cần dùng thuốc điều trị cho trẻ.

Nếu trẻ xuất hiện một trong các biểu hiện sau, cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý:

- Sốt cao trên 39 độ C
- Co giật
- Quấy khóc kéo dài
- Bỏ bú, bú kém
- Phát ban
- Khó thở, tím tái
- Phản ứng thông thường kéo dài quá 1 ngày

Tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ ở đâu tốt?

Lựa chọn tiêm phòng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, quý phụ huynh sẽ hoàn toàn an tâm về chất lượng dịch vụ.

Toàn bộ vắc xin tại BVĐK Phương Đông được nhập từ các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước. Sản phẩm được đảm bảo an toàn từ khâu kiểm nhập, bảo quản đến khi sử dụng.

Trước khi tiêm, trẻ được khám sàng lọc với bác sĩ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Bác sĩ sẽ tư vấn cho gia đình các loại vắc xin phù hợp với từng lứa tuổi cũng như cách theo dõi phản ứng sau tiêm. 

Tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ ở đâu tốt

Đội ngũ bác sĩ tại BVĐK Phương Đông được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao. Kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, hiểu tâm lý trẻ. Thao tác tiêm nhanh và chính xác, hạn chế gây sưng đau nơi tiêm. Kỹ năng xử trí cấp cứu khi sốc phản vệ kịp thời, đúng phác đồ điều trị.

Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi đầy màu sắc tạo cho trẻ cảm giác thoải mái, có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng. Cha mẹ có thể đặt lịch khám và tiêm chủng dễ dàng qua hotline 19001806.

Ưu điểm khi mua vắc xin trọn gói tại BVĐK Phương Đông

Các gói tiêm chủng được thiết kế phù hợp theo từng độ tuổi và nhu cầu của gia đình. Mua trọn gói vắc xin, cha mẹ sẽ được hưởng nhiều lợi ích như:

- Giữ nguyên giá và ưu đãi trong suốt thời gian sử dụng

- Được giữ đầy đủ vắc xin, không lo hết thuốc mỗi đợt cao điểm

- Được nhắc lịch tiêm đủ liều, đúng lịch

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tự tin đem đến cho mọi khách hàng trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý. Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY