Cận thị là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày: 11/03/2021

Cận thị là một trong những loại bệnh đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là trẻ trong độ tuổi từ 7 - 15 tuổi. Ngoài việc gây suy yếu thị lực, cận thị có thể làm thay đổi cấu trúc của mắt, khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh về mắt trong tương lai.

Cận thị là gì?

cận thị là gìCận thị là tật khúc xạ ở mắt

Cận thị là tật khúc xạ thường gặp nhất ở mắt và trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, đặc biệt ở học sinh và thanh niên. Đây là tình trạng mắt không thể nhìn thấy các vật ở xa nhưng các đối tượng gần có thể thấy rõ. Tình trạng này có thể diễn tiến dần dần hoặc nhanh chóng bị nặng hơn. 

Theo thống kê từ các chuyên gia, tỉ lệ bị cận ở các em học sinh từ 7 - 16 tuổi đang ngày càng tăng và tỷ lệ cận thị ở thành phố lên đến hơn 50%, các vùng ven và nông thôn thì tỉ lệ này chiếm khoảng 10-15%. Cận thị làm giảm sức nhìn, gây cản trở, khó khăn trong việc học tập và sinh hoạt hàng ngày của trẻ và độ cận ở trẻ em rất dễ tăng nhanh do mắt phải điều tiết nhiều. 

Nguyên nhân gây cận thị

đâu là nguyên nhân gây cận thị

Sử dụng điện thoại thường xuyên gây mỏi mắt, dễ mắc cận thị

Mắc bệnh cận thị có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, do trục nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc quá mỏng. Cũng có thể do sự kết hợp của cả 2 nguyên nhân trên. Lúc này, thay vì tập trung ở võng mạc, các tia sáng đi vào mắt lại tập trung phía trước võng mạc, dẫn đến tình trạng nhìn mờ. Bên cạnh 2 nguyên nhân do cơ thể của chính chúng ta thì có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ bị cận thị, chẳng hạn như: 

- Di truyền.

- Cận thị bẩm sinh do yếu tố di truyền, cha mẹ cận thị thì con cũng có thể bị cận thị. 

- Do việc học tập và làm việc trong môi trường không đủ ánh sáng, thiếu khoa học, thường xuyên tiếp xúc với máy tính, tư thế ngồi không phù hợp….

- Xem quá nhiều tivi, máy tính, trò chơi điện tử trong khoảng cách gần

Mặc dù cận thị thường gặp ở trẻ trong độ tuổi từ 8 – 12 nhưng bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải tật khúc xạ này. Cha mẹ có thể kiểm soát bệnh cho con trẻ bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ.

Triệu chứng cận thị thường gặp

triệu chứng cận thị thường gặp

Trẻ bị cận thị phải ngồi gần tivi mới thấy rõ

Cận thị là khi bạn gặp khó khăn khi nhìn các vật ở xa, phải nheo mắt, căng mắt. Còn đối với các vật ở gần thì nhìn rõ như việc đọc sách, xem điện thoại, sử dụng máy tính. Có một số dấu hiệu bị cận nhẹ bạn có thể nhận biết sớm như: 

- Nhìn xa bị mờ

- Phải nheo mắt, có khi nghiêng đầu để thấy rõ

- Gặp khó khăn khi nhìn, lái xe, đặc biệt là vào ban đêm

- Nhức đầu do mỏi mắt

- Phải ngồi gần tivi hoặc ngồi bàn đầu của lớp học mới thấy rõ

- Chớp mắt nhiều quá mức

- Hay dụi mắt

- Xuất hiện tật nheo mắt thường xuyên

Phương pháp điều trị bệnh cận thị

Cách để điều trị tật cận thị đó là cần phải cải thiện khả năng nhìn bằng cách tập trung ánh sáng vào võng mạc. Đeo kính gọng là cách thông dụng, rẻ, dễ áp dụng được nhiều người lựa chọn. Bạn nên đi khám để xác định độ cận của mình và theo sự tư vấn của bác sĩ có cần đeo kính thường xuyên hay chỉ cần đeo kính khi nhìn xa. 

Nếu không thích cảm giác đeo kính có gọng hoặc do đặc thù công việc, nghề nghiệp hạn chế, bạn có thể xem xét sử dụng kính áp tròng mềm hoặc phẫu thuật khúc xạ.  

Ưu điểm của kính áp tròng là tính thẩm mỹ cao. Nhược điểm khi đeo kính áp tròng là có thể bị dị ứng với kính áp tròng nếu mắt mẫn cảm, mắt dễ bị khô, vệ sinh không tốt dễ viêm giác mạc.

Đối với những người bị cận thị trên 18 tuổi có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật mổ cận thị. Phương pháp này sẽ giúp bạn giảm hoặc thậm chí loại bỏ sự phụ thuộc của bạn vào kính hoặc kính áp tròng. Các thủ thuật phổ biến nhất là LASEK và LASIK. Ưu điểm của các phương pháp này là không đau, thời gian phẫu thuật ngắn, độ chính xác cao. 

Phẫu thuật thủy tinh thể. Đây là phương pháp cuối cùng trong điều trị tật khúc xạ, phương pháp này được chỉ định khi bệnh nhân có độ cận quá cao và không thể phẫu thuật bằng các phương pháp khác.

phương pháp điều trị bệnh cận thị

Đeo kính gọng được nhiều người lựa chọn khi bị cận thị

Các phương pháp hạn chế tiến triển độ cận

Để hạn chế tăng độ cận bạn nên hạn chế gây áp lực lên mắt như giảm thời gian xem tivi và giảm làm việc với máy vi tính cũng như đọc sách không quá 45 phút, sau mỗi 45 phút cho mắt nghỉ ngơi bằng cách cho mắt nhắm mắt lại 30 giây.

Với những người cận, góc học tập cần bố trí ở nơi có cửa sổ có ánh sáng tự nhiên, tránh những nơi có góc khuất tối. Tư thế ngồi học cần đúng cách, phù hợp. Không nằm hay quỳ để đọc sách, viết bài. Không nên đọc sách khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông như ô tô, tàu lừa… Ngoài ra, bạn cũng cần hoạt động ngoài trời để mắt điều chỉnh thích hợp với môi trường sống. 

Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng giúp cải thiện độ cận đáng kể. Với những người cận thị nên sử dụng nhiều thực phẩm có màu rực rỡ, chứa nhiều loại vitamin như A, C, B, E…

Thực hiện thăm khám mắt định kỳ thường xuyên 6 tháng/ lần để được các bác sĩ đưa ra lời khuyên về mắt của bạn được tốt nhất. 

Làm thế nào để tránh bị cận thị?

Một số biện pháp phòng ngừa cận thị được khuyến cáo như:

- Học tập và làm việc khoa học, cho mắt nghỉ ngơi sau khi làm việc.

- Bảo vệ mắt khi tiếp xúc với hóa chất độc hại. Bảo vệ mắt khỏi tia UV và ánh nắng mặt trời bằng cách đeo kính khi trời nắng.

- Kiểm tra mắt thường xuyên. Đeo kính đầy đủ khi đã bị cận thị để tránh độ cận nặng hơn.

- Tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng cho mắt đặc biệt là Vitamin A.

- Riêng với học sinh cần chú ý tư thế ngồi, không học ở nơi thiếu ánh sáng, bàn ghế đúng tiêu chuẩn. 

- Gần đây tật cận thị học đường đang ngày càng phổ biến do học sinh sử dụng nhiều các đồ dùng công nghệ như máy tính, điện thoại, tivi. Do đó để phòng ngừa cận thị, trẻ em cần được hạn chế sử dụng quá mức đồ dùng công nghệ.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 1806 để được các bác sĩ tư vấn, hỗ trợ.